VNG rút hồ sơ niêm yết tại Mỹ

vng-cloud-viet-nam-mang-den-co-h

Dự án VNG Data Center tọa lạc tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP.HCM. Ảnh: VNG

Theo một tuyên bố trên trang web của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Công ty cổ phần VNG đã quyết định không tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào thời điểm này và có kế hoạch nộp đơn đăng ký mới trong tương lai.

Cụ thể, dẫn điều 477 Đạo luật Chứng khoán 1993, VNG Limited đề nghị SEC chấp thuận việc rút lại tờ khai đăng ký theo mẫu F-1 và các tài liệu, sửa đổi kèm theo bởi VNG “quyết định không tiến hành IPO vào thời điểm này”. Đồng thời công ty cho biết dự kiến sẽ nộp tờ khai đăng ký mới trong tương lai. 

Trước đó vào cuối tháng 8 năm ngoái, VNG Limited đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên SEC. Cổ đông chi phối VNG dự kiến sẽ chào bán ra công chúng cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market với mã giao dịch “VNG”.

Trong hồ sơ gửi SEC, VNG cho biết số tiền thu được từ đợt IPO sẽ được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư nước ngoài ban đầu là cổ đông trực tiếp của công ty và trả các khoản vay chưa trả. VNG đồng thời có kế hoạch tài trợ cho khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp Fintech, cùng với những công ty khác.

Tuy nhiên, cuối tháng 9/2023, nguồn tin của Reuters cho biết, VNG sẽ tạm dừng niêm yết, quyết định được đưa ra sau khi công ty và các cố vấn tổ chức các cuộc họp sớm với nhà đầu tư, trước khi có một buổi roadshow chính thức.

VNG Limited, được thành lập ngày 1/4/2022 và có trụ sở tại Quần đảo Cayman, là cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần VNG (UPCoM: VNZ) với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 49%.

Được thành lập vào năm 2004, VNG là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam - công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên - và đã ký thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với Sàn giao dịch Nasdaq để tiến hành IPO. Trong bản cáo bạch gửi SEC vào tháng 8/2023, các nhà sáng lập VNG đặt mục tiêu đưa VNG trở thành một công ty công nghệ toàn cầu có trụ sở chính tại Việt Nam, một công ty có nhiều nhân tài toàn cầu nhưng vẫn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Cổ phiếu VNZ từng là tâm điểm chú ý khi liên tiếp tăng trần sau khi niêm yết giao dịch trên UPCoM, đưa thị giá lên mức đắt đỏ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thời điểm, giá cổ phiếu này tăng lên hơn 1,3 triệu đồng/cổ phiếu. Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu VNZ đang giao dịch quanh mức 579.000 đồng/CP, tăng gấp 2,4 lần so với hồi đầu năm.

Xem thêm tại nhadautu.vn