Vì đâu định giá đã bị đẩy lên cao, nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn bùng nổ trước Tết?

Cổ phiếu ngân hàng sau một thời gian hồi phục mạnh mẽ được thị trường kỳ vọng sẽ điều chỉnh mạnh nhường cho các nhóm ngành vốn hóa vừa khác tăng trưởng theo quy luật vận động liên tục của dòng tiền. Tuy vậy, bất chấp sự mong đợi, càng về sát nghỉ lễ, nhóm này càng trỗi dậy tăng trưởng mạnh mẽ.

Tính trong vòng 1 tháng trở lại, CTG tăng 18,62%; HDB tăng 12%; MBB tăng 12,44%; BID tăng 9,66%; ACB tăng 9,43%. Tính trong vòng 3 tháng, CTG tăng tới 34,64%; BID tăng 31%; MBB tăng 28%; HDB tăng 26%... Sự tăng trưởng của nhóm nhà băng đưa Vn-Index tiến thẳng về mốc 1.198 điểm đóng cửa phiên nghỉ lễ Nguyên đán kéo dài 7 ngay, tương ứng tăng 10 điểm.

Lý giải về sự vận động của nhóm ngân hàng, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta cho rằng, định giá của nhóm ngân hàng không thực sự hấp dẫn nhưng nhà đầu tư đang nhìn vào kỳ vọng của nhóm này trong năm 2024.

Điểm tích cực là thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước đồng ý gia hạn xử lý nợ xấu giúp các ngân hàng có thêm dư địa để giảm lãi suất đẩy động lực tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 mà được giao cả năm là 15%. Ngân hàng Thương mại có tính chủ động hơn mọi năm trong việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Tỷ lệ Casa của nhóm này cũng đang tăng dần trở lại, tác động chính vào lợi nhuận ngân hàng năm 2024, taịo dư địa cho nhóm này có NIM tốt hơn trong năm 2024. "Trong ngắn hạn định giá ngân hàng có thể cao nhưng 2024 khi kết quả kinh doanh tích cực hơn thì mức định giá của ngân hàng sẽ được định giá lại", ông Minh nhấn mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng trong thời gian gần đây. 
Cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng trong thời gian gần đây. 

Trong năm 2024, mặc dù còn tồn tại áp lực về chất lượng tài sản, các chuyên gia phân tích của FiinRatings cũng nhận định khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ có những sự cải thiện nhất định, do tình hình kinh tế được kỳ vọng sẽ phục hồi, cùng với những giải pháp, chính sách tín dụng được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước triển khai nhằm đạt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ phần nào gỡ bỏ những khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng.

Ngoài ra, một xu hướng trong năm 2024 của ngành ngân hàng mà FiinRatings nhận định có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng tín dụng và mức độ tín nhiệm của các ngân hàng là việc đẩy mạnh tăng vốn cấp 2 nhằm bổ sung nguồn vốn, hỗ trợ cho việc đạt mục tiêu tăng trưởng. Với việc tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng trong nước hiện đang ở mức thấp hơn so với các ngân hàng trong cùng khu vực, FiinRatings kỳ vọng xu hướng này sẽ giúp các ngân hàng cải thiện mức đệm vốn và duy trì được nguồn vốn tương đối ổn định với chi phí phù hợp, qua đó củng cố mức độ tín nhiệm của các ngân hàng.

Trong khi đó, BSC cho rằng mức định giá hiện tại của ngành vẫn phù hợp để tích lũy, nhất là đối với nhóm tư nhân, trong khi nhóm quốc doanh vẫn có cơ sở để nâng chấp nhận định giá đến từ phát hành riêng lẻ. Cơ sở đến từ việc xem xét lại định giá của ngành trong các chu kỳ quá khứ, không xét tới giai đoạn 2014-2016 là thời kỳ tái cơ cấu của ngành hậu khủng hoảng bất động sản với hàng loạt quy định mới được bổ sung (như Thông tư 36/2014 và Thông tư 41/2016 của NHNN).

Các quy định quản trị rủi ro chặt chẽ hơn và sức khỏe bảng cân đối được cải thiện là những điểm khác biệt chính ở chu kỳ hiện tại so với quá khứ. Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi theo hướng giảm thiểu rủi ro hệ thống cũng đã vừa được thông qua. 

BSC tiếp tục duy trì khuyến nghị khả quan với ngành ngân hàng trong 2024 dựa trên các luận điểm chính: môi trường lãi suất thấp cùng triển vọng kinh tế phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện và NIM bật tăng nhờ chi phí vốn được tái thiết lập, tăng cường xử lý nợ xấu trong 2023 tạo dư địa để ghi nhận lợi nhuận từ thu hồi nợ trong 2024, từ đó giúp triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2024 khả quan hơn, được hỗ trợ bởi mức định giá vẫn trong vùng phù hợp để tích lũy.

Xem thêm tại vneconomy.vn