Tiền gửi tiết kiệm tăng kỷ lục, ngân hàng lãi lớn hàng tỷ USD

Nợ xấu nhiều ngân hàng tăng mạnh

Nợ xấu năm 2023 của nhiều ngân hàng tăng mạnh và đang có xu hướng đi lên. Dữ liệu Wigroup cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang tăng nhanh, lên trên ngưỡng 3%, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu có xu hướng giảm xuống dưới 100%, thay vì luôn ở trên 100% như trước đây. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, tốc độ hình thành nợ xấu mới sẽ chậm lại và chi phí tín dụng được kiểm soát trong năm 2024.

Trong bối cảnh nợ xấu có xu hướng đi lên buộc các nhà băng phải tăng trích dự phòng rủi ro. Điều này đã tác động lên kết quả kinh doanh và ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng.

>> Xem thêmNợ xấu nhiều ngân hàng tăng mạnh: Chốt số 2023, cảnh báo 2024

So sánh lợi nhuận nhóm ngân hàng 'Big 4'

Nhóm 'Big 4' đã công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Trong đó, Vietcombank tiếp tục là quán quân về lợi nhuận. Tính chung cả năm 2023, lợi nhuận trước thuế của “anh cả” ngành ngân hàng đạt 41.244 tỷ đồng. Vietcombank vẫn tiếp tục là quán quân lợi nhuận ngân hàng.

BIDV vươn lên á quân lợi nhuận toàn ngành với lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 7.887 tỷ đồng, tăng 50,3% so với cùng kỳ. VietinBank và Agribank cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng.

>> Xem thêm: So sánh lợi nhuận nhóm ngân hàng 'Big 4'

Những ngân hàng lãi trên 20.000 tỷ đồng, cạnh tranh top đầu với Big 4

Năm 2023, dù khó khăn nhưng ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng về lợi nhuận. Nhiều ngân hàng cổ phần tư nhân vẫn đạt lợi nhuận trước thuế trên 20.000 tỷ đồng, cạnh tranh top đầu với nhóm Big 4.

Trong đó, phải kể đến Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), hiện đứng ở vị trí thứ 3 ngành ngân hàng về lợi nhuận. Ngoài Ngân hàng MB, còn có thêm 2 ngân hàng cổ phần nữa là Techcombank và ACB lọt Top lợi nhuận hơn 20.000 tỷ đồng.

>> Xem thêmNhững ngân hàng lãi trên 20.000 tỷ đồng, cạnh tranh top đầu với Big 4

Tiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục lịch sử bất chấp lãi suất xuống đáy

Tổng tiền gửi vào ngân hàng đạt mức kỷ lục với 12,8 triệu tỷ đồng, bất chấp lãi suất huy động không ngừng giảm và hiện đã chạm đáy.

Cũng theo thông tin của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng đến hết 2023 đạt 13,7%. Như vậy, tín dụng tăng nhanh trong tháng cuối năm với tốc độ 2,5%, tương đương khoảng 300.000 tỷ đồng bơm ra nền kinh tế.

>> Xem thêmTiền gửi ngân hàng đạt kỷ lục lịch sử bất chấp lãi suất xuống đáy

Ngân hàng Nhà nước không cấm cho vay mua nhà hình thành trong tương lai

NHNN mới đây ban hành Thông tư 12, sửa đổi bổ sung một số quy định về tỷ lệ an toàn vốn với ngân hàng, có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Trước lo ngại ngân hàng bị cấm cho vay nhà hình thành trong tương lai, NHNN cho biết Thông tư 22 không thay đổi quy định với cho vay loại nhà này cũng như không hạn chế quyền của tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo các quy định hiện hành, cho vay để mua, thực hiện dự án bất động sản và được bảo đảm bằng chính bất động sản, dự án hình thành từ khoản vay, được định nghĩa là cho vay đảm bảo bằng bất động sản.

>> Xem thêmNgân hàng Nhà nước: Không cấm cho vay mua nhà hình thành trong tương lai

Năm 2023, Việt Nam tiêu thụ 55,5 tấn vàngHội đồng Vàng Thế giới thông tin, nhu cầu tiêu dùng vàng từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023, tức giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá vàng miếng và vàng xu cũng giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn.

Đáng chú ý, đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý 4/2023 nhờ sự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, tại Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, giảm 16% xuống còn 15 tấn. 4 quý liên tiếp nhu cầu vàng giảm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên do được cho là tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

>> Xem thêmNăm 2023: Việt Nam tiêu thụ 55,5 tấn vàng

Giá vàng vẫn âm ỉ sốt, thị trường ngóng chờ sửa Nghị định 24

Thị trường kỳ vọng Nghị định 24 sẽ nhanh chóng được sửa đổi. Tuy nhiên, đến nay, động thái mới nhất của NHNN là đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng vào cuộc chấn chỉnh thị trường vàng miếng còn việc sửa đổi Nghị định 24 vẫn còn đang trạng thái chờ.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã sớm đoán trước việc sửa đổi Nghị định 24 không thể nhanh được và khó có thể kịp sửa đổi trong tháng 1/2024 bởi còn phải lấy ý kiến các bộ, ban ngành liên quan trước khi trình Thủ tướng ký ban hành.

>> Xem thêmGiá vàng vẫn âm ỉ sốt, thị trường ngóng chờ sửa Nghị định 24

Fed vẫn cứng rắn chưa chịu hạ lãi suất: Tỷ giá chịu thêm nhiều áp lực?

Tỷ giá USD/VND sẽ có những biến động nhất định sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhiều chuyên gia dự đoán, áp lực tỷ giá vẫn sẽ còn hiện hữu, ít nhất là trong quý I/2024.

Theo chia sẻ của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, thị trường tiền tệ trong nước vẫn chưa có thời gian để kịp “thẩm thấu” chính sách của Fed. Thế nhưng, động thái mới nhất của Fed sẽ tác động trực tiếp tới thị trường tiền tệ trong nước, kéo theo tỷ giá USD/VND sẽ tăng.

>> Xem thêm: Fed vẫn cứng rắn chưa chịu hạ lãi suất: Tỷ giá chịu thêm nhiều áp lực?

Ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh

Agribank thông báo đấu giá thêm một khoản nợ có liên quan đến hợp đồng thuê tại 24 Quang Trung - trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Trước đó, 4 khoản nợ của các doanh nghiệp có tài sản thế chấp là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng thuê tại tòa nhà này cũng bị rao bán.

Ngoài hợp đồng thuê toà nhà nói trên, Tân Hoàng Minh còn thế chấp dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc cho các khoản vay tại Agribank Tràng An. Nhà băng này đang có các khoản nợ trị giá ít nhất 1.000 tỷ đồng liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Nhiều khoản nợ đã được Agribank nhiều lần thông báo bán đấu giá nhưng chưa tìm được người mua.

>> Xem thêmNgân hàng rao bán khoản nợ liên quan 'đất vàng' trụ sở Tân Hoàng Minh

Lãi suất huy động vẫn bị 'nhấn chìm'

Từ đầu năm đến nay các ngân hàng nhất là Big 4 tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 12 tháng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo các chuyên gia, cầu tín dụng chưa mạnh, dòng tiền vẫn chưa đẩy mạnh ra nền kinh tế là những lí do khiến lãi suất vẫn đang bị nhấn chìm.

Mặc dù lãi suất huy động đã về đáy và lãi suất cho vay thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn gặp khó về thanh khoản.

>> Xem thêmLãi suất huy động vẫn bị 'nhấn chìm'

Xem thêm tại vietnamfinance.vn