Vietstock Daily 24/01/2024: Tình trạng rung lắc sẽ còn tiếp diễn

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 23/01/2024

- Các chỉ số chính giảm trong ngày 23/01/2024. Kết phiên, VN-Index giảm 0.45%, về mức 1,177.5 điểm; HNX-Index giảm 0.22%, về mức 229.26 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 600 triệu đơn vị, giảm 22.08% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 5.06% so với phiên trước, đạt hơn 60 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 190 tỷ đồng và bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 22 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch NĐTNN của HOSE, HNX và UPCOM theo ngày. Đvt: Tỷ đồng

- VN-Index mở đầu ghi nhận không mấy tích cực khi liên tục tăng giảm trái chiều quanh mức tham chiếu, sau đó áp lực bán càng áp đảo kéo chỉ số giảm tiêu cực hơn trong phiên sáng. Đến phiên chiều, sắc đỏ tiếp tục bao trùm khiến không khí càng trở nên bi quan và duy trì đến khi kết thúc phiên. Kết phiên, VN-Index giảm 5.36 điểm, tương đương 0.45%.

- Về mức độ ảnh hưởng, TCB, BCM và PNJ là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với hơn 0.8 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VHM, VCB và CTG là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

- VN30-Index kết phiên với mức tăng 5.71 điểm, về mức 1,183.85 điểm. Trong đó, bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn với 5 mã tăng, 25 mã giảm và 0 mã đứng giá. Trong đó, cổ phiếu MWG và VHM ghi nhận giảm tiêu cực nhất với mức giảm lần lượt là 1.6% và 1.5%. Ngược lại, cổ phiếu TCB tăng trưởng tích cực nhất với mức tăng là 1.4%.

- Kết phiên ngày 23/01/2024, VN-Index chững lại đà tăng và giảm điểm trở lại vào cuối phiên. Trong đó, ngành nông - lâm - ngư ghi nhận đóng góp khởi sắc nhất khi đạt vị trí dẫn đầu trong phiên giao dịch hôm nay. Cụ thể, các mã cổ phiếu trong nhóm đều tăng trưởng rất tốt khi đồng loạt chạm trần như HNG (+6.9%), SSC (+6.93%), HKT (+8.89%), theo sau là HAG (+4.64%) và VIF (+3.03%)... Nhóm ngành khai khoáng cũng tăng trưởng tích cực, trong đó các cổ phiếu nhóm dầu khí như PVS, PVD, PVB, PVC đều tăng khá tốt.

VN-Index giảm điểm kèm theo khối lượng có sự trồi sụt thất thường và dưới mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý không ổn định của nhà đầu tư. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought) nên tình trạng rung lắc sẽ còn diễn ra trong thời gian tới.

II. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG VÀ DAO ĐỘNG GIÁ

VN-Index - Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua

VN-Index giảm điểm kèm theo khối lượng có sự trồi sụt thất thường và dưới mức trung bình 20 ngày cho thấy tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trong vùng quá mua (overbought) nên tình trạng rung lắc sẽ còn diễn ra trong thời gian tới.

HNX-Index - Xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến High Wave Candle kèm theo khối lượng giao dịch dưới mức trung bình 20 ngày trong các phiên gần đây cho thấy tình trạng giằng co vẫn còn hiện diện.

Hiện tại, chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán và khả năng rớt xuống ngưỡng 0. Điều này cho thấy triển vọng ngắn hạn sắp tới của chỉ số đang kém tích cực.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index cắt xuống dưới đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch ngày 23/01/2024. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ bớt bi quan hơn.

III. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 23/01/2024

Xem thêm tại vietstock.vn