Seaprodex có thêm cổ đông lớn

Công ty Nova Hospitality vừa công bố đã hoàn tất mua 17,6 triệu cổ phiếu SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) hôm 4/12. Sau giao dịch, Nova Hospitality sở hữu 23,3 triệu cổ phiếu SEA, chiếm 18,64% và trở thành cổ đông lớn tại Seaprodex.

Seaprodex được thành lập từ năm 1978, từng là anh cả trong ngành thủy sản nước nhà trước khi có sự vươn lên của các công ty tư nhân. Tổng công ty hiện có vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng và giá trị vốn hóa thị trường gần 2.900 tỷ đồng.

Hiện nay Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu 63,38% vốn của Seaprodex. Ngoài ra theo báo cáo tài chính cuối tháng 9, Công ty Đầu tư Bất động sản Hướng Công Viên sở hữu 14,02% cổ phần công ty.

Seaprodex có ngành nghề kinh doanh chính liên quan đến các hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản, cùng với một số mảng khác như thức ăn chăn nuôi, bất động sản... Quy mô doanh thu mỗi năm bình quân hơn 1.000 tỷ đồng và có lãi khoảng 200-300 tỷ đồng/năm.

Ngoài hoạt động cốt lõi, Seaprodex còn được nhắc đến như doanh nghiệp sở hữu nhiều đất vàng với khu đất trụ sở chính nằm tại số 2-4-6 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM. Khu đất vàng này đã được công ty nộp tiền sử dụng đất theo phương án được phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Báo cáo của công ty ghi nhận giá trị quyền sử dụng đất tại dự án này là 690 tỷ đồng đến ngày 30/9/2023. Theo kế hoạch Seaprodex sẽ xây dựng dự án trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ trên khi đấy này.

Ngoài ra, công ty còn nắm 22% cổ phần Công ty sản xuất thức ăn gia súc Proconco. Đây là khoản đầu tư cổ phần lớn nhất của công ty. Đồng thời doanh nghiệp cũng đang duy trì hơn 514 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính của Seaprodex, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, công ty đạt doanh thu 570 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập đạt 178 tỷ đồng. Hiện công ty đang có 922 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Xem thêm tại theleader.vn