VN-Index rung lắc mạnh, khối ngoại bán ròng nghìn tỷ

Empty

Chứng khoán giảm điểm khá trong phiên cuối tuần. Ảnh Trọng Hiếu

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch rung lắc với thanh khoản gia tăng mạnh. Xuyên suốt tuần, VN-Index đều ghi nhận diễn biến điều chỉnh trong phiên và đặc biệt là ở phiên cuối tuần thì mức độ rung lắc trong phiên càng mạnh hơn.

Cụ thể, VN-Index có 3 phiên liên tiếp biến động hẹp dưới kháng cự 1.235 điểm. Sang đến phiên cuối tuần (23/2), TTCK giao dịch sôi động với hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được trao tay qua phương thức khớp lệnh trên sàn HOSE, tương ứng với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 30.000 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD). Đây là phiên có thanh khoản cao nhất trong vòng 6 tháng qua, kể từ phiên giao dịch ngày 18/8/2023.

VN-Index giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch phiên 23/2, nhưng áp lực chốt lời dần mạnh lên sau 14h khiến chỉ số quay đầu giảm điểm. Chốt phiên giao dịch này, VN-Index giảm hơn 15 điểm.

Dù vậy tính chung cả tuần, VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ (2,3 điểm) so với phiên cuối tuần trước, kết tuần ở mức 1.212 điểm, vượt lên vùng giá tâm lý 1.200 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 118.100 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt gần 1 tỷ cổ phiếu/phiên

Nhà đầu tư nước ngoài tăng giao dịch trong tuần và bán ròng mạnh 1.456,63 tỷ đồng trên HOSE. Đặc biệt phiên 22/2, nhóm này bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm với tổng giá trị lên tới hơn 920 tỷ đồng, riêng cổ phiếu HPG bị bán ròng với khối lượng 5,22 triệu đơn vị, giá trị bán ròng tương ứng đạt 149,7 tỷ đồng.

Về diễn biến nhóm ngành, ngân hàng là nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong tuần với mức độ phân hóa cao, nhiều mã kết tuần vẫn tăng giá mạnh, vượt vùng đỉnh cũ như BID (+7,11%), VAB (+6,25%), TCB (+4,16%)... trong khi đa số giảm điểm với LPB (-4,74%), HDB (-3,43%), OCB (-3,18%), EIB (-2,65%)...

Nhóm chứng khoán chủ yếu biến động trong biên độ hẹp nhưng chịu áp lực bán mạnh trong phiên cuối tuần, kết tuần hầu hết giảm điểm với TVB (-7,44%), APG (5,78%), VND (-4,96%), AGR (-4,34%)... ngoại trừ IVS (+10,68%), HBS (+3,85%)... Các cổ phiếu bất động sản cũng diễn biến kém tích cực như TCH (-6,2%), DIG (-6,1%), PDR (-5,72%), ITC (-5,24%)...

Trước diễn biến trên, SHS cho biết dù thị trường vẫn có khả năng hồi phục nhưng nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi VN-Index đã phát tín hiệu điều chỉnh. Bên cạnh đó cơ hội giải ngân trung dài hạn không còn nhiều và không hấp dẫn, do đó nên chờ đợi thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn.

Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS nhận định thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung – dài hạn, song sẽ xuất hiện phiên rung lắc điều chỉnh với biên độ lớn hơn 10 điểm. Nhóm phân tích này khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng nhịp rung lắc trong tuần tới để tiếp tục gia tăng tỉ trọng đối với cổ phiếu đang xây nền tích lũy tốt, trong đó chú ý nhóm ngành tài chính-ngân hàng và các doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài ra, nhà đầu tư ngắn hạn có thể lướt sóng T+ với các cổ phiếu đã sẵn có trong tài khoản, cụ thể là chốt lời ngắn hạn trong những nhịp tăng để quản tri rủi ro và cân nhắc mua lại khi giá cổ phiếu điều chỉnh giảm trong những nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên.

Xem thêm tại nhadautu.vn