Dòng tiền “bắt đáy”

Tính đến phiên 23/4/2024, VN-Index đã giảm hơn 100 điểm mà chưa có nhịp hồi phục nào rõ ràng. Tuy nhiên, khi chỉ số ở vùng 1.160 - 1.190 điểm, tương ứng quanh ngưỡng hỗ trợ MA200, nhiều tín hiệu cho thấy dòng tiền thực hiện bắt đáy. Phiên phục hồi hơn 28 điểm ngày 24/4 đã giúp VN-Index quay trở lại trên mốc 1.200 điểm, phần nào giải toả tâm lý “căng thẳng” của các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, giới chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư cần quan sát lực cầu ở nhịp hồi ngắn này, nếu lực cầu không có dấu hiệu cải thiện rõ rệt thì khả năng thị trường sẽ tìm kiếm điểm cân bằng ở mức điểm thấp hơn, vì lực bán có thể quay trở lại.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư KimGroup cho biết, thị trường có nhịp phân phối kéo dài từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 4/2024, sau đó có một số phiên giảm điểm mạnh vào giữa tháng 4 và gần đây có một số phiên tăng giảm đan xen, nhưng đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ nét. Mặc dù vậy, nhịp điều chỉnh nhanh của thị trường vừa qua ít tiêu cực hơn so với giai đoạn tháng 9 - 10/2023, bởi cấu trúc vận động của dòng tiền khá tích cực, khi phần lớn nhà đầu tư vẫn ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thay vì tập trung vào nhóm đầu cơ ở các mã vốn hóa vừa và nhỏ. Dòng tiền vẫn chủ đạo “găm” vào các cổ phiếu trụ nên mức độ giảm sẽ không lớn, thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật.

Thực tế, việc thị trường điều chỉnh mạnh không gây bất ngờ với nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Trước đó, VN-Index đã có một khoảng thời gian tăng điểm dài, 4 - 5 tháng, nên động thái chốt lời là dễ hiểu. Dòng tiền lớn có dấu hiệu rút lui trong tháng 3/2024, khi chỉ số chung chủ yếu đi ngang trong vùng 1.250 - 1.290 điểm, với khối lượng giao dịch tăng, thể hiện tình trạng phân phối. Bên cạnh đó, một số yếu tố vĩ mô phát đi tín hiệu bất lợi cho thị trường chứng khoán như lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất trên thị trường mở (OMO) đều tăng mạnh, đi kèm với sự tăng nóng của tỷ giá. Hiện tại, thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn “nghe ngóng”, chờ đợi lãi suất hạ nhiệt, tỷ giá bớt căng thẳng…

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường đang chịu những yếu tố bất lợi, nhưng tổng thể xét dài hạn thì kinh tế vẫn trên đà hồi phục và doanh nghiệp ở nhiều nhóm ngành bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với những con số tích cực như dệt may, thủy sản, bán lẻ... Khi thị trường dần cân bằng thì các nhóm ngành bắt đầu phục hồi sản xuất - kinh doanh được nhà đầu tư ưu tiên mua vào.

“Nhà đầu tư nên hạn chế hoạt động bắt đáy ngắn hạn để lướt sóng T+, vì thị trường vẫn đang trong quá trình điều chỉnh, cộng hưởng thêm những biến số như lãi suất, tỷ giá gây bất lợi cho thị trường mạnh lên. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ thị trường hấp thụ hết những tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn của nền kinh tế, thể hiện ở việc giá cân bằng trở lại, tạo một vùng đi ngang. Khi đó, chúng ta mới tiến hành giải ngân vào các nhóm ngành triển vọng để đón nhịp tăng mới”, vị chuyên gia PHS nêu quan điểm. Bởi lẽ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khó có thể cắt giảm lãi suất kể từ tháng 6/2024 như kỳ vọng, tín dụng trong những tháng đầu năm còn yếu khiến một số ngân hàng công bố lợi nhuận quý I/2024 giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ giá vẫn chịu nhiều áp lực…

Ông Nguyễn Thành Trung nhận xét, sau giai đoạn tăng mạnh của VN-Index khi kỳ vọng vào nhiều yếu tố tích cực, đưa P/E toàn thị trường lên gần 15 lần, nhà đầu tư đang dần điều chỉnh lại các kỳ vọng. Dòng tiền rút khỏi các nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh trong giai đoạn trước và nhạy cảm với các rủi ro của nền kinh tế, trong khi đó các nhóm cổ phiếu phòng thủ, có tỷ suất cổ tức cao hoặc triển vọng hồi phục rõ rệt như dược, hàng gia dụng, vận tải, hàng không vẫn nhận được sự chú ý của dòng tiền, ghi nhận tăng trưởng về giá trong tháng 4/2024. Nếu phân loại theo nhà đầu tư thì dòng tiền bán ròng trong thời gian qua ghi nhận ở khối ngoại, trong khi nhà đầu tư cá nhân và tự doanh trong nước mua ròng.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Xuân Bách, một nhà đầu tư tại Hà Nội nhìn nhận, nếu còn dư tiền mặt thì giai đoạn này cũng là cơ hội để mua cổ phiếu theo hướng tích luỹ dài hạn, với một số nhóm ngành có triển vọng kinh doanh tốt, nền tảng cơ bản ổn định như ngân hàng, đầu tư công, bất động sản công nghiệp.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn