Xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/02/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/02, VN-Index tăng 3,97 điểm, tương đương 0,33% lên 1202,5 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 1,71 điểm, tương đương 0,74% lên 232,75 điểm.

Áp lực rung lắc vẫn có thể xẩy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index đang tiệm cận vùng kháng cự đáng lưu ý được tạo thành bởi khoảng trống giảm giá ngày 22/09/2023. Áp lực rung lắc có thể xảy ra tuy nhiên với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và dòng tiền có sự lan tỏa tốt qua các nhóm ngành khác. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ không mất nhiều thời gian để vượt qua vùng kháng cự này để tiếp tục chinh phục các vùng kháng cự mạnh hơn trong giai đoạn nửa đầu năm 2024.

Duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu nhưng hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tăng mạnh. Đối với hoạt động trading, bán chốt lời từng phần với các cổ phiếu tăng mạnh chạm giá mục tiêu, cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu đang tích lũy như chứng khoán, thực phẩm đồ uống, xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, công nghệ thông tin”.

Giằng co tại ngưỡng 1.200 điểm có thể kéo dài trong những phiên tiếp theo do áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1,200 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.202,5 điểm, tăng gần 4 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Truyền thông, Tài nguyên cơ bản, Dầu khí giao dịch tích cực nhất trong ngày hôm nay.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Đà tăng điểm của VN-Index vẫn ổn định dù thanh khoản yếu so với giai đoạn trước. Tại ngưỡng tâm lý 1.200 hôm nay xảy ra sự giằng co khá cân bằng giữa bên bán và bên mua, sự giằng co này có thể kéo dài trong những phiên tiếp theo do áp lực chốt lời” .

Xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên khởi đầu năm Giáp Thìn thị trường tiếp tục vận động tích cực trong nhịp tăng ngắn hạn của kênh tích lũy trung hạn, chốt phiên Vn-Index vượt qua cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm để tiến vào vùng trên của kênh tích lũy. Chốt phiên VN-Index tăng +3,97 điểm (+0,33%) và chốt phiên ở 1.202,50 điểm. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ còn tiếp tục vận động tích cực tuy nhiên ngắn hạn rất có thể sẽ có rung lắc để test lại ngưỡng cản 1.200 điểm. Với quan điểm tích cực chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường vẫn tích cực dù có thể có rung lắc, mục tiêu của nhịp tăng ngắn hạn có thể hướng tới quanh 1.250 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua xác nhận VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Thị trường vận động tích cực và VN-Index đã vượt lên trên cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm như chúng tôi đã kỳ vọng và dự báo, chúng tôi cũng đã có khuyến nghị cho những nhà đầu tư ngắn hạn tích cực giải ngần trong các phiên vừa qua. Hiện tại thị trường khả năng sẽ có rung lắc trong thời gian tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì gần như đã cơ cấu xong danh mục ổn định, nếu muốn giải ngân thêm nên chờ đợi các giai đoạn điều chỉnh của thị trường".

VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh là cơ hội để các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục nhằm mục đích tối ưu lợi nhuận ngắn hạn, đây cũng là thời điểm dòng tiền có thể sẽ tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh và chuyển sang giai đoạn lạc quan cho thấy xu hướng ngắn hạn có thể sẽ tích cực hơn và rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm đầu phiên

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Sau nhịp tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến rung lắc giằng co sát về ngưỡng tham chiếu, trước khi lấy lại được một phần thành quả tăng điểm về cuối phiên.

Việc chỉ số hình thành mẫu nến spinning biên độ rộng với thanh khoản tăng mạnh cho thấy trạng thái giao dịch giằng co quyết liệt giữa 2 phe. Ngoài ra, quán tính tăng điểm trước đó của VN-Index đang có phần suy yếu với tín hiệu phân kỳ âm RSI trên khung ngày. Do đó, rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn trong những phiên tới vẫn cần được chú ý.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm đầu phiên và chỉ mở mua thăm dò với tỷ trọng thấp trở lại quanh ngưỡng 1170 (+-5)”.

VN-Index đang có dấu hiệu suy yếu khi tiếp cận vùng 1.205 - 1.208 và có thể ảnh hưởng tiêu cực ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tăng +3,97 điểm (+0,33%), đóng cửa tại 1.202,5 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sôi động với 843,7 triệu đơn vị. Nhịp tăng giúp VN-Index đạt cột mốc mới trong tháng, tuy nhiên lực cung khá mạnh khiến chỉ số hạ nhiệt. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vận động trên vùng tích cực, với RSI đi vào vùng quá mua. Điều này cho thấy chỉ số VN-Index đang có dấu hiệu suy yếu khi tiếp cận vùng 1.205 - 1.208 và có thể ảnh hưởng tiêu cực ngắn hạn”.

Thị trường sẽ có phiên điều chỉnh tích lũy trước khi có nhịp tăng mới

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“VN-Index đóng cửa tạo nến Doji chữ thập thể hiện sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD cho dấu hiệu hướng lên trên, cùng với chỉ báo CMF bẻ ngang ở mức 0.05 cho thấy nhìn chung thị trường vẫn đang khá tích cực và hướng tới mốc 1255.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI và CMF bẻ xuống ở vùng cao, tuy nhiên RSI mới tạo 1 đỉnh và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2 nên xác suất cao thị trường sẽ có phiên điều chỉnh tích lũy trước khi có nhịp tăng mới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm tốt để chốt lời từng phần đối với những cổ phiếu cho dấu hiệu điều chỉnh tại mốc kháng cự và có dấu hiệu suy yếu, đồng thời hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao mà nên quan sát diễn biến thị trường trong 1 vài phiên tới để lựa chọn thời điểm giải ngân trở lại khi xu hướng thị trường trở nên rõ ràng hơn”.

Dự báo, VN-Index có thể sẽ có xu hướng điểu chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, chỉ số VN-Index có thể sẽ có xu hướng điểu chỉnh giảm sau khi kiểm định lại vùng cản tại 1.205-1.210 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ của chỉ số lần lượt lại mốc tâm lý 1.200 điểm, đường MA5 tại 1.195 điểm hay đường MA10 tại 1.185 điểm. Xu hướng tăng của thị trường sẽ bị thách thức nếu mốc 1.185 điểm có dấu hiệu bị vi phạm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn