Vì sao khối ngoại bán ròng đột biến 1.600 tỷ trong phiên 5/12?

Kết phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán phân hóa trở lại với sắc đỏ của chỉ số sàn HOSE và sắc xanh của HNX, UPCoM.

VN-Index thu hẹp biên độ giảm từ hơn 7 điểm về còn 4,5 điểm qua đó giữ được mốc 1.115. Trong khi đó, chỉ số 2 sàn còn lại kịp chuyển xanh trước khi đóng cửa.

Không có quá nhiều điểm nhấn trong phiên giao dịch ngày ngoại trừ cổ phiếu LDG được giải cứu giá sàn với thanh khoản dẫn đầu thị trường (37,7 triệu đơn vị) và sắc tím của bộ 3 cổ phiếu nhà Becamex (BCM).

Sắc đỏ bao trùm thị trường tại thời điểm đóng cửa; các nhóm chứng khoán - ngân hàng chịu áp lực bán nhẹ trở lại. Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa trong phiên sáng trước khi bị sắc đỏ "nuốt chửng" trong phiên chiều.

Áp lực bán lan sang nhóm dầu khí khiến hầu hết các mã đều thu hẹp biên độ tăng.

Thanh khoản thị trường phiên này ở mức gần 19.900 tỷ đồng. Khối ngoại là tâm điểm khi bán ròng đột biến 1.520 tỷ đồng trên sàn HOSE (lớn hơn giá trị bán của 4 phiên trước đó cộng lại).

Vì sao khối ngoại bán ròng đột biến 1.600 tỷ trong phiên 5/12?
Diễn biến giao dịch khối ngoại trên sàn HOSE 1 tháng gần nhất

Cùng với đó, khối ngoại cũng rút 49 tỷ đồng trên sàn HNX và 17 tỷ trên sàn UPCoM.

Hàng chục mã chứng khoán trên HOSE bị bán ròng ở mức triệu cổ phiếu trong đó Top 10 có VNM, VIX, SHB, VND, DXG, VPB, VHM, HPG và CCQ FUESSVFL với khối lượng từ 1 - 9,6 triệu đơn vị.

Cổ phiếu HPG thậm chí bị bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp; lực bán ròng 3 tháng gần nhất là gần 50 triệu cp - chỉ xếp sau cổ phiếu MWG.

Vì sao khối ngoại bán ròng đột biến 1.600 tỷ trong phiên 5/12?
Diễn biến bán ròng của khối ngoại trên sàn HOSE phiên 5/12/2023

Trên HNX, cổ phiếu SHS là mã duy nhất bị bán ròng 1,9 triệu cp, các mã còn lại như PVS, TNG, IDC bán nhẹ.

Nhóm được mua ròng lớn nhất phiên này là ITA và KBC song khối lượng cũng chỉ dưới 350.000 đơn vị.

Giới phân tích cho rằng, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài phiên 5/12 là hoàn toàn bình thường trong bối cảnh các ETF cơ cấu danh mục. Chính vì thế, thị trường chứng khoán gần như đứng vững bất chất phiên xả bán bất ngờ.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn