3 dự án đang chờ "ra khơi" của Phát Đạt kỳ vọng mang về hơn 17.500 tỷ doanh thu

Mới đây, Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa công bố báo cáo phân tích về CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) nhấn mạnh sự "sống còn" của doanh nghiệp trong giai đoạn tới phụ thuộc lớn vào các dự án mà PDR đang triển khai.

PDR được đánh giá có lợi thế đối với quỹ đất dồi dào hơn 4.267 ha các dự án trải dài từ Bắc tới Nam. Đây sẽ yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn nếu có thể đưa vào triển khai gối đầu các dự án.

3 dự án đang chờ

PDR có trong tay quỹ đất dồi dào 4.267 ha.

Cùng với đó, thị trường bất động sản trong nước đang ấm lên, các kênh dẫn vốn như trái phiếu doanh nghiệp cũng tăng trưởng tốt giúp doanh nghiệp huy động được vốn để đầu tư dự án.

Thời điểm xấu nhất của doanh nghiệp là năm 2023 đã qua đi khi doanh nghiệp hoàn thành tốt việc cơ cấu lại tài chính. Phát Đạt đã đưa toàn bộ nợ trái phiếu của doanh nghiệp về 0. 

AAS cho rằng, kỳ vọng tương lai của doanh nghiệp hoàn toàn dựa trên khả năng hấp thụ các dự án mà PDR sẽ mở bán từ năm nay. Các dự án ưu tiên triển khai của PDR gồm:

Khu phức hợp cao tầng Thuận An (Bình Dương) có quy mô 4,47ha, tổng mức đầu tư ước tính khoảng 10.800 tỷ đồng. Dự án này sở hữu vị trí đắc địa, đã có chứng nhận sở hữu đất và tiến độ xây dựng gấp rút cho thấy dự án có tiềm năng lớn.

Dự án vừa được khởi công vào tháng 1/2024. Doanh nghiệp đã hợp tác với Ngân hàng MB để được tài trợ dự án này với hạn mức tín dụng 1.500 tỷ.

Dự án dự kiến mở bán từ quý III/2024 được kỳ vọng mang về khoảng 13.000 tỷ đồng doanh thu cho PDR trong tương lai.

Khu dân cư Bắc Hà Thanh (Bình Định) có quy mô 44ha trong đó diện tích được sử dụng cho mục đích thương mại khoảng 14,5ha, nằm dọc theo tuyến quốc lộ 19 từ TP. Quy Nhơn.

Phát Đạt đã hoàn thành hầu hết các thủ tục pháp lý cho giai đoạn 1 và công tác san lấp mặt bằng đang gần hoàn thành. Doanh nghiệp đã hợp tác với Ngân hàng MB để được tài trợ dự án này với hạn mức tín dụng 3.200 tỷ.

Ước tính doanh thu giai đoạn 1 khoảng 2.040 tỷ đồng, dự án dự kiến mở bán vào đầu quý III năm nay.

Dự án Tổ hợp Ngô Mây – Bình Định tại TP. Quy Nhơn có diện tích 5.426m2 với vị trí đắc địa đã hoàn thành pháp lý cơ bản và có phê duyệt quy hoạch 1/500, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. 

Dự kiến, dự án có thể được mở bán vào cuối 2024 hoặc đầu 2025 ước tính mang về hơn 2.500 tỷ doanh thu từ bán condotel và tạo ra dòng tiền ổn định từ kinh doanh khách sạn 5 sao cho Phát Đạt.

Bên cạnh đó, Phát Đạt còn các dự án khác gồm: Dự án Serenity Phước Hải (Vũng Tàu) có diện tích 5.6 ha tại Phước Hải, Vũng Tàu, được định vị hưởng lợi từ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Sân bay Quốc tế Long Thành. Dự án đã có quy hoạch 1:500 và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác, dự kiến khai thác từ 2025.

Dự án Poulo Condor (Côn Đảo – Vũng Tàu) 12ha tại Côn Đảo đã được chấp thuận quy hoạch 1:500, dự kiến sẽ là một trong những dự án nghỉ dưỡng lớn nhất tại Côn Đảo khi đi vào hoạt động. Dự án dự kiến triển khai từ 2025.

Dự án Khu Du lịch Bến Thành Long Hải (Tropicana) có diện tích 12.6ha với tổng mức đầu tư hơn 12,000 tỷ, đã có quy hoạch 1:500 và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác. Dự kiến khai thác từ 2026.

Dự án Trần Phú (Đà Nẵng) có diện tích 2,700 m2 tại Đà Nẵng, được Phát Đạt M&A từ năm 2021, dự kiến mở bán và khai thác từ năm 2026.

Trong báo cáo thường niên năm 2023, Chủ tịch HĐQT của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) - ông Nguyễn Văn Đạt ông Đạt cho biết, trong năm 2024, để thiết lập đà tăng trưởng mới, PDR sẽ chỉ tập trung duy nhất vào mảng bất động sản. Các dự án được PDR ưu tiên phát triển chỉ tập trung vào những sản phẩm thiết thực với nhu cầu và mãi lực hiện hữu của khách hàng, trên các thị trường giàu tiềm năng nhất. Đồng thời, PDR sẽ tập trung vào chiến lược bán hàng hiệu quả, thúc đẩy tốc độ hoạt động để tạo dòng tiền nhanh nhất.

Ông Đạt tiết lộ, hiện nay, PDR chuẩn bị đưa ra thị trường 4 đến 6 dự án lớn với những sản phẩm có tính sẵn sàng cao. Tổng giá trị doanh thu dự kiến lên đến 40.000 tỷ đồng.

Xem thêm tại cafef.vn