Hải Phòng: Quận Dương Kinh Đẩy mạnh phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư

Một đường phố của quận Dương Kinh
Một đường phố của quận Dương Kinh

Hoàn thiện hạ tầng

Được xác định là một trong những trung tâm phát triển của TP. Hải Phòng về phía Đông Nam, thời gian qua, kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị của quận Dương Kinh ngày càng được ưu tiên đầu tư và từng bước hoàn thiện.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, quận Dương Kinh đề ra mục tiêu phát huy tiềm năng, lợi thế của quận; đẩy mạnh thu hút đầu tư, tập trung phát triển kinh tế, đô thị, ưu tiên phát triển thương mại dịch vụ; xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, tạo sự bứt phá phát triển đô thị và thu hút đầu tư.

Theo ông Nguyễn Minh Phương, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh, trong những năm qua, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và phát huy có hiệu quả lợi thế dư địa về đất đai, khai thác tối đa các nguồn lực cho phát triển đô thị, cải cách hành chính, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, quận đã và đang đẩy mạnh triển khai giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm cho đầu tư xây dựng tuyến đường trục Đại Thắng, tuyến đường Hải Phong trên địa bàn phường Hòa Nghĩa, tuyến đường bề mặt rộng 25 m tại phường Hưng Đạo. Đặc biệt, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2, tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng qua địa bàn quận cũng đang được Thành phố tập trung triển khai. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ rút ngắn hành trình, giảm thời gian chạy xe từ khu vực cụm cảng Hải Phòng (cảng Hải Phòng, cảng Chùa Vẽ, cảng Đình Vũ, cảng Lạch Huyện…) theo Quốc lộ 5, Quốc lộ 10 và các tuyến đường tỉnh để vận chuyển hàng hóa, hành khách đi các tỉnh, thành phố.

Tạo sức hút đầu tư

Kết cấu hạ tầng của quận ngày càng hoàn thiện với nhiều khu dân cư mới hình thành, hệ thống giao thông được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty TNHH Đỉnh Vàng, Công ty cổ phần Công nghiệp Nhựa Phú Lâm, Công ty TNHH Lucky Việt Nam... lựa chọn Dương Kinh là điểm đến đầu tư sản xuất.

Mặt khác, theo thông tin từ đại diện Công ty cổ phần Vinhomes, Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy của Công ty, với tổng vốn đầu tư trên 23.000 tỷ đồng đang triển khai các thủ tục để tiến tới khởi công. Dự án có tổng diện tích đất thực hiện là 240,6 ha, thu hút dân số khoảng 48.000 người.

Theo quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thành phố định hướng xây dựng cảng Nam Đồ Sơn gắn với việc thành lập Khu kinh tế ven biển Nam Hải Phòng và kết nối đường cao tốc ven biển, sân bay Tiên Lãng. Dự án khu đô thị mới tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy sẽ góp phần phát triển đô thị tại cửa ngõ phía Nam Hải Phòng, phù hợp với quy hoạch của khu vực và Thành phố. Dự án hoàn thành sẽ tạo thêm quỹ nhà ở, công trình công cộng, thương mại dịch vụ và cây xanh cảnh quan, phục vụ cuộc sống của người dân. Từ đó, góp phần sử dụng quỹ đất đô thị hiệu quả và cải tạo, chỉnh trang bộ mặt đô thị của quận và Thành phố.

Song song với việc hoàn thiện hạ tầng, trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, quận Dương Kinh đẩy mạnh thực hiện các mô hình “hỗ trợ các thủ tục hành chính”, “hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt”; rà soát và rút ngắn thời gian, trình tự thủ tục đối với các lĩnh vực cấp đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề có điều kiện thuộc các lĩnh vực công thương, cấp phép xây dựng, an toàn thực phẩm. Quận cũng thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính, cập nhật quy trình ISO theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục, hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính, nhằm thu hút đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Hiện 100% cơ quan và UBND các phường trên địa bàn quận đều vận hành và khai thác Hệ thống một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến.

“Quan điểm nhất quán của quận trong thực hiện cải cách hành chính là để phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất. Những nỗ lực này không chỉ góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận/huyện (DDCI), mà còn đẩy mạnh thu hút đầu tư, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quận Dương Kinh ngày càng phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại”, ông Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh.

Xem thêm tại baodautu.vn