Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 0,2% xuống 32.706,52 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng giảm 0,1% xuống 18.009,22 điểm, và chỉ số Shanghai Composite để mất 0,5% xuống 3.123,07 điểm. Nhiều thị trường khác trong khu vực như Sydney, Singapore, Seoul, Jakarta và Manila cũng đi xuống.

Trong khi đó, sắc xanh lại được ghi nhận tại các thị trường Wellington, Đài Bắc và Mumbai.

Fed khẳng định rằng những quyết định về lãi suất của ngân hàng này sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế. Trong phần lớn thời gian của năm nay, các số liệu chỉ ra rằng hơn một năm Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã đem lại hiệu quả như mong muốn. Điều này đã khiến thị trường lạc quan rằng Fed sẽ dừng nâng lãi suất.

Nhưng loạt số liệu mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhất là trên thị trường lao động và lĩnh vực dịch vụ, đã khuấy động trở lại những tranh luận về khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất. Và giá dầu tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua đã làm gia tăng những lo ngại này.

Tuy nhiên, một điểm sáng có tác động đến phiên này là việc các chủ nợ đã đồng ý gia hạn thanh toán hơn 1 tỷ USD trái phiếu bằng đồng NDT của công ty phát triển bất động sản Country Garden, giúp công ty này “câu giờ” để tìm lối thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, khi nhiều công ty vẫn đang đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Giới giao dịch cũng đang theo dõi diễn biến tại Nhật Bản, sau khi đồng yen chấm dứt đợt khởi sắc trong thời gian gần đây và giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng qua so với đồng USD, trước những đồn đoán về khả năng Fed nâng lãi suất./.