PV Power (POW): Lãi quý I giảm 93%, dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vẫn còn vướng mắc

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã POW) công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2024 với sản lượng điện ước đạt 3.545 triệu kWh, hoàn thành 86% kế hoạch và giảm 11% so với cùng kỳ.

Doanh thu quý I của toàn tổng công ty ước đạt 6.279 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ và hoàn thành 81% kế hoạch. Trong đó, đóng góp nhiều nhất là doanh thu từ dự án nhà máy điện Vũng Áng 1 với gần 2.932 tỷ đồng, kế đến là dự án nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 với 2.698 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế ước đạt 51 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 19% kế hoạch và giảm tới 93% so với cùng kỳ.

Đánh giá yếu tố tác động đến doanh thu, PV Power cho biết quý I/2024, sản lượng điện tăng so với kế hoạch dẫn đến doanh thu tăng tại PV Power Cà Mau, PV Power DHC. Tuy nhiên, tại PV Power Nhơn Trạch, PV Power Hà Tĩnh, PV Power Nhơn Trạch 2, PV Power HHC, PV Power REC do sản lượng điện phát thấp hơn kế hoạch nên doanh thu giảm theo.

Đồng thời, giá điện thị trường trong 3 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ các năm trước, trung bình đạt 1.500 đồng/kWh đã làm giảm doanh thu tại các nhà máy điện.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng từ sản xuất trực tiếp, doanh thu từ cổ tức thu từ các đơn vị thành viên, công ty liên kết của công ty mẹ tăng 120,6 tỷ đồng so với kế hoạch do nhận cổ tức từ các đơn vị: PV Power NT2 (119,6 tỷ đồng), CTCP Năng lượng Sông Hồng (1 tỷ đồng).

Sang quý II/2024, PV Power đặt mục tiêu đạt sản lượng điện là 4.669 triệu kWh, đem về doanh thu 8.971 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 43% so với quý đầu năm. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế mục tiêu đạt lần lượt 384 tỷ và 281 tỷ, tăng lần lượt 61% và 55% so với cùng kỳ.

PV Power (POW): Lãi quý I giảm 93%, dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vẫn còn vướng mắc
Công trường thi công dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

Liên quan đến dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, PV Power đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của gói thầu EPC ước đạt 83%, chậm 6% so với kế hoạch. Tuy nhiên, dự án này đang đối diện nguy cơ chậm tiến độ do vướng mắc với Công ty Tín Nghĩa, ước tính gây tổn thất khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu của PV Power. UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu phía Tín Nghĩa phải tạo điều kiện cho hạng mục của dự án này được thi công trước 25/4.

Mặt khác, về hợp đồng mua bán điện (PPA), PV Power và EPTC đã tạm thống nhất giá điện nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 để trình EVN xem xét thông qua. Ngày 5/3/2024, PV Power và EPTC tổ chức họp về nội dung PPA cho giai đoạn thử nghiệm, hiện bộ phận kỹ thuật của hai bên đang làm việc để thống nhất chương trình, kế hoạch chạy thử nghiệm thu.

Về hợp đồng mua bán khí (GSA) của hai nhà máy, PV Power đang tiếp tục làm việc với PV GAS về những nội dung còn chưa thống nhất giữa các bên về dự thảo hợp đồng Full GSA, HOA GSA cho dự án.

Ngoài ra, PV Power đang đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn chủ sở hữu cho dự án. Đối với vốn vay, PV Power đã thu xếp thành công nguồn vốn vay ECA không ràng buộc xuất xứ thiết bị trị giá 200 triệu USD tại ngân hàng SMBC do SACE bảo lãnh; thu xếp thành công khoản vay trong nước trị giá 4.000 tỷ đồng tại ngân hàng Vietcombank.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn