Cập nhật ngành BĐS nhà ở: Nhu cầu ‘ấm dần’, tâm điểm VHM, KDH…

Trong buổi Webinar về chủ đề “Triển vọng phục hồi của ngành Bất động sản nhà ở & Cơ hội đầu tư năm 2024” của chứng khoán Vietcap đã điểm lại sơ bộ những nhân tố tác động tới ngành bất động sản nhà ở trong những năm vừa qua, đồng thời đưa ra đánh giá và gợi ý những cơ hội đầu tư cho năm 2024.

Trong giai đoạn 2008 – 2012, ngành bất động sản rơi vào trạng thái “đóng băng” giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất cao. Sang năm tiếp theo, Luật đất đai 2013 được thông qua đã ngay lập tức “thổi một làn gió mới” vào thị trường địa ốc, tính riêng hai thị trường là TP.HCM và Hà Nội, số giao dịch căn hộ sơ cấp tăng mạnh. Thanh khoản thị trường sôi động trong suốt 5 năm từ năm 2015 đến năm 2019. Sau đó, do những ảnh hưởng từ COVID-19, lãi suất tăng mạnh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn khiến nguồn cung và nhu cầu đều suy giảm. Năm 2023, nhờ những chỉ đạo tháo gỡ từ Chính phủ, mặt bằng lãi suất cơ bản hạ nhiệt, cộng hưởng với việc Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua vào tháng 1/2024 đã và đang vực dậy thị trường bất động sản nhà ở.

Hoạt động triển khai, giới thiệu dự án mới diễn ra sôi động trong quý I/2024, niềm tin người mua nhà bắt đầu cải thiện rõ rệt. Trong đó, loại hình chung cư, nhà đất và đất nền được nhà đầu tư quan tâm hơn cả. Ở hai thị trường chính là Hà Nội và TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm, giá chung cư ở Hà Nội tiếp tục tăng, mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư tại TP. HCM là 48 triệu đồng/m2; đất nền cũng có xu hướng "rã băng".

Cập nhật ngành BĐS nhà ở: Nhu cầu ‘ấm dần’, tâm điểm VHM, KDH…
Lượng hấp thụ dự án một số dự án trong quý I/2024

Lãi suất cho vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ tâm lý người mua nhà. Tại nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay tính đến tháng 3/2024 đã điều chỉnh giảm từ 1-2,5%. Với nhóm ngân hàng tư nhân, lãi suất cho vay của Techcombank đang khá ưu đãi ở mức 9 – 9,5%, trái lại lãi suất cho vay tháng 3/2024 vẫn duy trì ở mức khá cao trong khoảng 12-14%.

Chứng khoán Vietcap gợi ý hai cổ phiếu ngành bất động sản có quỹ đất lớn nhất hiện tại:

CTCP Vinhomes (VHM – HoSE) – Giá mục tiêu 56.000 đồng/cp (+36% từ mức giá đóng cửa ngày 19/4/2024)

Với vị thế đầu ngành, sở hữu quỹ đất lớn nhất cả nước, Vietcap dự báo lợi nhuận sau thuế VHM đạt 29.300 tỷ đồng trong năm 2024 nhờ bàn giao tại Ocean Park 2 & 3 và doanh số mới dự kiến tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên). Định giá đang ở vùng hấp dẫn. Tuy nhiên rủi ro có thể tới từ việc mở bán chậm hơn dự kiến.

Cập nhật ngành BĐS nhà ở: Nhu cầu ‘ấm dần’, tâm điểm VHM, KDH…
Một số đại dự án của VHM trong giai đoạn 2022 - 2025F

CTCP Nhà Khang Điền (KDH – HoSE) – Giá mục tiêu 40.000 đồng/cp (+21% từ mức giá đóng cửa ngày 19/4/2024)

Sở hữu quỹ đất có định giá hấp dẫn, thuộc một trong những quỹ đất lớn nhất TP.HCM. Kỳ vọng bàn giao tại The Privia sẽ đóng góp chính vào dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2024. Các dự án quy mô vừa (Emeria, Clarita, The Solina) sẽ thúc đẩy triển vọng lợi nhuận trong trung hạn. Kỳ vọng dự án quy mô lớn Tân Tạo sẽ bắt đầu mở bán từ năm 2026. Vấn đề cần quan tâm cũng đến từ thời gian mở bán.

Cập nhật ngành BĐS nhà ở: Nhu cầu ‘ấm dần’, tâm điểm VHM, KDH…
Các dự án KDH mở bán trong giai đoạn 2022 - 2025F

Một cổ phiếu khác nhà đầu tư có thể theo dõi là NLG (HoSE). Chủ đầu tư giàu kinh nghiệm với các sản phẩm có vị thế tốt nhằm tận dụng nhu cầu ở thực đối với phân khúc trung cấp.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn