ACV vay ngân hàng 1,8 tỷ USD thời hạn 20 năm để đầu tư dự án sân bay Long Thành

HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và có nghị quyết thông qua việc vay vốn tài trợ cho Dự án Thành phần 3 -Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, ACV đã ký kết văn kiện tín dụng với Vietcombank với tư cách là ngân hàng đầu mối và đại lý quản lý tài sản đảm bảo, đồng thời ký với VietinBank và BIDV các ngân hàng cho vay hợp vốn để tài trợ cho dự án trên.

Tổng số tiền vay vốn là 1,8 tỉ USD. Mục đích vay là tài trợ cho các nhu cầu tín dụng hợp pháp, hợp lệ liên quan đến việc đầu tư dự án. Thời gian vay các ngân hàng quốc doanh là 20 năm.

Biện pháp đảm bảo là tài sản hình thành từ dự án, các hạng mục được phép thế chấp cho dù các tài sản này đang có hay sẽ hình thành trong tương lai.

Sân bay quốc tế Long Thành tổng công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Điều này sẽ cải thiện tình trạng quá tải tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi 80% chuyến bay quốc tế và 12% chuyến bay nội địa sẽ được chuyển về LTA , mang lại lợi ích cho các hãng hàng không và ACV trong dài hạn.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, Giai đoạn 1 công suất 25 triệu hành khách/năm và 2 ga hàng hóa với công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tiến độ giai đoạn 1: Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các gói thầu đang được tăng tốc và đẩy nhanh tiến độ kỳ vọng sẽ hoàn thành đúng kế hoạch. Dự kiến trong quý I và II/2024, ACV sẽ tiếp tục đấu thầu hàng loạt gói thầu tại dự án thành phần 3. Dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2026, kỳ vọng các doanh nghiệp hàng không sẽ được hưởng lợi từ năm 2027.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) công bố báo cáo tài chính quý 1/2024, với khoản lãi kỷ lục hơn 2.900 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ.

Trong quý 1/2024, ACV ghi nhận doanh thu đạt hơn 5.660 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, trong đó đóng góp chính là mảng cung cấp dịch vụ hàng không chiếm 82%. Biên lợi nhuận gộp cũng cải thiện, cứ 100 đồng doanh thu mang về gần 64 đồng lãi gộp. Đây cũng là mức biên lãi thuộc top cao nhất nhì trên sàn chứng khoán.

Doanh thu tài chính cũng tăng hơn 15% trong khi chi phí tài chính giảm mạnh từ 793 tỷ đồng xuống gần 19 tỷ đồng do không còn ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá. Lãi từ công ty liên kết tăng. Trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp giảm nhờ đó ACV báo lãi kỷ lục hơn 2.920 tỷ đồng trong quý 1 vừa qua.

Năm 2024, ACV đặt kế hoạch doanh thu 20.325 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 9.378 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, doanh nghiệp lần lượt thực hiện 28% kế hoạch doanh thu và 39% kế hoạch lợi nhuận.

Xem thêm tại vneconomy.vn