Chứng khoán tuần 13/5-17/5: VN-Index hướng vê 1.250 điểm

Nhiều cổ phiếu đã về bờ kể từ đáy tháng 4/2024

VN-Index đã có tuần thứ 3 tăng liên tiếp (tính đến phiên 10/5) khi tăng 23,67 điểm, tương đương tăng 1,94% so với tuần trước đó (phiên 3/5). Mức tăng này đã bù đắp phần lớn mức giảm kể từ đáy tháng 4/2024. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có mức phục hồi tốt hơn so với Bluechips ở tuần vừa qua, Midcap và Smallcap tăng lần lượt 2,73% và 3,82%, trong khi nhóm VN30 tăng 1,74%.  

Một số nhóm cổ phiếu hiện đã “về bờ” kể từ tuần giảm hơn 100 điểm hồi giữa tháng 4 vừa qua, thậm chí đang ở vùng giá tương đương với chỉ số VN-Index ở vùng 1.293 điểm như: Công nghệ, Viettel, Bán lẻ…

Thanh khoản toàn thị trường ở tuần vừa qua tăng +28,7%, trung bình đạt 22.526 tỷ đồng mỗi phiên, trong đó thanh khoản qua khớp lệnh cũng tăng + 21,6%, lên 18.769 tỷ đồng. Theo thống kê, thanh khoản tháng 4 đạt 24.406 tỷ đồng, giảm 17,97% so với tháng 3 và thanh khoản kể từ đầu tháng 5 tiếp tục giảm còn 21.598 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, thanh khoản toàn thị trường đạt 23.456 tỷ đồng, tăng 33,9% so với mức bình quân năm 2023 và gấp 1,89 lần cùng kỳ.

Khối ngoại có tuần bán ròng mạnh nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây với 3.012 tỷ đồng. Với 9 tuần bán ròng liên tiếp, lũy kế từ đầu năm khối ngoại đã bán ròng 20.256 tỷ đồng, trong khi cả năm ngoái khối ngoại bán ròng 22.818 tỷ đồng. Tuy vậy, điểm sáng cũng xuất hiện ở việc giải ngân trở lại ở quỹ ETF Fubon trong vòng một tuần và một tháng trở lại đây.

Sau tuần tăng điểm khá tốt, tuy đã chững lại và rung lắc, diễn biến thị trường vẫn ổn, bắt đầu có sự luân chuyển của dòng tiền. Các nhóm ngành luân phiên bật tăng để giữ nhịp, đáng lưu ý nhất là sự trở lại kịp thời của cổ phiếu Midcap (vốn hóa vừa) để lan tỏa hiệu ứng tích cực thay cho những Bluechip đã tăng nóng. Tâm lý giới đầu tư khá lạc quan, không có động thái bán tháo nào và cũng chủ động cơ cấu theo xu hướng chung.

Cơ hội vẫn sẽ xuất hiện ở các cổ phiếu Midcap

Nhóm vốn hóa lớn đã chững lại đà tăng trong khi dòng tiền tập trung hơn vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ với những thông tin hỗ trợ như Dầu khí, Du lịch và Giải trí, Hóa chất... Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng của thị trường trong ngắn hạn.

Trong tuần này (13/5-17/5), thị trường sẽ khó tránh khỏi những đợt rung lắc mạnh, nhưng nhà đầu tư có thể vững tin, cơ hội vẫn sẽ xuất hiện ở các cổ phiếu Midcap, chỉ cần thuận theo dòng tiền, cơ cấu lại danh mục thì sẽ mang lại hiệu quả vượt trội.

Giai đoạn này, VN-Index điều chỉnh là hợp lý, với mức độ giảm điểm không nhiều và đó sẽ là một đợt kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại vùng 1.230 – 1.250 điểm, phân bổ lại dòng tiền, xây dựng lại nền giá thật chắc chắn để làm điểm tựa cho sóng tăng tiếp theo.

Dự báo cho những phiên giao dịch tới, Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho rằng, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường trong bối cảnh vĩ mô vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và VN-Index đã hồi phục về những vùng kháng cự mạnh. Đà hồi phục có thể chững lại quanh vùng 1.250 điểm. Do đó, VFS khuyến nghị, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, từ 30 - 50%.

Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, trong tuần này, khả năng dòng sẽ tiếp tục hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu Midcap khi thị trường dao động ở vùng cản kỹ thuật. Một số nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền quan tâm như: Dệt may, thủy sản, hóa chất, cảng biển, dầu khí...

Xét về kỹ thuật, Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) phân tích, các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MFI, MACD đều đã thoát ra khỏi xu hướng kém tích cực từ trước đó và đang vào pha trung tính. Thị trường sẽ tiếp tục rung lắc trong tuần tới. Vùng 1.225 – 1.230 điểm được kỳ vọng sẽ là điểm đỡ đáng tin cậy của chỉ số. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị của Agriseco Research sẽ là các cổ phiếu có sự bứt phá lần lượt khỏi MA20 và MA50, bao gồm: CTS, DHT, HPG, TNG, VLB.

“Trong bối cảnh thị trường đang dần phân hóa, kỳ vọng những nhóm đã bứt phá trên sẽ là những cổ phiếu có thể dẫn dắt đà tăng sắp tới của thị trường.Tuynhiên, nhà đầu tư nên lưu ý tỷ trọng phân bổ vừa phải và tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, chốt lời”, Agriseco Research khuyến nghị.

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn