VN-Index nối dài sắc xanh trong sự thận trọng của khối ngoại

Mở cửa trong sắc xanh với lực cầu lác đác tím đến các nhóm ngành như: Dầu khí, Điện, Chứng khoán đã giúp cho thị trường tăng nhẹ 3 điểm lên khu vực 1.135 điểm.

Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến chưa rõ xu hướng của thị trường được thể hiện ngay sau đó thông qua việc thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng khiến chỉ số chung đảo chiều về dưới mốc tham chiếu.

Xuyên suốt phiên, thị trường giao dịch trong trạng thái giằng co với biên độ hẹp. Sự rung lắc, cân bằng được ghi nhận trong phiên chiều với sự giằng co giữa bên mua và bên bán, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, khiến cho thị trường liên tục dao động trong biên độ hẹp quanh khu vực 1.130 điểm.

Sau mấy phiên giao dịch tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay bỗng suy yếu thấy rõ. Chỉ có CTG (+0,3%), ABB (+1,1%), VBB (+0,9%) và SSB (+0,2%) giữ được sắc xanh nhạt, còn lại đa phần giảm điểm, song mức giảm không quá mạnh, đưa chỉ số chung cả ngành giảm 0,24%.

“Gánh” cho cả thị trường hôm nay có các cổ phiếu nhóm chứng khoán (+0,81%), thép (+1,83%), bất động sản (+0,42%). Nhiều cổ phiếu trong mấy nhóm này tăng tốt cả về thanh khoản lẫn điểm số như: AAS (+14,4%), VND (+1,6%), SSI (+3,1%), TVS (+1,3%), HCM (+1,1%), FPT (+1,7%), SBD (+14,1%), HPG (+2,4%)… để nâng đỡ chỉ số.

Kịch bản một lần nữa lặp lại khi nỗ lực phục hồi đã giúp thị trường lấy lại sắc xanh vào cuối phiên. Sau một ngày giằng co, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.134,3 điểm, gần như đi ngang so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 440 mã tăng/312 mã giảm điểm.

Thị trường tuy tăng điểm, nhưng thanh khoản lại giảm mạnh khi hoạt động giao dịch trở nên thận trọng hơn sau phiên biến động mạnh trước đó. Dòng tiền có sự chọn lọc và thận trọng hơn khiến giao dịch khớp lệnh giảm hơn 32% so với phiên trước, với tổng khối lượng khớp lệnh dừng ở 641 triệu cổ phiếu, tương đương 12.682 tỷ đồng về giá trị. Giá trị giao dịch sàn HOSE cũng giảm sâu 28% so với nền cao ở phiên liền trước, về mức 14.700 tỷ đồng.

Trước diễn biến rung lắc mạnh của thị trường, khối ngoại vẫn duy trì sự thận trọng khi đẩy mạnh bán ròng với hơn 457 tỷ đồng, tập trung bán ròng ở các mã như: VHM (-364 tỷ đồng), STB (-91 tỷ đồng), VNM (-40 tỷ đồng), VRE (-37 tỷ đồng)… Ở chiều ngược lại, tập trung mua ròng ở các mã như HPG (+139 tỷ đồng), CTG (+60 tỷ đồng), SSI (+30 tỷ đồng), FRT (+17 tỷ đồng)…

Hiện tại, VN-Index đang chững lại sau đà hồi phục ngắn hạn, tuy nhiên chỉ số vẫn đang cho thấy những tín hiệu tích cực và có thể trở lại ngưỡng 1.150 điểm trong những phiên tới.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn