Vietstock Daily 22/11/2023: Tín hiệu tốt xấu đan xen

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 21/11/2023

- Các chỉ số chính tăng trong ngày 21/11/2023. Kết phiên, VN-Index tăng 0.62%, lên mức 1,110.46 điểm; HNX-Index tăng 0.89%, lên mức 229.8 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 602 triệu đơn vị, giảm 19.85% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 2% so với phiên trước, đạt hơn 91 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 568 tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị 7 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa tăng điểm khá mạnh, sau đó giảm dần về mức tham chiếu nhưng vẫn duy trì sắc xanh đến hết phiên sáng. Đến phiên chiều, lực mua bắt đầu xuất hiện trở lại và tạo động lực cho đà tăng của chỉ số tiếp tục tăng trưởng. Kết phiên, VN-Index tăng 6.8 điểm, tương đương 0.62%.

- Về mức độ ảnh hưởng, BID, VCB và HPG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 2 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, BCM, CTG và TCB là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức tăng 5.75 điểm, lên mức 1,108.6 điểm. Trong đó, bên mua chiếm ưu thế hơn với 22 mã tăng, 5 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu BID và MSN tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 1.9% và 1.6%.

- Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, kéo dài đà tăng cuối tuần trước nhờ triển vọng OPEC+ cắt giảm nguồn cung sâu hơn để hỗ trợ giá sau 4 tuần sụt giảm do lo lắng về nhu cầu và mối lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông do xung đột Israel-Hamas. Hợp đồng dầu thô tương lai Brent giao tháng 1 tăng 1.71 USD/thùng, tương ứng 2.12%, lên 82.32 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô tương lai WTI giao tháng 12 tại Mỹ tăng 1.71 USD/thùng, tương ứng 2.25%, lên 77.60 USD/thùng. Cả hai hợp đồng này đều đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước với mức tăng hơn 4% sau khi 3 nguồn tin OPEC+ cho Reuters biết Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, trong đó có Nga, chuẩn bị xem xét liệu có cắt giảm nguồn cung hơn nữa khi nhóm họp vào ngày 26/11 tới. Hưởng lợi từ thông tin trên, các mã cổ phiếu dầu khí trong phiên giao dịch ngày 21/11/2023 đồng loạt tăng mạnh như PVS (+5.19%), PVD (+4.12%), PVB (+3.7%), PVC (+4.1%), BSR (+3.2%),…

Kết phiên, VN-Index tăng điểm khá tích cực và nằm trên đường Middle của Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trồi sụt thất thường trong các phiên gần đây chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư không ổn định. Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã lên đến vùng quá mua (overbought) nên rủi ro ngắn hạn sẽ tăng lên nếu tín hiệu bán xuất hiện.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator đã lên đến vùng quá mua

VN-Index tăng khá tích cực và nằm trên đường Middle của Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trồi sụt thất thường chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư không ổn định.

Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã lên đến vùng quá mua (overbought) nên rủi ro ngắn hạn sẽ tăng lên nếu tín hiệu bán xuất hiện.

HNX-Index - Chỉ báo MACD có thể vượt ngưỡng 0

HNX-Index dẫn đà tăng điểm và duy trì trên đường SMA 200 ngày. Nếu tiếp tục nằm trên đường này thì xu hướng tăng càng được củng cố.

Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu mua. Nếu chỉ báo này vượt ngưỡng 0 trong các tuần tới thì khả năng tăng trưởng sẽ được cải thiện.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đã cắt lên trên đường EMA 20 ngày. Vì vậy, rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 21/11/2023. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt lạc quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/11/2023

Xem thêm tại vietstock.vn