06:32, 27/09/2022

Dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng khi đồng USD tăng vọt

Giá dầu Brent rớt mốc 85 USD/thùng vào ngày thứ Hai (26/9), do lo ngại suy thoái gây áp lực cùng với đồng USD tăng mạnh.

Trong bài viết này:

  Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 2.1% xuống 84.32 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mấy 2.3% còn 76.97 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 01/2022.

  Đồng USD đã tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2002 vào ngày thứ Hai, trong khi đồng Bảng Anh (GBP) giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng bạc xanh.

  Vào ngày 23/9, cả dầu Brent và dầu WTI đều giảm khoảng 5%.

  Amrita Sen, Giám đốc nghiên cứu và là đồng sáng lập Energy Aspects, nhận định: “Giá dầu sụt giảm là một động thái vĩ mô dẫn dầu bởi đồng USD mạnh hơn, điều này đang dẫn đến những lo ngại về suy thoái”.

  Đà tăng của đồng USD so với các loại tiền tệ khác nghĩa là các tài sản neo giá theo đồng bạc xanh như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ và gây áp lực lên giá các hợp đồng dầu tương lai.

  Động thái này diễn ra khi các ngân hàng trung ương trên thế giới – bao gồm Anh và Mỹ – tiếp tục nâng lãi suất trong nỗ lực kìm hãm lạm phát.

  Nhóm chiến lược của ngân hàng đầu tư Saxo cho biết tâm lý thị trường đang tiếp tục xấu đi.

  Khi Nga cảnh báo sẽ không cũng cấp hàng hoá cho các quốc gia đồng ý áp trần giá dầu thô và các thị trường dự báo sắp có suy thoái, lĩnh vực năng lượng có thể là ngành đầu tiên tìm thấy sự hỗ trợ khi đồng USD ổn định, chuyên gia phân tích chia sẻ.

  Lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng, các chuyên gia phân tích dự báo khả năng Mỹ rơi vào suy thoái là 80%.

  An Trần (Theo CNBC)

  FILI