CII tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần hai trong tháng 5

Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã: CII, sàn HoSE) vừa thông báo sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần thứ hai vào 8h sáng ngày 21/5/2024. Địa điểm tại Hội trường Nhà khách T78, 145 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP.HCM.

Để "bày tỏ lòng biết ơn" đối với cổ đông tham dự đại hội, công ty sẽ gửi tặng quà tri ân tới cổ đông thông qua tài khoản ngân hàng.

CII tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần hai trong tháng 5- Ảnh 1.

Đại hội lần 1 ngày 24/4 không đủ điều kiện tổ chức

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2023 lần thứ nhất hôm 24/4 của CII đã không thể diễn ra. Theo biên bản ghi nhận, chỉ có 134 cổ đông đại diện cho 117 triệu cổ phiếu, chiếm 36,77% số cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự. Do không đủ tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết (51%) nên đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

CII từng có tiền lệ nhiều lần tổ chức đại hội cổ đông không thành công. Năm 2023, CII cũng tặng tiền nhưng cũng không hấp dẫn được cổ đông tham dự khi tổ chức họp ĐHĐCĐ 2 lần đều bất thành, lần 1 tỷ lệ tham dự là 23% và lần 2 là 31%.

Theo tài liệu trình tại đại hội năm nay, CII nhận định đây tiếp tục là một năm đầy thách thức cho các doanh nghiệp trước lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới. Do đó, Công ty sẽ tập trung các các công việc như: duy trì vận hành ổn định các dự án BOT cầu đương, đảm bảo nguồn thu ổn điịnh, tăng trưởng đều đặn của doanh nghiệp; tiếp tục tái cấu trúc và huy động nguồn vốn để tối ưu hóa dòng tiền từ các dự án BOT; tập trung thu hồi vốn và lợi nhuận các khoản đầu tư; tiếp tục nghiên cứu các dự án hạ tầng mới để mở rộng quy mô.

Cụ thể, CII đặt mục tiêu năm 2024 ghi nhận tổng doanh thu 4.194 tỷ đồng, giảm 11,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ (lợi nhuận ròng) kỳ vọng 430 tỷ đồng, tăng 9,7% so với thực hiện năm ngoái.

Về định hướng kinh doanh, đối với lĩnh vực hạ tầng cầu đường, CII cho biết kế hoạch doanh thu từ thu phí cho năm 2024 dự kiến 2.441 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu tăng chủ yếu do tăng giá vé thu phí của dự án mở rộng Quốc lộ 1 tỉnh Ninh Thuận và Cầu Cổ Chiên; hợp nhất doanh thu của dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ đầu năm.

Bên cạnh đó, CII sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu các dự án hạ tầng giao thông mới, đặc biệt trong bối cảnh Nghị quyết 98 được ban hành giúp tạo cơ chế đặc thù cho riêng các dự án PPP tại TPHCM.

Còn với mảng bất động sản, Công ty sẽ tiếp tục kinh doanh, cho thuê văn phòng và diện tích thương mại tại các dự án đã hoàn thành và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý đối với các dự án đang trong quá trình đầu tư.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, mức cổ tức tiền mặt năm 2023 là 16% và cổ tức tiền mặt năm 2024 tiếp tục là 16%.

Chia sẻ về kế hoạch đầu tư của CII hiện tại, ông Bình cho biết Công ty đang trong quá trình thương lượng mua lại 100% một dự án BOT với mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ, dự kiến sẽ thương lượng xong vào nửa cuối tháng 5/2024.

Bên cạnh đó, CII cũng đang nghiên cứu đầu tư một doanh nghiệp cùng ngành nghề, trực thuộc Tasco, đang có tiền năng cực kỳ lớn, tuy nhiên hiện chưa thể công bố tên. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ chốt deal vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2024, mức đầu tư của CII cho có thể đạt mức nghìn tỷ do doanh nghiệp này có thị trường lớn và có thể là 1 kỳ lân của Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 của CII ghi nhận đột biến. Cụ thể, doanh thu thuần của CII ghi nhận hơn 878 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính cũng gấp gần 2,5 lần quý 1 năm ngoái, với hơn 532 tỷ đồng, trong đó hơn 430 tỷ đồng là khoản lãi phát sinh từ đánh giá lại giá trị hợp lý khoản đầu tư và công ty liên kết khi CII nắm quyền kiểm soát.

CII lãi ròng hơn 259 tỷ đồng trong quý đầu năm 2024, trong khi cùng kỳ chỉ hơn 7 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện được 60% so với kế hoạch 430 tỷ đồng lợi nhuận cả năm.

CII giải trình kết quả quý I đạt được là nhờ tăng lợi nhuận ròng từ hoạt động BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (từ CTCP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận – công ty con của CII từ quý IV/2023) và từ lợi nhuận hợp nhất từ CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) sau khi trở thành công ty con của CII từ quý I/2024.

Xem thêm tại cafef.vn