Quản trị danh mục | 23/06/2022

Cổ phiếu điện gió: Review 5 mã ngành năng lượng tái tạo

Điện gió cũng như năng lượng tái tạo đang là xu hướng ưu tiên phát triển trong tương lai. Do đó, cổ phiếu ngành điện gió là mã ngành hứa hẹn khả năng tăng trưởng hấp dẫn với các nhà đầu tư. Hãy cùng DNSE tìm hiểu top 5 cổ phiếu ngành điện gió tiềm năng năm 2022 qua bài viết sau đây nhé!

TOP 5 cổ phiếu ngành điện gió
TOP 5 cổ phiếu ngành điện gió

Các công ty điện gió trên sàn chứng khoán

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp điện gió trên sàn chứng khoán.

STTMã cổ phiếuTên doanh nghiệp
1Cổ phiếu ASMTập đoàn Sao Mai Group
2Cổ phiếu BCGCông ty cổ phần Bamboo Capital
3Cổ phiếu FCNCông ty cổ phần Fecon
4Cổ phiếu GEGCông ty cổ phần Điện Gia Lai
5Cổ phiếu HDGTập đoàn Hà Đô
6Cổ phiếu LCGCông ty cổ phần LICOGI 16
7Cổ phiếu PC1Công ty cổ phần xây lắp điện 1
8Cổ phiếu REECông ty cổ phần cơ điện lạnh
9Cổ phiếu TTACông ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Trường Thành
10Cổ phiếu TV2Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2

Các mã cổ phiếu công ty ngành năng lượng điện gió tiềm năng

BCG – Công ty Cổ phần Bamboo Capital

Công ty Cổ phần Bamboo Capital
Công ty Cổ phần Bamboo Capital
 • Mã cổ phiếu: BCG
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 112.074.794 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 207.537.502 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 5.298,174 tỷ đồng

Được thành lập vào năm 2011, Bamboo Capital hiện đang có hơn 70 công ty thành viên và liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực: năng lượng tái tạo, xây dựng, bất động sản, dịch vụ tài chính, bảo hiểm,….

Công ty hiện tại đang có doanh thu tăng chủ yếu từ các dự án bất động sản, năng lượng và xây lắp. Trong đó ngành điện gió ghi nhận tăng trưởng khá ổn định. Bamboo Capital vừa công bố tình hình kinh doanh quý 1/2022 với lợi nhuận sau thuế đạt 522 tỷ đồng, tăng 221%.

GEG – Công ty Cổ phần Điện Gia Lai

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai
Công ty Cổ phần Điện Gia Lai
 • Mã cổ phiếu: GEG
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 303.715.526 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 303.715.526 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 3.037,155 tỷ đồng

GEG cũng là một mã cổ phiếu ngành điện gió được các nhà đầu tư săn đón. Với 33 năm phát triển, Công ty cổ phần điện Gia Lai sở hữu 12 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, 5 nhà máy điện mặt trời và 34 hệ thống điện áp mái, 3 nhà máy điện gió với tổng công suất 545 MWp.

Công ty cổ phần điện Gia Lai hiện nay đang có có mức tăng trưởng ổn định. Các nhà máy điện gió mới hoạt động cuối năm 2021 đã đóng góp lợi nhuận đáng kể cho công ty.

PC1 – Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1

Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1
Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1
 • Mã cổ phiếu: PC1
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 235.159.649 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 235.159.649 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 2.351,602 tỷ đồng

Với gần 60 năm hoạt động, Công ty Cổ phần xây lắp điện 1 đã khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tầm quốc gia. Công ty đảm nhận xây lắp các công trình truyền tải điện quốc gia. Ngoài ra, mở rộng sang các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, đầu tư năng lượng, đầu tư bất động sản, tư vấn và dịch vụ.

Công ty nhiều năm nằm trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam với quy mô hơn 20 đơn vị thành viên và có doanh thu trên 6.000 tỷ đồng. Công ty vừa công bố lợi nhuận sau thuế quý 1/2022 đạt 133 tỷ đồng (tăng trưởng 70%) do lợi nhuận tăng mạnh từ mảng phát điện và mảng sản xuất trụ điện. Trong đó, đóng góp lợi nhuận lớn từ các trang trại điện gió và các nhà máy thủy điện.

