ACB tăng mạnh lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (21/6), bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống đều đã gia nhập cuộc đua lãi suất huy động tháng 6

ACB tăng mạnh lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (21/6), bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống đều đã gia nhập cuộc đua lãi suất huy động tháng 6- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày hôm nay (21/6). Đây là lần đầu tiên ACB tăng lãi suất huy động trong tháng 6.

Theo sản phẩm gửi tiền trực tuyến lĩnh lãi cuối kỳ dành cho khách hàng cá nhân - sản phẩm có lãi suất cao nhất, ACB chia biểu lãi suất theo mức tiền gửi lần lượt là dưới 200 triệu đồng, từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, từ 1 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng và từ 5 tỷ đồng trở lên.

Trong đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đã tăng thêm 0,3%/năm lên dao động trong khoảng 2,8 – 3,0%/năm tùy vào mức tiền gửi.

Kỳ hạn 2 và 3 tháng cùng tăng 0,2%/năm lên dao động trong khoảng 2,9 – 3,1%/năm và 3,1 – 3,3%/nă,.

Mức tăng mạnh nhất diễn ra đối với lãi suất ngân hàng kỳ hạn 6 tháng, tăng 0,4%/năm lên khoảng 3,9 – 4,1%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn 9 tháng được ACB tăng thêm 0,2%/năm, hiện dao động trong vùng  4,0 – 4,2%/năm.

Với kỳ hạn 12 tháng, ACB cũng tăng thêm 0,2%/năm so với trước đó, hiện nằm trong khoảng 4,7 – 4,9%/năm.

Như vậy, mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay theo biểu lãi suất huy động trực tuyến của ACB là 4,9%/năm, áp dụng cho tài khoản tiền gửi từ 5 tỷ đồng tại kỳ hạn 12 tháng. Với số tiền gửi ít hơn, mức lãi suất cao nhất khách hàng được nhận nằm trong khoảng 4,7 – 4,85%.

ACB tăng mạnh lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (21/6), bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất hệ thống đều đã gia nhập cuộc đua lãi suất huy động tháng 6- Ảnh 2.

Bên cạnh tiền gửi online, ACB cũng tăng lãi suất huy động dành cho khách hàng gửi tiền tại quầy với mức điều chỉnh trong khoảng 0,1 - 0,2%/năm ở tất cả kỳ hạn. Trong đó, mức lãi suất cao nhất cao nhất dành cho khách hàng gửi tiền truyền thống tại quầy là 4,5%/năm, được áp dụng đối với kỳ hạn từ 13 tháng trở lên.

Ngoài ra, để được hưởng lãi suất cao hơn so với biểu lãi suất do ACB công bố, khách hàng có thể lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng tại quầy với số dư tối thiểu 200 tỷ đồng. Theo đó, lãi suất được ACB trả cho khách hàng là 5,7%/năm (lĩnh lãi đầu kỳ), và 5,9%/năm (lĩnh lãi cuối kỳ).

ACB là ngân hàng tư nhân lớn tiếp theo gia nhập cuộc đua lãi suất huy động trong tháng 6. Trước đó, VPBank, MB, Techcombank đều đã nâng lãi suất trong những tuần gần đây.

Mới nhất, Techcombank vừa điều chỉnh lãi suất tiết kiệm với mức tăng trung bình 0,1-0,3%/năm, qua đó đưa lãi suất tiết kiệm cao nhất lên 5%/năm.

Từ ngày 14/6, VPBank cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động tại tất cả các kỳ hạn gửi với biên độ tăng là 0,2 – 0,3%/năm. Trong khi MB đã tăng lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn 1 – 18 tháng thêm 0,1 – 0,4%/năm từ ngày 7/6.

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, thị trường đã ghi nhận hơn 20 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm: TPBank, VIB, GPBank, BaoViet Bank, LPBank, Nam A Bank, OceanBank, ABBank, Bac A Bank, MSB, MB, Eximbank, OCB, BVBank, NCB, VietBank, VietA Bank, VPBank, PGBank, Techcombank và ACB.

Trong đó, 9 nhà băng đã hai lần tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 6, là GPBank, VIB, MB, BaoViet Bank, Eximbank, OceanBank, NCB, TPBank và mới nhất là LPBank.

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã xuất hiện từ cuối tháng 3 và diễn ra trên diện rộng vào tháng 4, tháng 5 và tiếp tục nối dài trong tháng 6. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, trong khi nhóm 4 ngân hàng do nhà nước chi phối là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank là vẫn áp dụng biểu lãi suất huy động ở mức thấp lịch sử.

Theo giới phân tích, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng trưởng thấp trong những tháng đầu năm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Lãi suất huy động được dự báo sẽ chịu áp lực tăng trong nửa cuối năm, song mức tăng sẽ không lớn khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến.

Xem thêm tại cafef.vn