Changpeng Zhao quá ‘nguy hiểm’: Bị kết án tù vẫn âm thầm gặp quan chức, lên kế hoạch cho tương lai, được giới tiền số tung hô, gửi thư xin giảm nhẹ tội

CZ đã thưởng thức bữa tối tại Montana với cựu thượng nghị sĩ Mỹ; đến thăm Telluride, Colo, Moab, Utah và trò chuyện nhiều giờ với Sam Altman về các công ty khởi nghiệp. Lịch trình bận rộn diễn ra ngay sau khi ông nhận tội vào tháng 11, sau loạt cáo buộc về các hành vi vi phạm và rửa tiền.

Do vẫn được tự do đi lại ở Mỹ, Changpeng Zhao dành trọn vẹn 5 tháng qua để đi du lịch, kết nối với các doanh nhân và đặt nền móng cho kế hoạch tiếp theo của mình.

Trước đó, ngay sau khi nhận tội, vị CEO nổi tiếng đã từ chức giám đốc điều hành Binance, đồng thời nộp phạt 50 triệu USD. Công tố viên hiện đề nghị kết án ông 3 năm tù, trong khi phía luật sư bào chữa phản đối kịch liệt và chỉ yêu cầu quản chế. Kết quả cuối cùng, toà đã tuyên án CZ 4 tháng tù giam. 

Zhao đang dự tính cho tương lai. Với khối tài sản trị giá 33 tỷ USD, ông cho biết mình đang bắt đầu triển khai một nền tảng web mới để thúc đẩy giáo dục trực tuyến. CZ cũng bày tỏ sự quan tâm đến hoạt động đầu tư trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học, đồng thời trao đổi thư tín với nhiều các giám đốc điều hành, trong đó có Altman của OpenAI.

Thời gian qua, nhiều giám đốc điều hành hoạt động trong lĩnh vực tiền số liên tục phải đối mặt với các vụ kiện liên bang, sau khi ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD bùng nổ vào năm 2022. Trong khi một số phải chịu cảnh tù tội, số phận của Zhao có lẽ có phần tươi sáng hơn, nhất là khi so với Sam Bankman-Fried - cựu CEO sàn giao dịch FTX.

Cụ thể, sau khi nhận tội, Zhao vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong ngành công nghiệp tiền số. Hàng chục nhân viên hiện tại và trước đây của Binance đã gửi thư tới Thẩm phán Richard A. Jones, yêu cầu ông đưa ra mức án khoan hồng. Nhiều doanh nhân, nhà đầu tư và quan chức tiền số cũng một mực đứng về phía CZ.

“Ngành công nghiệp không quan tâm đến làn sóng tội phạm tiền số do những người như CZ gây ra”, John Reed Stark, cựu quan chức của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết.

Trước đó, ngay sau khi các cáo buộc được đưa ra, Zhao cho biết trong một bài đăng trên X rằng bản thân vẫn quan tâm đến tiền số, công nghệ sinh học và A.I.

“Tôi có thể sẵn sàng trở thành huấn luyện viên/cố vấn cho một số ít doanh nhân sắp tới”, ông viết. “Nếu không có lý do gì khác thì ít nhất tôi cũng có thể nói với họ những điều họ không nên làm”.

Trong hồ sơ, các công tố viên cho biết ông Zhao đã đi khắp nước Mỹ, thăm New York, Los Angeles, Telluride và Moab. Thời gian rảnh được ông dành để trượt tuyến.

Changpeng Zhao quá ‘nguy hiểm’: Bị kết án tù vẫn âm thầm gặp quan chức, lên kế hoạch cho tương lai, được giới tiền số tung hô, gửi thư xin giảm nhẹ tội- Ảnh 1.

“Ông ấy đã nói chuyện với Sam và cả hai đều tin rằng A.I. sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hiện thực hóa sự phát triển của công nghệ và kiến thức nhân loại”, ông Gu, nhà sáng lập một công ty khởi nghiệp được Binance tài trợ, cho biết.

“Tôi muốn giúp tài trợ cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu nhỏ với mục đích tìm ra phương thức chữa trị cho một số căn bệnh, đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận y tế cho hàng tỷ người trên thế giới bằng cách sử dụng công nghệ blockchain”, CZ nói và cho biết đang triển khai một dự án mang tên Học viện Giggle, một nền tảng học tập trực tuyến miễn phí dành cho trẻ em.

Không chỉ CZ được ưu ái. Binance cũng vậy.

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc, công ty mà Zhao xây dựng vẫn tiếp tục phát triển mạnh với vị thế sàn giao dịch tiền số quan trọng nhất. Binance có thể trở thành cỗ máy in tiền trong thời kỳ bùng nổ, khi mà Bitcoin đạt mức cao kỷ lục vào tháng trước.

Trong năm 2023, Binance có thêm hơn 40 triệu người dùng mới, tăng 30% so với năm trước. Lượng nắm giữ của khách hàng trên sàn giao dịch cũng tăng lên hơn 100 tỷ USD. Theo ước tính của một tờ báo Mỹ, công ty có thể kiếm được 9,8 tỷ USD doanh thu trong 12 tháng tính đến tháng 3. Andy Goldin, người đứng đầu dữ liệu và phân tích toàn cầu tại Binance, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thực sự là các quỹ ETF đang giúp thúc đẩy rất nhiều hoạt động”.

Vị thế hiện tại của Binance phần lớn đến từ việc nhà giao dịch nhìn nhận công ty và Zhao rất khác so với FTX. Sau khi đế chế tiền số của mình sụp đổ, Bankman-Fried cố thoát khỏi rắc rối nhưng không thể bảo vệ chính mình tại phiên tòa. Mặt khác, Zhao nhận tội, hợp tác với chính phủ và giữ im lặng.

Austin Campbell, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia kiêm chuyên gia tư vấn cho các công ty blockchain, cho biết: “Binance là sàn giao dịch lớn hoạt động tốt trong khi FTX, 3AC, Terraform Labs…đều thất bại”.

Được biết, bà Yi He, đồng sáng lập Binance kiêm vợ CZ, hiện đang thay chồng tiếp quản sàn giao dịch. Annabelle Huang, đối tác quản lý của công ty đầu tư tiền số Amber Group, cho biết: “Mọi người lo lắng một khi CZ không nắm quyền lãnh đạo, công ty sẽ có sự gián đoạn. Tuy nhiên, có vẻ như bà Yi đang làm rất tốt việc duy trì”.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, Yi He khẳng định những nỗ lực của Binance nhằm đối phó với nền văn hóa tiền số khét tiếng vẫn đang được tiến hành. Bà lên án các hành vi mua-bán nhằm mục đích thao túng thị trường hoặc có động cơ tham nhũng. Bà cũng đưa ra mức thưởng và đe dọa đưa vào danh sách đen bất kỳ nhân viên nào tham gia các giao dịch mờ ám.

“Nếu chúng tôi xác minh được hành vi tham nhũng của các thành viên nhóm Binance, người báo tin sẽ được thưởng và giữ kín danh tính. Việc này dễ dàng và có lợi hơn nhiều so với việc mua-bán thao túng thị trường”.

Theo: FT, The New York Times

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.


Xem thêm tại cafef.vn