SSI Research: VN-Index có thể đạt một số bước nhảy vọt, về mốc 1.300 điểm

Ẩn số nợ xấu: Triển vọng ngành bấy động sản và ngân hàng có thể chưa thuận lợi ngay trong năm 2024

Tại Báo cáo chiến lược năm 2024 vừa được Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) công bố, các chuyên gia nhận định đây sẽ là năm ghi nhận biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu.

Thị trường chứng khoán thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu tố cơ bản. Vận động giữa dòng tiền và yếu tố cơ bản có thể dẫn tới những phản ứng khác nhau của thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Trong đó, xét về các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng tới thị trường, chuyên gia phân tích từ SSI Researcho nhấn mạnh năm 2023 là một năm có nhiều biện pháp giúp “trì hoãn thời gian” chờ thị trường bất động sản (BĐS) và tài chính trở lại trạng thái bình thường. Do đó, một sự hồi phục đang được kỳ vọng để giúp hệ thống tài chính có thể tránh được những thách thức lớn trong năm 2024.

Theo quan điểm của SSI, nhiều khả năng phục hồi kinh tế sẽ diễn ra rõ nét hơn vào nửa cuối năm 2024, với xuất khẩu tăng nhờ lãi suất toàn cầu giảm và niềm tin người tiêu dùng dần quay lại. Trong nước, tâm điểm chính vẫn sẽ là sự phục hồi của ngành bất động sản trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản đang cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề pháp lý của dự án và đối diện tỷ lệ cho vay BĐS hiện vẫn ở mức cao. Nếu như thanh khoản tại thị trường BĐS và trái phiếu doanh nghiệp không phục hồi nhanh, niềm tin người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong năm 2023, ngành bất động sản ghi nhận những điểm nhấn chính có thể kể tới gồm iệc giải quyết các vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản hiện hữu còn tương đối chậm và một số quy định mới quan trọng (Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Tài sản) vừa được Quốc hội thông qua nhằm mục đích tăng cường bảo vệ quyền lợi người mua nhà và lành mạnh hóa thị trường.

Năm 2024, nếu như vấn đề pháp lý của các dự án hiện hữu không được giải quyết sớm, SSI Research dự báo hoạt động M&A sẽ tăng mạnh và tập trung vào các dự án đã đủ tính pháp lý. Nguồn cung ước tính do vậy sẽ có thể cải thiện tích cực từ mức nền thấp trong 2023. Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện đối với phân khúc tầm trung tại các thành phố lớn, nơi đang gặp tình trạng thiếu cung lớn mặc dù tốc độ cải thiện có thể chậm do giá bán vẫn ở mức cao. Mặt khác, dòng bất động sản nghỉ dưỡng có thể tiếp tục gặp nhiều thách thức.

Về cơ bản, nguồn vốn huy động từ bán dự án đủ tính pháp lý có thể giúp các công ty bất động sản có thêm thời gian cho đến khi giải quyết xong vấn đề pháp lý cho các dự án còn vướng mắc.

“Chúng tôi dự báo sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ phân hóa giữa các phân khúc và cần thêm thời gian để có thể tiến đến phục hồi hoàn toàn. Các công ty bất động sản có sức khỏe tài chính tốt mới có thể vượt qua thách thức trong 2024”. Có mối quan hệ mật thiết với ngành bất động sản, SSI Research dự báo tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có thể đạt mức cao nhất trong quý III/2024 sau đó giảm trở lại theo kịch bản cơ sở.

Triển vọng ngành bất động sản và ngân hàng như vậy có thể chưa thuận lợi ngay trong năm 2024. Quá trình phục hồi kỳ vọng diễn ra từ từ, chưa kể một số yếu tố cần theo dõi chặt chẽ bao gồm dự thảo thuế đất hiện đang được Bộ Tài chính xây dựng sẽ có tác động lớn đến nhu cầu BĐS. Nhgoài ra, nững yếu tố cơ bản cần theo dõi chặt chẽ khác bao gồm tình hình địa chính trị trên thế giới và các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế trong nước.

VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm, động lực dòng vốn giá rẻ

Về mặt dòng tiền, lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn đang tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục).

“Dòng vốn này có thể quay lại thị trường chứng khoán  trong các giai đoạn của năm 2024. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 92,2% khối lượng giao dịch trung bình ngày toàn thị trường năm 2023, VNIndex sẽ có một số bước nhảy vọt trong năm 2024 nhờ dòng vốn này”, khối phân tích của SSI dự đoán.

Trong khi đó, dòng tiền từ khối ngoại được dự báo chưa hồi phục ngay lập tức nhưng ít nhất áp lực bán  không còn mạnh mẽ như năm vừa qua.  Nhà đầu tư nước ngoài đã có một năm rút ròng trong năm 2023, nhưng công ty chứng khoán này kỳ vọng  xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của Fed và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024-2025. Việc nâng hạng lên Thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu.

Theo tính toán của SSI Research, dù tăng trưởng 2024 không phải quá mạnh mẽ, một số ngành có thể phục hồi đáng kể với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lớn hơn 30%, bao gồm thép, bán lẻ và chứng khoán nổi bật so với các ngành khác. Một số nhóm ngành khác cũng được công ty giữ quan điểm tích cực là ngành công nghệ thông tin và bất động sản khu công nghiệp dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

“Cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay, trong khi nền tảng cơ bản vẫn còn quan ngại về một số yếu tố cần theo dõi nói trên. Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Chúng tôi khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh”, báo cáo viết.

SSI Research cho rằng, giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm, mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này. Theo khối phân tích của SSI, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỷ suất cổ tức cao cũng trở thành một yếu tố hấp dẫn.

Xem thêm tại baodautu.vn