Dòng tiền đặt cửa “bank - chứng - thép”

Cửa sáng ngành thép

“Ngành thép đã từng bước đi qua bóng tối và đang tìm kiếm những ánh sáng đầu tiên”, đó là nhận định của ông Phạm Minh Hiếu, chuyên gia tại VPBankS Research.

Mùa đại hội cổ đông 2024 cùng những báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 được công bố giúp nhà đầu tư nhìn rõ về bức tranh ngành thép năm qua và có cơ sở để kỳ vọng vào sự phục hồi trong năm nay.

Năm 2023, doanh thu và lợi nhuận của nhóm ngành thép giảm mạnh, bởi tình hình bất lợi của một số yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường bất động sản trầm lắng. Tuy nhiên, đáy của lợi nhuận ngành thép được nhận định đã xác lập và sẽ dần phục hồi trong năm 2024, cùng với đà tăng trưởng của xuất khẩu và đơn hàng nội địa cải thiện.

Thực tế cho thấy, 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ngành thép, các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như tôn mạ, thép cuộn cán nóng (HRC) ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất.

Theo đó, cổ phiếu NKG của Công ty cổ phần Thép Nam Kim và cổ phiếu HSG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen có trợ lực từ đà tăng trưởng xuất khẩu, cũng như tỷ giá đang có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Năm 2024, Thép Nam Kim nhận định, ngành thép sẽ hồi phục, nhưng mức độ có thể khiêm tốn, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang duy trì nền lãi suất cao. Tuy nhiên, Công ty phấn đấu đạt doanh thu 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 420 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,7% và 137% so với năm 2023.

Với Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG), ngoài yếu tố xuất khẩu và tỷ giá, doanh nghiệp này còn có triển vọng dài hạn đến từ câu chuyện riêng là dự án Nhà máy Dung Quất 2. Dự án có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn HRC chất lượng cao/năm. Dự kiến, khi nhà máy hoàn thành vào năm 2025, tổng năng lực sản xuất HRC của Hòa Phát sẽ tăng lên 8,6 triệu tấn/năm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép thường “dẫn dắt” thị trường.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2024 mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hòa Phát Trần Đình Long dự báo, thị trường thép năm 2024 sẽ tốt hơn năm trước và sang năm 2025 sẽ tốt hơn nữa.

Kết thúc quý I/2024, Hòa Phát đạt 2.869 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 28,7% kế hoạch năm. Trong đó, lĩnh vực sản xuất gang thép và sản phẩm thép đóng góp khoảng 90% vào kết quả này.

Kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Hòa Phát là đạt 140.000 tỷ đồng doanh thu, 10.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng hơn 16% và hơn 46% so với năm 2023.

Triển vọng ngành thép năm 2024 được nhìn nhận đến từ cả xuất khẩu khi nhu cầu thép ở thị trường châu Âu, Ấn Độ, ASEAN, Mỹ gia tăng và bán hàng nội địa nhờ đầu tư công được đẩy mạnh, thị trường bất động sản dần “ấm” lên.

Tuy nhiên, nhu cầu thép trên thế giới gia tăng đã kéo các nhà xuất khẩu thép lớn như Trung Quốc quay trở lại, cạnh tranh mạnh mẽ với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, thép Trung Quốc giá rẻ thời gian qua tràn sang Việt Nam, khiến Hòa Phát lo lắng.

“Nhập khẩu ồ ạt sớm hay muộn cũng sẽ đè bẹp sản xuất trong nước”, ông Trần Đình Long bày tỏ lo ngại.

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu thép nhìn chung vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Thống kê của Simplize cho thấy, trong 1 năm qua, giá cổ phiếu HPG tăng 46,4%, giá cổ phiếu HSG tăng 37,7%, giá cổ phiếu NKG tăng 77%, giá cổ phiếu TLH tăng 29,2%.

Ngân hàng có vai trò dẫn dắt thị trường

Trong mùa đại hội cổ đông năm nay, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng (bank) hấp dẫn nhà đầu tư, với các phương án chia cổ tức và kế hoạch kinh doanh khả quan, dù tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp.

Công ty Chứng khoán Yuanta đánh giá tích cực cổ phiếu ngành ngân hàng dựa trên kỳ vọng: thu nhập lãi ròng năm 2024 được cải thiện nhờ khả năng tăng trưởng tín dụng cao hơn và chi phí vốn thấp hơn; định giá của ngành ngân hàng vẫn hấp dẫn, với dự báo P/B năm 2024 trung vị là 1,1 lần và hệ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 18%, riêng ROE bình quân của 7 ngân hàng nằm trong danh mục khuyến nghị của Công ty là 20% (bao gồm các mã ACB, BID, HDB, MBB, STB, VCB, VPB).

Đồng quan điểm, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng, nền lãi suất thấp và các doanh nghiệp có triển vọng cải thiện kết quả kinh doanh, đó chính là yếu tố sẽ giúp giá cổ phiếu đi lên. Với ngành ngân hàng, luận điểm đầu tư là biên lãi ròng (NIM) được kỳ vọng sẽ tăng ở hầu hết các ngân hàng lớn, thu nhập ngoài lãi phục hồi, chất lượng tài sản được cải thiện nhờ kinh tế tăng trưởng và mặt bằng lãi suất thấp. Về mặt định giá, cả hệ số P/E và P/B của ngành ngân hàng đều chưa chạm tới mức trung bình kể từ năm 2013, tức cổ phiếu vẫn đang được giao dịch ở mức hấp dẫn.

Ngân hàng là ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn cũng như có mức đóng góp lớn trong cơ cấu lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán. Do đó, đây là nhóm có tác động chi phối hàng đầu đến diễn biến thị trường.

Chứng khoán có nhiều động lực

Cổ phiếu ngành chứng khoán được phân tích có nhiều động lực tăng trưởng kể từ đầu năm nay, cùng triển vọng tích cực của câu chuyện phát triển thị trường, nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên thị trường mới nổi và phát hành tăng vốn ở các doanh nghiệp.

Trong báo cáo về ngành chứng khoán vừa được công bố, VIS Rating cho rằng, kết quả kinh doanh ngành này trong năm 2024 sẽ tiếp tục được cải thiện, nhất là khi lợi nhuận cho vay giao dịch ký quỹ và hoạt động đầu tư của các công ty chứng khoán đang có điều kiện thuận lợi để tăng trưởng.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị vận hành hệ thống giao dịch mới KRX và triển vọng nâng hạng thị trường sẽ tạo động lực cho cổ phiếu chứng khoán có diễn biến khả quan. Mặc dù vậy, định giá cổ phiếu nhóm này hiện không còn rẻ, nhà đầu tư nên canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để lựa chọn cổ phiếu đưa vào danh mục đầu tư.

Thống kê của Simplize với nhóm cổ phiếu chứng khoán cho thấy, trong 1 năm qua, mức tăng giá trung bình là 12%, nhưng một số mã có mức tăng giá cao như SSI tăng hơn 79%, VND tăng 44,4%, VCI tăng 66,9%, HCM tăng 68,3%, SHS tăng 101,9%, FTS tăng 160%, VIX tăng 183,9%, CTS tăng 142,5%, DSC tăng 35,4%.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn