VN-Index có thể hướng đến vùng gap 1.212 - 1.215 trong ngắn hạn

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 19-23/02/2024.

Kết thúc tuần, VN-Index đi lên trong cả 2 phiên tuần giao dịch sau Tết, thêm 11,17 điểm, tương đương 0,93% lên 1.209,7 điểm. Cùng chiều, HnxIndex diễn biến tích tích cực trong tuần, tăng 2 điểm, tương đương 0,87% lên 233,04 điểm.

Thị trường có thể sẽ cần thời gian để tích lũy trước để tiếp tục chinh phục các vùng kháng cự mạnh hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù có dấu hiệu chậm lại khi áp sát vùng kháng cự 1210-1220 điểm với hiện tượng điều chỉnh của một số cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục có sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác để duy trì chuyển động giá tích cực cho thị trường ở giai đoạn hiện tại.

Vùng cản được tạo thành bởi khoảng trống giảm giá ngày 22/09/2023 vẫn là vùng điểm có thể tạo áp lực điều chỉnh, rung lắc mạnh cho thị trường ở thời điểm này. Thị trường có thể sẽ cần thời gian để tích lũy trước khi vượt qua vùng cản này để tiếp tục chinh phục các vùng kháng cự mạnh hơn trong giai đoạn nửa đầu năm 2024.

Duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu nhưng hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Đối với hoạt động trading, bán chốt lời từng phần với các cổ phiếu tăng mạnh chạm giá mục tiêu hoặc thực hiện cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu đang tích lũy như chứng khoán, thực phẩm đồ uống, xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, công nghệ thông tin”.

Phiên tới, VN-Index có thể xảy ra rung lắc trước ngưỡng kháng cự 1.215

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường tiếp tục tăng hơn 7 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.209,7 điểm với thanh khoản tốt. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng hôm nay, theo sau là ngành Bảo hiểm, Bất động sản. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong quá trình lấp gap 1.200 – 1.215, vì vậy trong những phiên tới có thể xảy ra rung lắc trước ngưỡng kháng cự 1.215, nhất là khi đà tăng của chỉ số đang khá mạnh. Tuy nhiên, thanh khoản đang dần trở lại, ủng hộ đà tăng của VN-Index về ngưỡng 1.250".

VN-Index đã vượt 1.200 điểm do đó rất có thể thị trường sẽ có rung lắc trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Tuần khởi đầu năm âm lịch diễn ra tích cực, VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng và vận động trên vùng cản tâm lý 1.200 điểm. Chốt phiên VN-Index tăng +7,20 điểm (+0,60%) và đóng cửa ở 1.209,70 điểm.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường trong nhịp tăng đầu tiên để vận động trong kênh tích lũy rộng và hiện tại VN-Index đã vượt qua cản tâm lý 1.200 điểm, vận động tích cực của thị trường luôn được chúng tôi dự báo và khuyến nghị, tuy nhiên thời điểm hiện tại đà tăng của VN-Index có thể sẽ gặp khó khăn bởi thị trường sẽ có rung lắc quanh ngưỡng này. Với quan điểm tích cực chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc, mục tiêu của nhịp tăng ngắn hạn hướng tới quanh 1.250 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua xác nhận VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Thị trường vận động tích cực và VN-Index đã vượt lên trên cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm như chúng tôi đã kỳ vọng và dự báo, chúng tôi cũng đã có khuyến nghị cho những nhà đầu tư ngắn hạn tích cực giải ngân trong các phiên vừa qua. Hiện tại VN-Index đã vượt 1.200 điểm trong bối cảnh tâm lý khá hưng phấn do đó rất có thể thị trường sẽ có rung lắc trong thời gian tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì gần như đã cơ cấu xong danh mục ổn định, nếu muốn giải ngân thêm nên chờ đợi các giai đoạn điều chỉnh của thị trường”.

Dự báo, VN-Index sẽ có những nỗ lực để vượt qua ngưỡng kháng cự tại 1.210 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Hiện tại, các chỉ số chứng khoán hai sàn vẫn đang vận động trong xu hướng tăng giá với hỗ trợ ngắn hạn là các đường MA5, MA10 ngày và giữ các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn ở mức Tích cực. Dự báo phiên tới, VN-Index sẽ có những nỗ lực để vượt qua ngưỡng kháng cự tại 1.210 điểm và thị trường có thể tiếp tục giằng co mạnh. Trong trường hợp vượt thuyết phục kháng cự, VN-Index sẽ duy trì đà tăng hướng lên vùng 1.235-1.240 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index chưa thể vượt mốc 1.210 điểm khi đóng cửa, chỉ số có thể điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.198-1.200 điểm”.

VN-Index có thể hướng đến vùng gap 1.212 - 1.215 trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tăng +7,2 điểm (+0,6%), đóng cửa tại 1.209,7 điểm. KLGD giảm nhẹ, khớp lệnh 783,8 triệu đơn vị. Đà tăng ở VN-Index tiếp tục được củng cố với các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vận động trên vùng tích cực mạnh. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng gap 1.212 - 1.215 trong ngắn hạn”.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn cần được chú ý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index cho phản ứng bán gia tăng sau những nhịp tăng điểm gối đầu ở phiên sáng, sau đó dần hồi phục và lấy lại được hầu hết thành quả tăng điểm trở lại vào phiên chiều.

Sự tích cực lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp cho quán tính tăng điểm được giữ vững, cùng với mức thanh khoản tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao cho thấy trạng thái giao dịch giao dịch vẫn tương đối tích cực của thị trường. Mặc dù ngưỡng cản quanh mốc 1.185 (+-10) đã vượt qua thành công, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn cần được chú ý khi tín hiệu phân kỳ âm RSI đang xuất hiện trên các khung thời gian nhỏ hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, chỉ kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý”.

Việc điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới là cần được tính đến

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

“VN-Index đóng nến xanh tiếp cận lại khu vực kháng cự ngắn hạn quanh 1210. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2 cho thấy xác suất VN-Index điều chỉnh bất ngờ với biên độ rộng vẫn còn thấp. Tuy nhiên 2 chỉ báo này cũng đã ở vùng cao và vẫn bỏ ngỏ việc hình thành phân kỳ âm 2 đoạn. Thêm vào đó, VN-Index hiện đã vượt ra ngoải dải Bollinger band nên việc điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới là cần được tính đến.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã liên tục hình thành đỉnh, cùng với việc DI+ cắt xuống cũng cổ thêm cho luận điểm trên. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao, thay vào đó nên lên chiến lược giao dịch ngắn hạn, hiện thực hóa từng phần đối với những cổ phiếu đã có nhịp tăng tốt và kiên nhẫn chờ đợi những phiên rung lắc để có thể giải ngân mua cổ phiếu ở vùng giá tốt hơn. Các nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới: thủy sản, chứng khoán”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn