Nova Hospitality bất ngờ rót vốn vào Seaprodex

Công ty cổ phần Nova Hospitality vừa thông báo đã mua thêm gần 17,7 triệu cổ phiếu SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) trong ngày 4/12. Giao dịch giúp tổ chức này trở thành cổ đông lớn với tổng sở hữu hơn 23,3 triệu cổ phiếu, tương đương nắm 18,64% cổ phần. 

Trong phiên 4/12, cổ phiếu SEA bất ngờ có khối lượng khớp lệnh đột biến gần đúng lượng Nova Hospitality  mua vào, trở thành phiên giao dịch lớn thứ 2 trong lịch sử mã chứng khoán này. Trong khi thanh khoản bình quân của SEA chỉ khoảng vài trăm đến vài nghìn đơn vị mỗi phiên. 

Do vậy, lượng lớn cổ phần trong ngày giao dịch trên được mua bởi Nova Hospitality với giá trị trung bình 18.700 đồng cho mỗi cổ phiếu, tương đương giá trị thương vụ hơn 330 tỷ đồng. 

Động thái rót tiền trên là khá bất ngờ khi hệ sinh thái của Nova Group vẫn đang ngụp lặn trong khó khăn. Các đơn vị trong hệ thống này phải thu hẹp hoạt động, báo lỗ và nhiều đơn vị khác thậm chí không thể trả được nợ trái phiếu đến hạn, phải tìm mọi cách để tái cơ cấu dòng vốn. 

Nova Hospitality hiện là công ty con thuộc Novaland với tỷ lệ sở hữu gần 100% vốn điều lệ. Đây là đơn vị đầu tư, phát triển và vận hành chuỗi khách sạn, nghỉ dưỡng top đầu ở Việt Nam và là một mắt xích quan trọng cho hệ thống bất động sản của tập đoàn này. 

Trụ sở của Seaprodex đặt tại 2-4-6 Đồng Khởi - khu vực bất động sản đắc địa bậc nhất TP.HCM.

Trong khi đó, Seaprodex cũng đã có nhiều chuyển động đáng chú ý trước khi có sự xuất hiện của nhóm Nova. Cuối tháng 9, công ty thủy sản tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường ngay tại Clubhouse PGA Novaworld Phan Thiết để thay thế 2 thành viên Hội đồng quản trị. 

Trong tháng 11, công ty tiếp tục có 2 sự thay đổi nhân sự cấp cao khi bà bàLương Thị Thu Hương (Giám đốc pháp lý Novaland) được bổ nhiệm thêm chức Phó Tổng Giám đốc Seaprodex và bà Thiều Thị Thanh Thúy làm Tổng giám đốc.  

Seaprodex được thành lập từ năm 1978, từng là anh cả trong ngành thủy sản nước nhà trước khi có sự vươn lên của các công ty tư nhân. Tổng công ty hiện có vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng và giá trị vốn hóa thị trường gần 2.900 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông trước tính đến cuối tháng 9 bao gồm Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu 63,38% vốn, Công ty Đầu tư Bất động sản Hướng Công Viên có 14,02% và còn lại thuộc về cổ đông khác. 

Tổng công ty có ngành nghề kinh doanh chính liên quan đến các hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản, cùng với một số mảng khác như thức ăn chăn nuôi, bất động sản... Quy mô doanh thu mỗi năm bình quân hơn 1.000 tỷ đồng và có lãi khoảng 200-300 tỷ đồng/năm. 

Ngoài hoạt động cốt lõi, Seaprodex còn được nhắc đến như doanh nghiệp sở hữu nhiều đất vàng với khu đất trụ sở chính nằm tại số 2-4-6 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM. Tổng công ty còn có chi phí xây dựng cơ bản dở dang là mua quyền sử dụng đất khách sạn Blue Sapphire Vũng Tàu, dự án số 2 Ngô Gia Tự Hà Nội...

Xem thêm tại vietnambiz.vn