Tập đoàn DIC được xếp hạng tín nhiệm BB+ với triển vọng ổn định

Ngày 30/12/2023, FiinRatings đã công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn nhà phát hành lần đầu đối với Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (Tập đoàn DIC) ở mức điểm “BB+” với triển vọng xếp hạng “Ổn định”.

Xếp hạng phản ánh đánh giá của FiinRatings về hồ sơ kinh doanh ở mức “Khá” thông qua đánh giá quy mô tài sản và hiệu quả kinh doanh của tập đoàn DIC trong phân khúc phát triển bất động sản kết hợp với các đánh giá về rủi ro tài chính ở mức “Tương đối cao” và vị thế thanh khoản ở mức “Trung bình”.

Triển vọng xếp hạng "Ổn định" phản ánh quan điểm của FiinRatings về việc điểm xếp hạng tín nhiệm của tập đoàn DIC tiếp tục duy trì trong 12 tháng tới.

Theo đánh giá của FiinRatings, với các diễn biến gần đây tại các dự án của tập đoàn DIC, hiệu quả kinh doanh và vị thế thanh khoản của tập đoàn sẽ dần được cải thiện trong giai đoạn 2024-2025 mặc dù các vấn đề pháp lý vẫn là thách thức chung cho cả ngành cũng như điều kiện kinh doanh vẫn tương đối khó khăn trong thời gian tới.

Sở hữu tổng quỹ đất đang triển khai và quỹ đất tiềm năng của tập đoàn DIC là 1.391 ha với phần lớn tập chung ở khu vực vệ tinh các thành phố lớn như Đồng Nai, Vũng Tàu và Vĩnh Phúc. 

Vị thế cạnh tranh của ập đoàn DIC được đánh giá ở mức khá nhờ nắm giữ khối lượng quỹ đất tương đối lớn, được phát triển và tập trung tại các vị trí vùng ven của thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, và một stố địa điểm thuộc thành phố Vũng Tàu.

Về tình hình tài chính, FiinRatings đánh giá áp lực trả nợ trong 12-24 tháng tới của tập đoàn DIC vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Mặc dù tập đoàn DIC đã thực hiện cơ cấu nợ và thanh toán trước hạn dư nợ trái phiếu trong ba quý đầu năm 2023, giảm thiểu mức độ rủi ro tài chính với tỷ lệ nợ vay/ vốn chủ sở hữu xuống mức 0,36 lần tính đến thời điểm 30/9/2023, tương đương với với mức trung vị ngành hiện nay khoảng 0,3-0,4 lần.

Vị thế thanh khoản của tập đoàn DIC được đánh giá ở mức “Trung bình” và FiinRatings thực hiện điều chỉnh giảm một bậc từ mức điểm xếp hạng cơ sở do khả năng trả nợ sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại các dự án đang mở bán.

Việc triển khai nhiều dự án cùng thời điểm dẫn đến nhu cầu về vốn để phát triển dự án cũng như thực hiện các nghĩa vụ về tiền sử dụng đất của tập đoàn vẫn tương đối đáng kể. 

Mức điểm BB+ cũng phản ánh đánh giá của FiinRatings về những khó khăn trong giai đoạn tới khi thị trường bất động sản được dự báo sẽ cần thêm thời gian để cải thiện tình hình hoạt động chung của ngành.

Về hiệu quả hoạt động, với những diễn biến tích cực gần đây liên quan đến các dự án tại Đồng Nai, Vũng Tàu và Vĩnh Phúc, FiinRatings đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh tập đoàn DIC sẽ được cải thiện trong 12-24 tháng tới.

Bên cạnh đó, FiinRatings cũng đưa ra các kịch bản nâng điểm xếp hạng cho tập đoàn DIC trong trung hạn. 

Trong đó, dòng tiền thu về tốt hơn dự kiến so với trường hợp dự phóng cơ sở của FiinRatings, đến từ các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2024-2025 bao gồm Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Khu dân cư thương mại Vị Thanh, Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên.

Thêm nữa, các chỉ số tài chính về cơ cấu vốn và cơ cấu thanh khoản của tập đoàn DIC được cải thiện rõ rệt so với kịch bản dự phóng cơ sở, đặc biệt trong giai đoạn 2024-2025 thông qua việc tái cấu trúc thành công đối với các khoản vay ngân hàng hiện hữu hoặc mở rộng hạn mức tín dụng với các tổ chức tín dụng như BIDV, VietinBank.

Khu Đô thị du lịch sinh thái Đại Phước được bàn giao đúng tiến độ, đủ điều kiện mở bán và khai thác mang lại dòng tiền đáng kể trong giai đoạn 2024-2025. Trong năm 2024, tập đoàn hoàn thành đúng và đầy đủ nghĩa vụ đã kí với khách hàng trên hợp đồng đặt cọc để có thể ghi nhận doanh thu từ dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước.

Ngoài ra, khả năng tập đoàn sẽ thực hiện huy động vốn chủ sở hữu thành công thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu dự kiến trong năm 2024-2025 làm giảm áp lực tài chính trong ngắn hạn.

Xem thêm tại theleader.vn