VRE tăng sốc và nỗi buồn của một quỹ ngoại quy mô 20.000 tỷ đồng

Trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày vừa qua, Vn-Index “lì xì” nhà đầu tư với chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng. Lực kéo từ nhiều nguồn, trong đó góp “công lớn” có nhóm cổ phiếu “họ” Vingroup. Cả 3 mã VIC, VHM, VRE đều có chuỗi phiên tăng mạnh, vượt đỉnh so với thời điểm cuối tháng 10/2023.

VRE không còn trong TOP 10 cổ phiếu có tỷ trọng đầu tư cao của Pyn Elite

Cổ phiếu tăng – là niềm vui của phần lớn các nhà đầu tư, nhưng xen lẫn là những “tiếc nuối” của một số người. Tính từ đầu tháng 2 đến nay VRE đã có 6/9 phiên tăng điểm trong đó có 1 phiên tăng trần, tỷ lệ tăng 13%. Còn tính riêng từ sau Tết Nguyên đán, VRE đã có chuỗi tăng ấn tượng 4 phiên liên tiếp, tỷ lệ tăng 16%.

>> Một CTCK lớn có cả 3 cổ phiếu 'họ' Vingroup (VIC, VRE, VHM) trong danh mục tự doanh

VRE tăng sốc và nỗi buồn của một quỹ ngoại quy mô 20.000 tỷ đồng
Diễn biến cổ phiếu VRE trong 3 tháng gần đây

Trong khi các cổ đông trung thành đang ăn mừng, thì Pyn Elite, một quỹ ngoại quy mô gần 750 triệu USD (20.000 tỷ đồng) lại đang ngậm ngùi tiếc nuối.

Mới đây Pyn Elite công bố báo cáo tháng 1, trong đó cho thấy Top 10 trong danh mục đầu tư đã vắng bóng VRE.

VRE tăng sốc và nỗi buồn của một quỹ ngoại quy mô 20.000 tỷ đồng

Trước đó, đến cuối tháng 12/2023, tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu VRE của Pyn Elite đạt 4,7%. Như vậy trong tháng 1 vừa qua, Pyn Elite đã bán bớt VRE trước khi cổ phiếu này bước vào đợt tăng giá sốc trong tháng 2/2024.

HDB vẫn là lựa chọn yêu thích với đánh giá tích cực

Cổ phiếu chiếm ưu thế trong danh mục đầu tư của Pyn Elite là Sacombank với tỷ trọng 14,2%. Pyn Elite vẫn kỳ vọng vào mạng lưới khách hàng rộng lớn và hiệu quả hoạt động bancassurance của Sacombank. Tuy vậy Pyn Elite cũng đánh giá Sacombank đang có gánh nặng về nợ xấ, và ngân hàng đang tích cực xử lý.

HDB giữ vững vị trí thứ 2 trong cơ cấu đầu tư của quỹ này với tỷ trọng đến 10,4% (cập nhật). Pyn Elite định hình HDBank là ngân hàng cỡ nhỏ và đang tập trung vào tín dụng tiêu dùng, tài trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; HDBank rất thận trọng trong quy trình quản trị rủi ro.

VRE tăng sốc và nỗi buồn của một quỹ ngoại quy mô 20.000 tỷ đồng

HDBank cũng được đánh giá cao trong việc tham gia cơ cấu lại ngân hàng yếu kém. Ngoài ra, HDBank được đánh giá là ngân hàng có chất lượng cao, có khả năng tăng trưởng tín dụng gấp đôi mức trung bình ngành.

>> Cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại 'xuống tiền' mua ròng 215 tỷ đồng

Pyn Elite cho rằng cổ phiếu đang ở mức định giá thấp với P/B ở mức 2,0. HDB cũng là "niềm an ủi" cho Pyn Elite khi cũng đạt tỷ lệ tăng 8% kể từ đầu năm 2024 đến nay.

Trong cơ cấu đầu tư của Pyn Elite, riêng nhóm ngân hàng chiếm đến 5 vị trí cao nhất trong tỷ trọng nắm giữ đến cuối tháng 1. TOP 5 ngân hàng trong "rổ" cổ phiếu của Pyn Elite gồm Sacombank, HDBank, Vietinbank và MB Bank và TP Bank.

>> Tiền lớn trở lại VIC, gần 23 triệu cổ phiếu họ Vin được khối ngoại mua ròng

Xem thêm tại nguoiquansat.vn