30 năm T&T Group, từ nhà phân phối điện máy trở thành tập đoàn đa ngành nghìn tỷ

Ngày 30/11, T&T Group tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là lần thứ ba tập đoàn nhận giải thưởng này bởi những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Group 1.jpg
Bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho lãnh đạo T&T Group (Ảnh: T&T Group)

Năm 1993, Công ty TNHH T&T ra đời, là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các sản phẩm điện máy của Tập đoàn Matsushita và Mitsubishi Heavy Industry. Hai năm sau, T&T vươn lên dẫn đầu khu vực phía Bắc trong mảng nhập khẩu và phân phối. Thành công trong thời gian ngắn đến từ việc đơn vị này cập nhật những công nghệ mới nhất thời điểm đó, đồng thời có chính sách đào tạo đội ngũ kỹ sư lành nghề.

Cuối những năm 1990, Việt Nam khuyến khích phát triển công nghiệp xe máy. T&T chuyển hướng sang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất động cơ, phụ tùng, lắp ráp xe máy có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam tại Hưng Yên. Tỷ lệ nội địa hóa lên tới 80%. Trung bình, công ty tung ra thị trường khoảng 70.000 xe gắn máy mỗi năm, trong đó 80% tiêu thụ trong nước, 20% xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Nam Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn sản xuất xe máy với giá cạnh tranh so với các đơn vị FDI. Nhờ đó, thương hiệu xe máy T&T được đông đảo người tiêu dùng đô thị và nông thôn lựa chọn.

Đến 2005, doanh nghiệp này tiếp tục chuyển mình khi tham gia lĩnh vực tài chính bằng việc góp vốn vào Ngân hàng SHB, tiền thân là Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái. Đơn vị cũng tham gia cùng các tập đoàn lớn của nhà nước, đầu tư sáng lập và trở thành cổ đông lớn của một số định chế tài chính như Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH), Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)...

Từ doanh nghiệp tư nhân, đơn vị chuyển mô hình hoạt động sang tập đoàn hai năm sau đó. Cùng với sự thay đổi là việc mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như bất động sản, nông, lâm, thủy sản, thương mại tiêu dùng, giao thông, logistics, thể thao,...T&T Group cũng mở rộng đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập các đơn vị thành viên tại thị trường Mỹ, Đức, Nga và Australia.

Group 4.jpg
 Công ty TNHH T&T (tiền thân của T&T Group) thành lập năm 1993 (Ảnh: T&T Group)

Khi chuyển đổi sang mô hình mới, T&T Group đã tham gia cổ phần hóa và tái cấu trúc các tổng công ty, công ty nhà nước hoạt động kém hiệu quả với mục tiêu khôi phục lại thương hiệu, nâng cao giá trị của các doanh nghiệp này.

Đến nay, T&T Group vươn mình thành tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam. Vốn điều lệ hiện đạt 22.000 tỷ đồng. Hệ sinh thái có trên 200 đơn vị thành viên, 80.000 cán bộ nhân viên, hàng trăm nghìn cổ đông và hàng triệu khách hàng. "Sau 30 năm phát triển, chúng tôi vẫn kiên định con đường gắn lợi ích của doanh nghiệp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, giàu mạnh của đất nước", đại diện tập đoàn nói.

Đơn vị này cũng tích cực mở rộng hợp tác quốc tế để đầu tư kinh doanh trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động như năng lượng xanh, giao thông, logistics,... Gần đây, tập đoàn được Standard Chartered cam kết thu xếp khoản tài chính lên tới 6 tỷ USD tài trợ cho các dự án xanh tại Việt Nam... Theo đơn vị, chiến lược tăng cường hợp tác quốc tế là trọng tâm hiện nay, giúp tranh thủ được nguồn lực tài chính, tiếp cận năng lực quản trị, nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn hàng đầu.

