PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa có thông cáo báo chí khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam và bà Vũ Thị Thúy.

Theo PVcomBank, thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục đưa tin về việc bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội (Phòng Cảnh sát kinh tế) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nội dung các bài viết có đề cập đến việc bà Vũ Thị Thúy là Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (mã cổ phiếu SJC) - Chủ đầu tư của Dự án Tokyo Tower và dự án này hiện đang là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) từ năm 2014.

PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân do Công ty Nhật Nam thực hiện trong thời gian vừa qua, cũng như việc bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty đưa ra “các thông tin sai sự thật” về nhiều dự án bất động sản trên cả nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong quá trình đó có sử dụng hình ảnh, thông tin về Dự án Tokyo Tower (dự án đã được thế chấp, bảo đảm cho nghĩa vụ nợ của Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 tại PVcomBank).

Cụ thể, PVcomBank cho biết, Công ty Sông Đà 1.01 là chủ đầu tư của Dự án VINAFOR (sau đổi tên Dự án Tokyo Tower) tại số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Tháng 8/2014, Sông Đà 1.01 (với đại diện theo pháp luật là ông Tạ Văn Trung, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc) đã ký hợp đồng vay vốn với PVcomBank với tổng số tiền cho vay không quá 600 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền tài sản của dự án VINAFOR và các tài sản khác. Trong quá trình triển khai, khoản vay phát sinh nợ quá hạn. Đến tháng 9/2018, PVcomBank đã thu giữ tài sản.

Sau khi thực hiện thu giữ Dự án, với vai trò là đơn vị phát hành bảo lãnh, PVcomBank đã tổ chức các buổi làm việc với những người mua nhà thực hiện thanh toán thông qua tài khoản của Công ty Sông Đà 1.01 mở tại PVcomBank theo đúng quy định trong hợp đồng tín dụng để thống nhất các phương án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Tháng 02/2021, PVcomBank đã nộp đơn khởi kiện Sông Đà 1.01. Đến ngày 08/4/2021, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã có thông báo thụ lý vụ án và đang tiến hành các thủ tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian thụ lý giải quyết vụ án, ông Tạ Văn Trung và người thân là các cổ đông chủ chốt của Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhóm cổ đông của bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Nam.

Nhận thấy hoạt động chuyển nhượng trên có thể gây ra những tranh chấp phát sinh liên quan đến quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Ngân hàng và các bên liên quan, ngày 11/11/2022 PVcomBank đã gửi văn bản đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội đề nghị xem xét tạm dừng giải quyết thủ tục chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông có liên quan với ông Tạ Văn Trung.

Sau khi phát hiện hình ảnh Dự án Tokyo Tower xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng cùng nhiều thông tin sai lệch, được rao bán, chuyển nhượng căn hộ… ngày 20/6/2023, PVcomBank đã có văn bản yêu cầu Công ty Sông Đà 1.01 không được tiến hành sửa chữa, cải tạo các hạng mục khi chưa có văn bản đồng ý của PVcomBank. 

PVcomBank cho rằng, với tư cách là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sông Đà 1.01, việc bà Thúy tự ý dùng tài sản của Công ty để huy động vốn cho cá nhân bà Thuý hay bất kỳ cá nhân, pháp nhân nào khác cũng vi phạm quy định tại Luật doanh nghiệp.

PVcomBank khẳng định không liên quan đến hoạt động huy động vốn của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam - Ảnh 1.

Theo PVcomBank, kể từ khi thu giữ tài sản đảm bảo vào tháng 9/2018 đến nay, PVcomBank vẫn là đơn vị đang quản lý, có quyền và thụ hưởng toàn bộ lợi ích liên quan hoặc phát sinh từ Dự án Tokyo Tower.

Bởi vậy, Công ty Sông Đà 1.01 và bà Vũ Thị Thúy là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc công ty không có quyền sử dụng dự án Tokyo Tower vào việc huy động vốn nếu không được sự chấp thuận từ PVcomBank .

PVcomBank khẳng định, Dự án Tokyo Tower không liên quan đến bất cứ hoạt động huy động vốn hay kinh doanh nào của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam. Kể từ khi thu giữ tài sản đảm bảo vào tháng 9/2018 đến nay, PVcomBank vẫn là đơn vị đang quản lý, có quyền và thụ hưởng toàn bộ lợi ích liên quan hoặc phát sinh từ Dự án Tokyo Tower. Điều này đồng nghĩa với việc Công ty Sông Đà 1.01 không còn bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến Dự án. Vì vậy, mọi hành vi huy động vốn có cam kết sử dụng nguồn vốn thu từ Dự án là không đúng sự thật, có dấu hiệu của việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dễ gây ra các phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các bên, trong đó có PVcomBank.

Xem thêm tại cafef.vn