Trong 2 năm ngắn ngủi làm chủ tịch công ty BĐS do con trai sáng lập, “nữ hoàng mía đường” đã làm được những gì?

Ngày 12/4/2024, Bà Huỳnh Bích Ngọc – Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã SCR) đã có đơn từ nhiệm với lý do theo nguyện vọng cá nhân. Hội đồng quản trị sẽ trình Đại hội đồng cổ đông xem xét thông qua Đơn đề nghị của bà Huỳnh Bích Ngọc và thủ tục miễn nhiệm theo quy định pháp luật và Điều lệ Công ty.

Bà Huỳnh Bích Ngọc được bầu làm Chủ tịch HĐQT TTC Land từ ngày 25/4/2022, trước đó, từ năm 2010 -2019, bà đã có thời gian dài làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT. Con trai bà, ông Đặng Hồng Anh cũng đồng thời được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT TTC Land. Ông Hồng Anh là nhà sáng lập ra TTC Land và cũng đã có thời gian dài giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc tại đây.

Bà Huỳnh Bích Ngọc, sinh năm 1962, được truyền thông gọi tên là "nữ hoàng mía đường". Bà Ngọc cùng chồng là doanh nhân Đặng Văn Thành đã gây dựng nên "hệ sinh thái" đình đám TTC Group. Trong đó, CTCP Đầu tư Thành Thành Công đóng vai trò hạt nhân. Bà hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT); và Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn TTC.

TTC Land là công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Tập đoàn TTC, thời gian gần đây, TTC Land kinh doanh vô cùng kém sắc và lợi nhuận liên tục sụt giảm từ năm 2020 đến nay bất kể năm 2021 là năm sôi động của thị trường bất động sản. Với bề dày kinh nghiệm trên thương trường, việc trở lại TTC Land với vị trí Chủ tịch HĐQT vào tháng 04/2022, Bà Huỳnh Bích Ngọc được kỳ vọng sẽ dẫn dắt TTC Land và mang lại sự chuyển mình mạnh mẽ của TTC Land, đồng thời tăng cường chiến lược phát triển đến năm 2025.

photo-1713312092774

 Tuy nhiên, kể từ khi bà Huỳnh Bích Ngọc quay lại TTC Land, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn khó khăn với các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cũng như rào cản trong việc thực thi các thủ tục pháp lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải “tạm dừng”... Trong năm 2022, doanh thu và lợi nhuận ròng của TTC Land lần lượt giảm 47% và 73%. Năm 2023, TTC Land ghi nhận doanh thu 371 tỷ, giảm 58% và lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ vỏn vẹn gần 9 tỷ đồng, giảm gần 83%.

Tại báo cáo thường niên năm 2022 của TTC Land, bà Huỳnh Bích Ngọc cho biết thời gian khó khăn vừa qua là chuỗi thời gian cho TTC Land rà soát và ổn định lại bộ máy tổ chức, cơ cấu vận hành, cũng như đánh giá lại các danh mục đầu tư để kịp thời có biện pháp tái cấu trúc toàn diện nhằm thích nghi với tình hình thực tế.

Với chức vụ Chủ tịch HĐQT, nhiệm vụ của bà Ngọc là xây dựng, quản trị chiến lược trung và dài hạn Công ty; quản trị toàn bộ hoạt động của Công ty và các đơn vị trực thuộc; tổ chức, chỉ đạo triển khai và giám sát quá trình thực hiện các Nghị quyết ĐHĐCĐ, HĐQT; hoạch định công tác nhân sự và công tác lập quy và phân công nhiệm vụ cho các thành viên HĐQT.

Thay mặt HĐQT, Bà Huỳnh Bích Ngọc thường xuyên giám sát các Công việc mà HĐQT đã triển khai cho Ban Tổng Giám đốc thực hiện, thường xuyên đề ra chủ trương, giải pháp nhằm định hướng và hỗ trợ Ban Tổng Giám đốc trong hoạt động kinh doanh để đảm bảo tính phát triển nhanh và bền vững, đồng thời đảm bảo hiệu quả ổn định lâu dài cho Công ty.

photo-1713311726363

TTTM TTC Plaza Đức Trọng

 Trong 2 năm qua, TTC Land cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định. Cụ thể, TTC Land đã khai trương TTTM TTC Plaza Đức Trọng tại Quốc lộ 20, Thị trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích sàn hơn12.000m2. Công ty ký kết Hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn TTC và chủ đầu tư Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) dự án Phố Thương mại Selashine. Đồng thời, ký kết hợp đồng tổng thầu với Cottecons; Ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Đình sẽ là đối tác tài trợ vốn cho dự án và nỗ lực đàm phán, làm việc với AeonMall Việt Nam để ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác dự án TTC Plaza 5 Đà Nẵng vào đầu năm 2024. Ngoài ra, TTC Land cũng đã thực hiện tái khởi động mở bán dự án Panomax River Villas.

Xem thêm tại cafef.vn