Góc nhìn CTCK: Áp lực rung lắc có thể xuất hiện, nhà đầu tư chưa vội gia tăng tỷ trọng

photo-1715083488579

Đà tăng của thị trường tiếp tục được duy trì trong phiên 7/5. Mặc dù đối diện với rung lắc song chỉ số vẫn bứt phá trở lại và đóng cửa tại vùng điểm cao trong ngày. Kết quả. số VN-Index có phiên thứ 5 liên tiếp tăng điểm, dừng ở mức 1.248,63 điểm. Giao dịch khối ngoại tích cực khi mua ròng với giá trị 144 tỷ đồng.

Với việc tiến sát mốc 1.250 điểm, đa phần các công ty chứng khoán đều nhận định áp lực điều chỉnh sẽ mạnh dần lên và chỉ số sẽ rung lắc mạnh. Nhà đầu tư nên thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi

VNINDEX_2024-05-07_19-05-23.png

Theo quan điểm của Chứng khoán SHS, diễn biến thị trường vẫn đang diễn ra theo kịch bản tích cực sau khi hình thành mô hình đáy W. Chỉ số V-Index đang tiến sát tới ngưỡng cản trung hạn quanh vùng 1.250 điểm và những rung lắc và nhịp chỉnh sẽ tiếp tục diễn ra nhằm kiểm định ngưỡng cản trung hạn này. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi và không nên giải ngân ở vùng giá hiện tại. Trong khi đó, nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và nên chờ nhịp điều chỉnh nếu muốn giải ngân thêm do mặt bằng giá hiện tại không còn quá hấp dẫn.

Chứng khoán Yuanta cũng cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp khi chỉ số VN-Index đang giao dịch tại đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên nhịp điều chỉnh có thể vẫn sẽ còn xuất hiện liên tục và đan xen trong những phiên giao dịch tới. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tăng về vùng quá mua cho nên áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng lên và các nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở nhóm này để tránh các rủi ro T+.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới hay tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thì nhận định VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng quanh 1.260 (+-10) điểm - vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm. Do đó áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

KBSV khuyến nghị NĐT tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó.

Với việc đà lan tỏa khá hạn chế, Chứng khoán AseanSe cho rằng cả phe mua và bán đều tỏ ra thận trọng. Diễn biến phân hóa tiếp tục gia tăng giữa các nhóm ngành lớn trong bối cảnh tâm lý thị trường đang dao động và thiếu đi sự đồng thuận. Tuy nhiên, biên độ dao động thấp và lực cung cũng không quá lớn nên xác suất tiếp diễn tăng điểm vẫn còn bỏ ngỏ.

AseanSe khuyến nghị nđầu tư cần chú ý tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản thấp và dòng tiền mang tính chất tập trung cao. Nên tiếp tục mở mua có chọn lọc và tận dụng nhưng nhịp điều chỉnh để phân bổ thêm một phần, tập trung vào các cơ hội có KQKD quý 1/2024 tăng trưởng tốt.

Tương tự, Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá đà hồi phục của VN-Index hiện tại đang đối diện với ngưỡng kháng cự 1.250 điểm. Diễn biến của chỉ số đang khá tích cực, tuy nhiên nhà đầu tư nên cẩn trọng vì áp lực chốt lời có thể xảy ra tại ngưỡng kháng cự này, đặc biệt khi thanh khoản vẫn rất thấp.

Xem thêm tại cafef.vn