Do công ty có đã có uy tín từ lâu nên PC1 là một trong những mã cổ phiếu điện gió an toàn cho các nhà đầu tư.

REE – Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh

Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh
Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh
 • Mã cổ phiếu: REE
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 310.058.841 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 355.402.569 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 15.389,133 tỷ đồng

Được thành lập từ năm 1977, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh là doanh nghiệp đầu tiên tiến hành cổ phần hóa vào năm 1993 và bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE năm 2000. Đây là một công ty có tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư năng lượng. Lợi nhuận quý 1/2022 của công ty tăng 67% đạt 693 tỷ đồng, nhờ lợi nhuận từ các nhà máy thủy điện – đặc biệt là Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh và đóng góp lợi nhuận từ các nhà máy điện gió mới đi vào hoạt động trong quý 4/2021.

Đặc biệt từ đầu năm 2022, mức giá cổ phiếu REE đã tăng 30%. Đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động thời gian qua. Nhìn chung, REE được các nhà đầu tư đánh giá là một trong những mã cổ phiếu tiềm năng và hấp dẫn để đầu tư hiện nay.

TTA – Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thành

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thành
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thành
 • Mã cổ phiếu: TTA
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 145.799.904 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 145.799.904 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 1.457,999 tỷ đồng

Là một trong những tân binh mới niêm yết trên sàn HOSE năm 2021, Trường Thành Group có hoạt động kinh doanh khá ấn tượng. Công ty đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn phát triển hệ sinh thái năng lượng xanh hàng đầu tại Việt Nam. 

Lợi nhuận quý 1/2022 tăng trưởng 86% là một tín hiệu tốt giúp cổ phiếu TTA trong tương lai sẽ tăng đều và mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Giá niêm yết của TTA hiện nay cũng không quá cao. Đây là một cổ phiếu ngành điện gió triển vọng mà nhà đầu tư nên quan tâm trong thời gian tới.

Có nên đầu tư mã chứng khoán công ty ngành điện gió không?

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành điện gió không?
Có nên đầu tư cổ phiếu ngành điện gió không?

Ngành điện gió là một ngành thiết yếu của Việt Nam, các sản phẩm của ngành hiện nay là nguyên liệu đầu vào đối với các ngành khác.

Điện gió thuộc nhóm năng lượng mới nổi, nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới. Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn so với các nước trên thế giới, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Do đó, cổ phiếu điện gió đang được kỳ vọng tăng trưởng đáng kể.

Việt Nam ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Việt Nam dự kiến đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được điều này, Việt Nam đang cố gắng phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo dự kiến chiếm 22% tổng công suất toàn quốc. Trong đó, nguồn điện gió được tập trung phát triển lên đến 22GW vào năm 2030.

Thị trường điện Việt Nam chuyển sang mô hình bán lẻ

Năm 2022 là năm thí điểm thực hiện thị trường bán điện cạnh tranh. Bước đầu sẽ thí điểm cơ chế cho phép các khách hàng lớn được mua điện trực tiếp từ công ty sản xuất điện. Một số nhà máy lớn như Samsung Việt Nam và Tập đoàn LEGO muốn được tham gia thí điểm này. Điều này sẽ có lợi cho các doanh nghiệp ngành điện nói chung và điện gió nói riêng.

Công ty điện gió có nhiều cơ hội để phát triển bền vững trong tương lai

Mảng điện gió bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 và ngày càng nhiều công ty đã định hướng phát triển năng lượng tái tạo là trụ cột mới trong kinh doanh. Trong dài hạn, những công ty tích cực phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai hơn.

Bài viết trên là gợi ý của DNSE về những mã cổ phiếu ngành điện gió tiềm năng. Tuy nhiên lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro, đặc biệt khi điện gió là ngành khá mới tại Việt Nam. Lời khuyên của DNSE là bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình – tránh “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Và đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để biết thêm về những nội dung tài chính – chứng khoán thú vị khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Phuong Thanh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan