300 triệu người sắp bước vào tuổi nghỉ hưu, loạt dịch vụ bỗng trở nên cực hot tại quốc gia giàu có bậc nhất châu Á

Tại nhiều quốc gia phát triển, trong đó có Trung Quốc, việc tỷ lệ sinh đang ngày càng giảm dần khiến cho dân số những quốc gia này rơi vào tình trạng già hóa nhanh chóng. Mặc cho những bất lợi liên quan đến việc thiếu nhân lực và giảm tốc độ phát triển kinh tế, nhiều loại hình dịch vụ lại kiếm bộn tiền từ xu hướng già hóa này.

Theo CNA, trong khoảng một thập kỷ tới, sẽ có 300 triệu người tại Trung Quốc bước vào tuổi nghỉ hưu, con số tương đương với gần như toàn bộ dân số Hoa Kỳ. Euromonitor ước tính cứ hai người trên 65 tuổi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có một người sống ở Trung Quốc vào năm 2040.

300 triệu người sắp bước vào tuổi nghỉ hưu, loạt dịch vụ bỗng trở nên cực hot tại quốc gia giàu có bậc nhất châu Á- Ảnh 1.

Các khóa học dành cho người trung niên và người cao tuổi ở Bắc Kinh thu hút nhiều người

Do đó, ngay ở thời điểm hiện tại, một thị trường đầy hứa hẹn cho các công ty cung cấp hoạt động học tập và giải trí cho tầng lớp trung lưu lớn tuổi đã dần trở thành xu thế tại quốc gia này.

Công ty tư vấn Frost & Sullivan kỳ vọng thị trường giáo dục người cao tuổi của Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 34% và đạt giá trị 120,9 tỷ nhân dân tệ (16,8 tỷ USD) vào năm 2027. Trong khi đó, giá trị của lĩnh vực này vào năm 2022 chỉ ở mức 28 tỷ nhân dân tệ. Điều này cho thấy kỳ vọng phát triển của lĩnh vực nói trên lớn như thế nào.

Qiu Peilin, người đứng đầu Mama Sunset, một doanh nghiệp chuyên cung cấp các lớp học cho người cao tuổi ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết họ đã mở đến 5 chi nhánh tại thành phố này kể từ khi thành lập vào tháng 4/2023.

300 triệu người sắp bước vào tuổi nghỉ hưu, loạt dịch vụ bỗng trở nên cực hot tại quốc gia giàu có bậc nhất châu Á- Ảnh 2.

Các lớp học chụp ảnh trên điện thoại thông minh hay yoga được nhiều người tuổi ưa chuộng

Theo đó, Mama Sunset hiện đang cung cấp các khóa học cho hàng nghìn người lớn tuổi tại Trung Quốc và có kế hoạch đàm phán với các nhà đầu tư trong nước để mở rộng tới 200 chi nhánh nhượng quyền trên toàn quốc trong 3 năm tới cũng như lấn sang cả thị trường Hồng Kông (Trung Quốc).

Trong khi đó, Quantasing, một nhà cung cấp dịch vụ học tập trực tuyến lớn nhất cho người cao tuổi ở Trung Quốc, đã được niêm yết cổ phiếu trên Nasdaq và có kế hoạch thuê thêm gia sư thái cực quyền và y học cổ truyền để đa dạng các lớp học của mình.

300 triệu người sắp bước vào tuổi nghỉ hưu, loạt dịch vụ bỗng trở nên cực hot tại quốc gia giàu có bậc nhất châu Á- Ảnh 3.

Dự khiến thị trường này sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai

Ngoài các lớp học này, công ty cung cấp lớp học cho người lớn tuổi cũng thu lời từ việc tận dụng cơ sở khách hàng của mình để bán các sản phẩm như moxa, được sử dụng trong y học cổ truyền hoặc Baijiu, một loại rượu Trung Quốc.

Theo thống kê, doanh thu của Quantasing đã tăng đến 24,7% so với quý cuối cùng của năm ngoái lên 980,5 triệu nhân dân tệ (136,2 triệu USD), trong khi tổng số người dùng đã đăng ký cũng tăng 44,6% và chạm mốc 112,4 triệu vào cuối năm 2023.

Giám đốc điều hành Matt Peng của công ty cho biết: "Đó thực sự là một ngành công nghiệp 'mặt trời mọc'.

Nguồn: CNA

Xem thêm tại cafef.vn