Các quỹ ETF duy trì quán tính rút vốn

Số liệu về dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong Báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư trên toàn cầu của SSI Research cho biết, các quỹ ETF tiếp tục chịu sức ép rút vốn mạnh trong tháng 4 với tổng giá trị là gần 3 nghìn tỷ đồng và ghi nhận là tháng rút ròng thứ 5 liên tiếp.

Tính từ đầu năm, dòng tiền rút -10,58 nghìn tỷ đồng ra khỏi các quỹ ETF, chiếm 13% tổng tài sản quỹ. Như vậy, tổng tài sản các quỹ ETF giảm về chỉ còn 70 nghìn tỷ đồng, so với mức đỉnh hồi tháng 8/2023 là 89 nghìn tỷ đồng.

Xu hướng rút ròng duy trì ở hầu hết các quỹ ETF lớn, kể đến là các quỹ DCVFM VNDiamond (-1,8 nghìn tỷ đồng), SSIAM VNFINLead (-560 tỷ đồng), iShares Frontier and Select EM (-634 tỷ đồng), Xtrackers FTSE Vietnam (-408 tỷ đồng), và DCVFM VN30 (-181 tỷ đồng) đều bị rút ròng trong nhiều tháng liên tiếp.

Trong khi đó, tín hiệu tích cực xuất hiện ở một số ít quỹ như KIM Growth VN30 (+177 tỷ đồng), KIM Kindex (+148 tỷ đồng) và Fubon (+54 tỷ đồng) ghi nhận dòng vốn đảo chiều vào ròng trong tháng 4.

Dòng vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng lợi sau khi FED cắt giảm lãi suất

Theo nhận định của các chuyên gia SSI Research, dòng vốn vào các quỹ ETF của Việt Nam khó có sự bứt phá với 3 yếu tố chính: Hạn chế về số lượng các quỹ ETF với chiến lược đầu tư đa dạng và Việt Nam vẫn đang là thị trường cận biên để có thể thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư nước ngoài; tăng trưởng lợi nhuận của các chỉ số ETF như Fubon Vietnam hay VanEck đều đang kém hơn so với lợi nhuận ghi nhận của của các chỉ số thị trường của Mỹ hay Đài Loan; và nhà đầu tư cá nhân trong nước vào các quỹ ETF là chưa nhiều để có thể nâng đỡ dòng vốn.

Phân hóa nhưng dòng vốn chủ động sẽ hưởng lợi khi FED giảm lãi suất

Các quỹ chủ động có diễn biến khá phân hóa giữa các quỹ chỉ đầu tư vào Việt Nam và các quỹ đầu tư đa quốc gia. Trong khi các quỹ chỉ đầu tư vào Việt Nam vào ròng khoảng 640 tỷ đồng và tập trung cục bộ ở một số quỹ, thì các quỹ đầu tư đa quốc gia rút ròng mạnh trong tháng 4.

Theo số liệu từ SSI Research, tính chung, dòng tiền rút khoảng 1.100 tỷ đồng trong tháng 4 và đưa tổng mức rút ròng trong 4 tháng đầu năm lên tới gần 4 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 1,1% tổng tài sản quỹ.

Dòng vốn đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng lợi sau khi FED cắt giảm lãi suất

Cũng tương tự như tháng trước đó, các chuyên gia của SSI Research duy trì quan điểm cho rằng, sức hấp dẫn của thị trường cổ phiếu Việt Nam khó có thể đem lại sự bứt phá khi gặp phải các rủi ro về lãi suất, tỷ giá và các biến động nội tại, trừ trường hợp các giải pháp giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam có biến chuyển quyết liệt hơn.

Tuy nhiên, “dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam có thể được hưởng lợi từ dòng tiền chuyển dịch sang thị trường đang phát triển, sau khi FED bắt đầu cắt giảm lãi suất” – chuyên gia của SSI Research nhận định./.

Ngoại trừ các quỹ trái phiếu vào ròng tháng thứ 16 liên tiếp (đạt 41,8 tỷ USD trong tháng 4/2024), thì các quỹ cổ phiếu và quỹ thị trường tiền tệ trên toàn cầu đều tiếp tục rút ròng (lần lượt 5,1 tỷ USD và 5,5 tỷ USD). Mặc dù, dòng tiền đầu tư vào các tài sản tài chính đều tương đối thận trọng trong tháng 4 nhưng đã có xu hướng đảo chiều trong những ngày đầu tháng 5 nhờ kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp niêm yết (đặc biệt là nhóm công nghệ) và thông điệp của FED sau kỳ họp tháng 5.