Thời điểm thích hợp để nhà đầu tư “nhổ cỏ, trồng hoa"

Bước qua vùng đáy

Thị trường cổ phiếu trong nước đã trải qua một số nhịp điều chỉnh. Sau khi xác định vùng đáy thành công hồi tháng 4/2024, chỉ số VN-Index đã phục hồi và bật lại tốt ở nhiều nhóm ngành triển vọng, cho thấy dòng tiền chờ cơ hội đã hoạt động tích cực vào những ngày đầu tháng 5, khi thị trường về vùng giá hấp dẫn cũng như các yếu tố vĩ mô hạ nhiệt.

Tuy nhiên, để có nền tảng vững chắc cho xu hướng tăng bền vững của VN-Index, thị trường cần tạo nền tảng tích lũy mới để đi qua vùng trũng thông tin của tháng 5. Yếu tố tăng trưởng lợi nhuận tiếp tục mở rộng đan xen với những lo lắng về chính sách tiền tệ có thể sẽ tạo nên xu hướng sideway – đi ngang quanh vùng 1.250 điểm trong tháng này.

Hiệu suất sinh lời các nhóm ngành cổ phiếu so với đầu năm. Nguồn: MBS
Hiệu suất sinh lời các nhóm ngành cổ phiếu so với đầu năm. Nguồn: MBS

Thông thường, tháng 5 thường có ít điểm nhấn, do đã đi qua gần hết mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I, sự quan tâm của thị trường chứng khoán sẽ chỉ chú ý đến các biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5/2024. Trên nền tảng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, thị trường theo đó sẽ có những biến động tăng giảm ngắn hạn dựa theo thông tin nhưng vẫn giữ xu hướng tăng chủ đạo.

Tuy nhiên, với việc dòng tiền đang đánh giá cao yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp, thị trường vẫn có nhiều cổ phiếu cho hiệu suất tốt trong đầu tư. Vì vậy, dựa vào báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 đi kèm động lực giá cổ phiếu, nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục, nắm bắt nhanh cơ hội ở những nhịp biến động là chiến lược phù hợp nhà đầu tư cần chuẩn bị trong bối cảnh hiện nay. 

Mặt bằng định giá nhìn chung đã được đưa về vùng hấp dẫn (PE 13,9x lần so với mức P/E mục tiêu mà 15.x lần cho năm nay). Đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng rồi. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác tác động đến thị trường trong tháng 5, dựa trên những dự báo phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quay lại quỹ đạo tăng trưởng.

Sàng lọc, chọn “giống hoa” tốt để trồng

William O’Neil cho rằng đầu tư cũng giống như làm vườn, phải "nhổ hết cỏ dại" (bán cổ phiếu lỗ) và chăm chút những bông hoa (giữ cổ phiếu lãi). Nhìn chung, qua diễn biến của giá cổ phiếu và bức tranh kết quả kinh doanh quý I/2024, thị trường đang đánh giá cao yếu tố phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quay lại quỹ đạo tăng trưởng. Với một số ngành tiêu biểu như Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Bán lẻ…, mỗi ngành có những câu chuyện hỗ trợ riêng, trong đó, sẽ có nhưng “bông hoa” nổi bật giúp nhà đầu tư sinh lời.

Đối với nhóm ngành Thép, lợi nhuận đã tạo đáy từ quý III/2023 và phục hồi đi lên từ tháng cuối năm 2023. Sản lượng phục hồi tốt trong môi trường giá bán thép Trung Quốc và thế giới tăng trở lại, thúc đẩy đầu tư công hồi sản lượng trong môi trường giá bán thép Trung Quốc và thế giới tăng trở lại, thúc đẩy đầu tư công.

Các cổ phiếu đáng chú ý có thể nhắc đến HPG, NKG. Trong diễn biến điều chỉnh tháng 4, HPG vẫn duy trì đà tăng ổn định (+1,17%) và tăng 7,64% so với cuối năm 2023 tăng 35,57% so với cùng kỳ năm 2023. Còn NKG dù điều chỉnh trong tháng 4, nhưng đã có kịp về bờ trong những phiên gần đây và có xu hướng tăng nhờ trợ lực đẩy mạnh đầu tư công. So với cùng kỳ năm trước, giá cổ phiếu NKG tăng 56,17%.

Ngân hàng, tuy không còn là nhóm ngành dẫn dắt thị trường nhưng vẫn có nhiều điểm sáng nhờ câu chuyện tăng vốn cùng với kết quả kinh doanh tích cực trở lại từ mức nền thấp, với điểm sáng như TCB, tăng 28,69% trong quý I/2024 và tăng 63,82% trong vòng một năm.

Nền kinh tế phục hồi đẩy xu hướng tiêu dùng đi lên sẽ là động lực chính cho ngành Bán lẻ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ thương mại điện tử, khi xu hướng tiêu dùng có nhiều thay đổi sau đại dịch COVID-19.

Về dư địa tăng trưởng, các chuỗi bán lẻ vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển khi nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm công nghệ (ICT) được kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm 2024 và các chuỗi bán lẻ vẫn còn cơ hội để gia tăng độ phủ. Trong đó, có thể kể đến hai ông lớn trong lĩnh vực ICT là MWG, DGW.

Đối với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và chất bán dẫn ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đó chính là lý do giá cổ phiếu FPT tăng không ngừng nghỉ (tăng 24,12% so với đầu năm và tăng 90,32% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong nhóm ngành Bất động sản, câu chuyện hỗ trợ đến từ làn sóng FDI tiếp tục gia tăng chảy vào Việt Nam. Dự án Luật đất đai sửa đổi có tác động tích cực đến nhóm Bất động sản lành mạnh giúp thị trường ấm dần. Các cổ phiếu “ăn theo” chờ sóng mới sẽ có IDC, SZC, NLG, KDH.

Thị trường chứng khoán theo xu hướng phục hồi sẽ không thể không nhắc đến nhóm ngành Chứng khoán, đặc biệt thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu ngành này có SSI, VCI, FTS nhờ kế hoạch tăng vốn trong năm nay.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn