Blog chứng khoán: Tích lũy dài, lợi thế lớn

Những nhà đầu tư “nếm mật nằm gai” với loạt cổ phiếu trụ như VIC, VHM, VNM, MSN, GAS suốt nhiều tháng qua bắt đầu được hưởng trái ngọt. Dòng tiền đổ vào các mã này cao đột biến sau thời gian dài tích lũy đã gây chú ý trong phiên hôm nay.

Điều đáng chú ý là thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay cũng không quá thấp, khoảng 4,3k tỷ, cao hơn mức trung bình 20 phiên của nhóm này (3,6k tỷ/phiên) nhưng tổng khớp sàn HSX hôm nay lên tới 22,9k tỷ. Điều này nghĩa là đã có dòng tiền mới đổ vào các cổ phiếu ngoài ngân hàng gia tăng đột biến. Các mã như VIC, VHM, VRE, MSN, VNM đều thuộc Top 15 cổ phiếu thanh khoản cao nhất thị trường phiên này.

Sự gia tăng thanh khoản sau Tết là tín hiệu đáng chú ý, nhất là khi giao dịch 2 tháng trước Tết trung bình chỉ loanh quanh 15k tỷ/phiên. Khả năng cao là lượng tiền do dự đứng ngoài đã bắt đầu gia nhập thị trường.

Trong bối cảnh VN-Index đã tăng khá dài và tiệm cận đỉnh cao năm 2023, thanh khoản đột biến là tín hiệu cần thận trọng. Tuy nhiên cũng cần nhìn trong tình thế tập trung vốn ở những cổ phiếu nào. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hôm nay cũng có giao dịch rất lớn, giá đa phần là kém, thậm chí giảm mạnh, phản ánh nhu cầu thoát ra sau nhịp tăng dài. Ngược lại, các cổ phiếu vừa chớm bùng nổ cũng xuất hiện thanh khoản lớn có mức độ rủi ro thấp hơn. Khả năng dòng tiền sẽ xoay chuyển sang các cổ phiếu còn dư địa tăng. Trong tình huống như vậy, chỉ số sẽ được nâng đỡ, khó đột biến, nhưng cũng sẽ không phản ánh sát cơ hội riêng lẻ.

Hiện tại hiệu ứng thông tin hầu như không có, thị trường đơn thuần là đón dòng tiền lớn quay lại. Vì vậy điều cần quan tâm không phải là chỉ số, mà là thanh khoản đạt đỉnh ở ngưỡng nào. Thêm nữa, nếu các cổ phiếu trụ vẫn thay nhau bù trừ điểm số càng lâu thì dư địa cho các mã đơn lẻ càng lớn. Trong những phiên tới các mã chậm nhịp ở sóng tăng 3 tháng qua có thể gia tăng thanh khoản và cải thiện giá, xác nhận sự xoay vòng dòng tiền.

Một điểm cũng đáng lưu ý là thị trường phái sinh đang thể hiện sự thận trọng tăng dần bất chấp thị trường cơ sở khá mạnh. Chênh lệch ở F1 lúc đóng cửa hôm nay chỉ còn +0,3 điểm và basis trung bình phiên là +3,5 điểm. Phiên cuối tuần trước chênh lệch đóng cửa là +7,46 điểm và basis trung bình phiên là +5,8 điểm. Phản ứng này có thể là do VN30 đang tiến gần về đỉnh 2023 và nhịp tăng từ đầu tháng 2 tới nay rất dốc.

Thực ra biên độ tăng của VN30 hôm nay phụ thuộc chủ yếu vào cường độ của VIC, VHM, HPG, MSN, VNM, VRE. Khả năng duy trì cường độ như hôm nay rất khó, thậm chí các phiên tới có thể xuất hiện vài nhịp chốt lời ngắn hạn mạnh. Thị trường phái sinh đang thể hiện sự thận trọng trong tình huống các trụ mới này chững lại và nhóm ngân hàng tiếp tục đà giảm.

Thanh khoản F1 hôm nay không cao, khoảng 146,8k hợp đồng, tăng 12,4% so với phiên trước. Tổng thanh khoản danh nghĩa cả thị trường này tăng 13,2% và khá nhỏ. Như vậy là bên Long không thực sự mạnh. Trong các phiên tới, nếu thanh khoản phái sinh tăng cao và basis mở rộng chênh lệch dương thì sự tự tin đang quay lại. Ngược lại, nếu basis vẫn hẹp thì khả năng cao các vị thế Short đang được xây dựng.

Basis F1 đã co lại rất nhanh trong phiên hôm nay.
Basis F1 đã co lại rất nhanh trong phiên hôm nay.

VN30 chốt hôm nay tại 1240.2, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1249; 1256; 1261; 1265; 1272; 1279. Hỗ trợ 1231; 1224; 1219; 1209.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Xem thêm tại vneconomy.vn