Group 6.jpg
 T&T Group đã bắt tay hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu trên thế giới (Ảnh: T&T Group) 

Bên cạnh việc kinh doanh, T&T Group tổ chức nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội. Đơn vị được giao khảo sát, nghiên cứu, thiết kế và xây dựng quy hoạch bảo tồn Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An. Mới đây nhất, ngày 28/11, UBND tỉnh Nghệ An và T&T Group đã khởi công dự án Khu du lịch văn hóa và dự án Thác 9 tầng ở khu mộ bà Hoàng Thị Loan thuộc Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tập đoàn này cũng được Quảng Trị giao nhiệm vụ khảo sát, lập quy hoạch, triển khai xây dựng sân bay Quảng Trị. Đơn vị còn tài trợ xây dựng hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Group 7.jpg
UBND tỉnh Nghệ An và T&T Group khởi công hai dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An (Ảnh: T&T Group)

Theo T&T Group, mỗi năm, ngân sách cho các hoạt động xã hội của tập đoàn lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, T&T Group dành nhiều kinh phí lớn ủng hộ người khó khăn, đồng bào gặp thiên tai, xây nhà tình nghĩa, trường học, trao học bổng cho học sinh nghèo. Trong giai đoạn dịch Covid-19, T&T Group và Ngân hàng SHB cùng các doanh nghiệp trong hệ sinh thái ủng hộ công tác phòng chống dịch 1.500 tỷ đồng.

T&T Group cũng được biết đến là "lá cờ đầu" trong công tác xã hội hóa và phát triển thể thao. CLB Bóng đá Hà Nội của T&T Group đóng góp cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam nhiều cầu thủ trụ cột. Ngoài ra, tập đoàn tài trợ, hỗ trợ thúc đẩy phong trào thể thao cho nhiều địa phương như Thái Nguyên, Cần Thơ, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng... T&T Group còn đầu tư cho bóng bàn với mong muốn vươn tầm châu lục. Mai Ngọc và Anh Hoàng là hai vận động viên của CLB bóng bàn Hà Nội T&T giúp Việt Nam lần đầu có HCV SEA Games sau 26 năm.

Group 8.jpg
 CLB Bóng đá Hà Nội luôn đóng góp cho đội tuyển quốc gia Việt Nam nhiều cầu thủ trụ cột, góp phần gặt hái vinh quang cho bóng đá nước nhà (Ảnh: T&T Group)

Chia sẻ trong lễ trao Huân chương Lao động tối 30/11/2023, ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao định hướng và chiến lược kinh doanh của T&T Group trong giai đoạn hiện nay. Ông cho rằng T&T Group có thể nắm bắt cơ hội, phát huy những tiềm lực hiện có để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực tạo động lực thúc đẩy cho nền kinh tế.

Group 2.jpg
 Ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu (Ảnh: T&T Group)

Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group phát biểu: Thành tựu của T&T Group xuất phát từ nhiều yếu tố. Đặc biệt, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền, sự hợp tác đồng hành của các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Ông Hiển cũng nhấn mạnh vai trò, sự tâm huyết, sáng tạo của đội ngũ nhân viên T&T Group

Nhà sáng lập, Chủ tịch Uỷ ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group khẳng định, mục tiêu kinh doanh trong 30 năm tới của T&T Group là tiếp tục gắn liền với tinh thần dân tộc. "Giá trị cốt lõi của chúng tôi được đúc kết qua 6 chữ tâm thanh - thành tựu - thiện toàn. T&T Group luôn có khát vọng dẫn đầu vươn ra khu vực, kiến tạo thương hiệu quốc gia trên bản đồ quốc tế".

Group 3.jpg
 Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group phát biểu (Ảnh: T&T Group)

Ngoài ba lần nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, T&T Group cũng từng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba. Cá nhân ông Đỗ Quang Hiển cũng nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, công dân ưu tú Thủ đô năm 2018, Giải thưởng Bạch Thái Bưởi - Doanh nhân Việt Nam thế kỷ XXI, được vinh danh Doanh nhân châu Á năm 2017. Ông là một doanh nhân tham gia nhiều tổ chức của nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp như Ủy ban MTTQ Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội…

Group 9.jpg
Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group là một trong số ít doanh nhân lĩnh vực kinh tế tư nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (Ảnh: T&T Group)
Group 5.jpg
 Tập thể cán bộ nhân viên của tập đoàn. (Ảnh: T&T Group)

Minh Ngọc

Xem thêm tại nguoiquansat.vn