Ông Trần Đình Long: Hoà Phát ‘mất’ 200 tỷ đồng trong quý đầu năm vì tỷ giá

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát cho biết ước tính quý I/2024, doanh thu tập đoàn đạt khoảng 31.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 2.800 tỷ đồng.

Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 ở mức 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 10.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 17% và 46% so với năm 2023.

Như vậy, kết quả kinh doanh quý I/2024 lần lượt đóng góp 22,1% doanh thu và 28% lợi nhuận theo kế hoạch năm.

Trước tình hình tỷ giá đang leo thang, cổ đông bày tỏ băn khoăn và hỏi về sự tác động đến doanh nghiệp. Ông Trần Đình Long trả lời rằng tập đoàn bị ảnh hưởng rất lớn. Số liệu ước tính quý I/2024 sẽ phải trích lập dự phòng tỷ giá khoảng 200 tỷ đồng.

Được biết, nguyên liệu của Hòa Phát đến chủ yếu từ nguồn nhập khẩu, trong khi thị trường tiêu thụ chính lại là nội địa, đồng thời vẫn duy trì tỷ trọng vay nước ngoài nhất định trong cơ cấu nợ vay, Hòa Phát phải lãi và nợ bằng USD.

Điều này đồng nghĩa với rủi ro cao về lỗ chênh lệch tỷ giá trong điều kiện tỷ giá tăng và lãi trở lại khi tỷ giá giảm. Theo số liệu từ Investing.com, tỷ giá USD đã tăng khoảng 3% kể từ ngày 1/1/2024 đến hiện tại.

Về nhân sự, HPG bầu thêm hai thành viên vào HĐQT: Ông Chu Quang Vũ (SN 1963) - từng giữ nhiều chức vụ tại HPG và các công ty con của tập đoàn; ông Đặng Ngọc Khánh (SN 1973) - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Vĩnh Phát, CTCP Megan Holdings và Tổng giám đốc CTCP MSH Holdings. Hai người đều không có quan hệ lợi ích với HPG.

Trong khi đó, chia sẻ về vấn đề cá nhân, tỷ phú Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết tập đoàn thành lập từ năm 1992, tính đến nay là 32 năm và niêm yết cổ phiếu HPG lên sàn chứng khoán từ năm 2007. Đây là một quá trình đủ dài, tính công khai minh bạch cũng như vận hành rất rõ ràng.

"Nếu hỏi về hoạt động kinh doanh, mọi người đừng hỏi tôi vì sự thật là tôi đang rút ra dần. Năm nay tôi cũng đã 64 tuổi, bình thường theo Nhà nước là nghỉ hưu lâu rồi. Giờ đây, anh Nguyễn Việt Thắng (Thành viên HĐQT) làm là chính. Việc điều hành, chiến lược, quy chế, nhân sự tổ chức cấp cao, vốn sẽ do Hội đồng quản trị, do tôi đại diện phụ trách", ông Long cho biết.

Tỷ phú Trần Đình Long cũng nói thêm, về điều hành hàng ngày, cụ thể về thép, về giá bán, ông không biết vì "có biết cũng chẳng để làm gì". Còn việc như mua nguyên vật liệu, bán cho ai sẽ do ban điều hành làm.

"Nếu mọi người nghĩ cứ Hòa Phát là ông Long làm hết thì không phải đâu", Chủ tịch Trần Đình Long chia sẻ.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn