Công ty con của Vinaconex bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Công ty con của Vinaconex bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Viwaco bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ.

Mới đây, CTCP Viwaco (MCK: VAV) đã bị Cục thuế TP.Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế do có hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và về việc sử dụng hóa đơn bán ra.

Về thuế GTGT, Công ty kê khai khấu trừ thuế GTGT hàng hóa dịch vụ mua vào đối với các hóa đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt; kê khai thiếu thuế GTGT hàng hóa dịch vụ bán ra các khoản chi quà tặng khách hàng; Công ty kê khai điều chỉnh một số chỉ tiêu trên tờ khai thuế GTGT chưa đúng quy định.

Về thuế TNDN, Công ty hạch toán chi phí đối với hóa đơn từ 20 triệu trở lên thanh toán bằng tiền mặt; Công ty hạch toán các khoản chi phí trích trước chưa có hóa đơn chứng từ, xác định khoản chi phí được hưởng ưu đã thuế TNDN chưa đúng quy định.

Về việc sử dụng hóa đơn bán ra, Công ty chưa xuất hóa đơn quà tặng khách hàng.

Về tình tiết tăng nặng, Cục thuế TP.Hà Nội cho biết Công ty khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế nhưng không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế của kỳ kê khai thuế GTGT tháng 01/2022 và tháng 12/2022. Ngoài ra, Công ty không lập 2 tờ hóa đơn đối với hàng hóa cho biếu tặng.

Với các hành vi trên, Viwaco bị phạt tiền gần 312 triệu đồng; và buộc phải nộp đủ số tiền thuế GTGT và TNDN thiếu gần 1,5 tỷ đồng. Mặt khác, Công ty còn phải nộp hơn 47 triệu đồng tiền chậm nộp.

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp hơn 1,8 tỷ đồng.

Viwaco hiện là công ty con của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, MCK: VCG) với tỷ lệ sở hữu của VCG tại Viwaco là 51% vốn.

Về tình hình kinh doanh trong thời gian qua, tại Quý III/2023, Viwaco ghi nhận doanh thu tăng mạnh, lên 232,4 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 40,5 tỷ, tăng gần 40% so với cùng kỳ.

Tổng tài sản tại cuối Quý 3 đạt 855,1 tỷ đồng, tăng gần 53 tỷ so với đầu kỳ. Trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 482,3 tỷ đồng.


Xem thêm tại cafef.vn