Vốn hóa của FPT lập kỷ lục mới

Như vậy, sau 10 năm, vốn hóa của FPT đã tăng gấp gần 11 lần, tương ứng mức tăng trưởng kép gần 27%/năm - một con số rất ấn tượng.

-9918-1709196776.jpg

Giá trị vốn hóa thị trường của FPT kết phiên 29/2 lập kỷ lục mới với khoảng 137.800 tỷ đồng (Ảnh: Int)

Đà tăng trưởng của FPT những năm qua được hỗ trợ bởi nền tảng cơ bản vững vàng. Kể từ khi cơ cấu lại mô hình hoạt động vào năm 2018, tập đoàn công nghệ này liên tục tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận qua từng năm. Mức tăng trưởng thường xuyên được duy trì quanh 20%.

Năm 2023, FPT ghi nhận doanh thu 52.618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.203 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,6% và 20,1% so với năm trước. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, doanh nghiệp này ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng; doanh thu và lợi nhuận đạt được trong năm qua cũng đều là mức kỷ lục kể từ khi hoạt động.

Đáng chú ý, mặc dù ghi nhận mức tăng bền bỉ trong nhiều năm qua nhưng theo BSC, định giá của FPT vẫn còn khá mềm và có thể có thể chưa phản ánh đầy đủ tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Các chỉ số EV/EBITDA, EV/EBIT hay P/E của FPT theo tính toán của Bloomberg đều đang nằm trong nhóm thấp nhất khu vực.

Trở lại hiện tại, đà tăng trong thời gian gần đây của cổ phiếu FPT được chú ý hơn khi "cơn sốt" trí tuệ nhân tạo (AI) đang đẩy cổ phiếu công nghệ toàn cầu lên tầm cao mới. Tại Mỹ, nhà sản xuất chip Nvidia tạo ra bước nhảy vọt thần kỳ lên gần 2.000 tỷ USD vốn hóa.

Đánh giá về triển vọng năm 2024, Chứng khoán BSC dự báo nhu cầu chuyển đổi số tại các thị trường nước ngoài (Nhật Bản, Mỹ, APAC, EU) sẽ duy trì mức cao với động lực thúc đẩy đến từ nhu cầu AI tạo sinh kỳ vọng bùng nổ trong 2024; xu hướng dịch chuyển lưu trữ, xử lý dữ liệu lên các nền tảng đám mây, trung tâm dữ liệu.

BSC cho rằng đây sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho FPT không chỉ trong năm 2024, mà trong chu kỳ 5-6 năm tiếp theo.

Về dài hạn, BSC đánh giá dư địa cải thiện thị phần lớn của FPT tại các thị trường nước ngoài thông qua các hoạt động MA tích cực, giá thành cạnh tranh so với đối thủ khác như các doanh nghiệp Trung Quốc, Ấn Độ (thấp hơn từ 15-20%). Bên cạnh đó, vị thế của FPT tại các thị trường nước ngoài đã được tăng lên đáng kể sau nhiều năm cung cấp dịch vụ, cũng như MA các công ty công nghệ khác. Ngoài ra, tiềm năng từ mảng giáo dục với biên lợi nhuận lớn ngày càng đóng góp nhiều hơn vào cơ cấu lợi nhuận của FPT.

Châu Anh

Xem thêm tại vnbusiness.vn