'Ông trùm' xăng dầu tai tiếng vừa trả nợ gần 500 tỷ đồng

Ngày 9/2, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức (ở TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, công ty này đã hoàn thành việc nạp hơn 466 tỷ đồng nợ vào Quỹ bình ổn xăng dầu.

'Ông trùm' xăng dầu tai tiếng vừa trả nợ gần 500 tỷ đồng ảnh 1

Trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Trước đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thời gian qua có nhiều thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu còn nợ tiền thuế Bảo vệ môi trường, lạm dụng quỹ bình ổn giá cho mục đích không đúng.

Cụ thể, theo thông báo kết luận thanh tra, có 6/15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu được thanh tra vẫn nợ tiền thuế bảo vệ môi trường hơn 3.219 tỷ đồng. Có đến 7/15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đã lạm dụng quỹ bình ổn giá cho mục đích không đúng, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại trong tài khoản thanh toán của doanh nghiệp, số tiền đã lên đến hơn 7.927 tỷ đồng. Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức sử dụng sai quỹ bình ổn, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp với số tiền hơn 466 tỷ đồng.

Bộ Tài chính sau đó đã đề nghị Bộ Công Thương xác định số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại nơi thương nhân mở tài khoản quỹ bình ổn để thu hồi quỹ về ngân sách, trước khi doanh nghiệp bị chấm dứt vai trò là thương nhân đầu mối.

Đến ngày 9/2, Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức đã nạp toàn bộ số tiền còn nợ là hơn 466 tỷ đồng vào các tài khoản quỹ bình ổn giá xăng dầu được lập tại các ngân hàng.

'Ông trùm' xăng dầu tai tiếng vừa trả nợ gần 500 tỷ đồng ảnh 2

Tổng kho xăng dầu lớn nhất Bắc Trung Bộ của Thiên Minh Đức đóng tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An).

Theo đó, ngày 7/2, Ngân hàng Vietcombank đã có giấy xác nhận Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức đang có tài khoản gửi tại ngân hàng với số dư là hơn 176,7 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV xác nhận công ty này đang có số dư là hơn 290 tỷ đồng. Đây là hai ngân hàng nơi Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức mở tài khoản quỹ bình ổn xăng dầu.

Được biết, Công ty Thiên Minh Đức, được thành lập từ năm 2001. Sau hơn 23 năm thành lập và đi vào hoạt động, công ty này đã mở rộng hệ sinh thái với nhiều công ty và chi nhánh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xăng dầu, khí hóa lỏng, bất động sản, sản xuất giấy, bao bì, logistics, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí... Tính đến cuối tháng 9/2023, doanh nghiệp này có tổng vốn điều lệ là 2.022 tỷ đồng.

Xem thêm tại tienphong.vn