Ông Nguyễn Đức Tài nói về cách chọn lãnh đạo cho Thế giới Di động: Có một 'bộ CPU' chạy ổn, không lừa thầy phản bạn, không chém đinh chặt sắt

Ông Nguyễn Đức Tài nói về cách chọn lãnh đạo cho Thế giới Di động: Có một 'bộ CPU' chạy ổn, không lừa thầy phản bạn, không chém đinh chặt sắt- Ảnh 1.

Ngày 13/4, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. HĐQT công ty đã bất ngờ nhận được câu hỏi của cổ đông rằng: "Làm thế nào để MWG có thể phát hiện ra thêm những nhân tài rồi đưa lên làm lãnh đạo phục vụ công ty?". 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG muốn làm sáng tỏ trước tiên thế nào là nhân tài. Theo ông, nhân tài là một người có đầu óc logic, "CPU (bộ não) chạy ổn". "Đối với tôi nhân tài chỉ có bấy nhiêu thôi. Các bạn có đủ thông tin, khi đưa vào CPU của các bạn mà nó chạy ổn thì bạn sẽ đưa ra quyết định hiệu quả. Đó là mấu chốt của vấn đề", ông Nguyễn Đức Tài cho biết. 

Chủ tịch của MWG cũng chia sẻ thêm rằng việc ông chọn được những lãnh đạo như ông Phạm Văn Trọng - CEO Bách Hóa Xanh hay ông Đoàn Văn Hiểu Em, Thành viên HĐQT MWG hiện tại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vấn đề đầu tiên là niềm tin. Ông chọn những người không bao giờ "lừa thầy bán bạn", có tâm, có góc nhìn về quản trị. Ông Tài không thích những người hệ "chém đinh chặt sắt" hay coi con người như công cụ. 

"Đó là những tiêu chí mà tôi dùng để chọn ra các lãnh đạo cho tập đoàn. Cả Trọng hay Hiểu Em đều có những góc nhìn, có uy tín và có đầu óc logic. Muốn biết một người có logic hay không dễ lắm. Tôi nói chuyện 5 phút thì ai cũng giống ai, nhưng đến phút thứ 15 là tôi biết có logic hay không ngay", ông Nguyễn Đức Tài nói thêm. 

Chủ tịch của MWG cũng cho biết công ty vẫn còn nhiều nhân tài. Ví dụ như ông Vũ Đăng Linh, CFO của công ty nói chuyện và trả lời cổ đông rất "gãy gọn". Ông Linh hoàn toàn có thể trở thành CEO của tập đoàn, quan trọng là có thích hay không. 

"Tôi không bao giờ chỉ cảm một ai rồi đưa lên làm lãnh đạo. Tôi cũng không bao giờ nhìn vào phong thái, nhìn vào mấy cái đó rồi lại chọn tầm bậy. Cảm nhiều thì hay chết nhiều, lái may bay đâu thể chỉ cảm được, cảm nhiều thì chỉ có va vào núi", ông Tài nhấn mạnh. 

Chốt lại, ông Nguyễn Đức Tài có 3 tiêu chí để chọn lãnh đạo. Đầu tiên là phải có niềm tin, uy tín. Thứ hai là cái nhìn về con người, đội ngũ như thế nào. Thứ ba là sự logic trong suy nghĩ. 

Xem thêm tại cafef.vn