Ngân hàng Agribank đang lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo của khách hàng là Công ty TNHH Xăng dầu Hải Hạnh, giá khởi điểm 42,498 tỷ đồng. 

Khoản nợ của Xăng dầu Hải Hạnh được hình thành từ hai hợp đồng tín dụng ký kết giữa doanh nghiệp và Agribank Chi nhánh Quốc Oai (Hà Nội) vào năm 2020 và 2022.

Agribank không thông báo cụ thể về giá trị khoản nợ cũng như thông tin về tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên. Công ty TNHH Xăng dầu Hải Hạnh đăng ký địa chỉ tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Gần đây, Agribank rao bán các khoản nợ của một loạt doanh nghiệp xăng dầu.

Ngân hàng này vẫn đang rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Xăng dầu Đại Việt (trụ sở 110 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Khoản nợ của Xăng dầu Đại Việt được rao bán với giá khởi điểm 54 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm vẫn không thay đổi sau hai lần ngân hàng thông báo bán đấu giá.

Đây là khoản nợ vay từ năm 2018 và đã được đưa vào nợ nhóm 5. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là ngôi nhà phố cổ Hà Nội tại địa chỉ số 19 phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, diện tích 160m2.

Một số ngân hàng thương mại khác cũng đang tìm cách bán đi những khoản nợ xấu của loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu. 

Ngân hàng VietinBank cũng đang làm thủ tục để bán đấu giá tài sản đối với các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng (Dầu khí Bông Sen Vàng) tại VietinBank Sa Đéc.

Các tài sản của Dầu khí Bông Sen Vàng được đấu giá gồm 9 bất động sản tại Vĩnh Long và Cần Thơ. Tổng mức giá khởi điểm cho các tài sản đảm bảo này lên đến 95 tỷ đồng. 

Công ty Dầu khí Bông Sen Vàng được thành lập năm 2011, có trụ sở tại TP. Cần Thơ, là một trong những doanh nghiệp đầu mối bị Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh xăng dầu vào tháng 2/2023.

Đặc biệt, sau hàng loạt sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil), nhiều ngân hàng thông báo bán đấu giá các tài sản đảm bảo tại công ty này.

Xuyên Việt Oil đang có các khoản nợ tại một số ngân hàng thương mại, tổng dư nợ khoảng 5.500 tỷ đồng.

Cụ thể, Agribank mới đây cũng rao bán khoản nợ 92,677 tỷ đồng của Xuyên Việt Oil. Tài sản đảm bảo cho khoản vay của Xuyên Việt Oil tại Agribank gồm 3 quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 77/9, số 77/10, số 77/5 Huỳnh Tịnh Của, phường 8, quận 3, TP.HCM; 1 quyền sử dụng đất tại thôn 1, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

BIDV là chủ nợ lớn nhất của Xuyên Việt Oil với dư nợ hơn 2.000 tỷ đồng theo hợp hai hợp đồng tín dụng ký kết giữa công ty và BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Trong đó, một khoản vay trị giá 789 tỷ đồng và khoản còn lại 1.365 tỷ đồng. Các khoản nợ này đều được ngân hàng đưa vào diện nợ xấu.

Xuyên Việt Oil còn có các khoản vay tại hai ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, một khoản 815 tỷ đồng đã được đưa vào diện nợ xấu và một khoản gần 78 tỷ đồng còn bị đưa vào diện nợ có khả năng mất vốn.

BIDV cũng là nhà tài trợ vốn lớn cho các đại gia xăng dầu khác, trong đó có Công ty TNHH Vận tải Thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) và người liên quan tại Công ty TNHH Trung Linh Phát (một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại Ninh Bình).

BIDV đang rao bán tài sản đảm bảo cho khoản vay của Hải Hà Petro là kho xăng dầu Hà Hải - Quảng Trị tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, với giá khởi điểm 176 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng rao bán quyền sử dụng đối với 19 thửa đất tại Ninh Bình với giá khởi điểm 211 tỷ đồng để thu hồi khoản nợ của một lãnh đạo Công ty Trung Linh Phát.