Hấp thụ tốt lượng cung kỷ lục, VN-Index tiến tới 1.240 điểm

VN-Index duy trì quán tính tích cực với sắc xanh khi mở cửa phiên sáng 27/2. Lực cầu tốt cùng thanh khoản cao cho thấy dòng tiền vẫn đang có diễn biến đồng thuận.

Một trong những điểm sáng trong phiên hôm nay là nhóm Thép, với HPG, NKG, HSG đều ghi nhận điểm số ấn tượng với mức tăng lần lượt là 4,69%; 2,32% và 2,67%.

VN-Index củng cố xu hướng tăng.
VN-Index củng cố xu hướng tăng.

Bên cạnh Thép, các nhóm Chứng khoán, Dầu khí và Xây dựng cũng đồng thời cho dấu hiệu thu hút dòng tiền ổn định. Chỉ số chung tăng hơn 9 điểm sau gần hai giờ giao dịch, tuy nhiên sau đó đà tăng yếu dần do áp lực điều chỉnh từ nhóm vốn hóa lớn như VCB, VIC, CTG và kết phiên sáng chỉ còn tăng 5,33 điểm. 

Phiên chiều ghi nhận sự đảo chiều hồi phục trên diện rộng ở nhóm Ngân hàng và góp phần nâng đỡ chỉ số chung. Sắc xanh phủ rộng trên hầu hết các cổ phiếu và được duy trì đến cuối phiên.

Phần lớn nhóm ngành đều ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên hôm nay, cho thấy dòng tiền đang vận động mạnh và phân hóa tốt. Không chỉ các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng tốt (rổ VN30 tăng 1,18%) mà các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa cũng tăng ấn tượng, lần lượt ở mức tăng 1,19% và 1,15%. Thanh khoản vẫn là điểm nhấn khi trở lại ngưỡng gần 1 tỷ đơn vị cổ phiếu giao dịch, giá trị trên 23.000 tỷ đồng.

Kết phiên, chỉ số dừng lại ở mức gần như cao nhất phiên, ở ngưỡng 1.237,46 điểm, tăng 13,29 điểm (+1,09%). Sàn HOSE có độ lan tỏa tốt với 380 mã tăng, hiện diện ở hầu hết nhóm ngành. Độ rộng thị trường nghiêng về hướng tích cực. Chiều tăng có 525 mã, chiều giảm có 216 mã và có 866 mã đứng tham chiếu.

Các mã cổ phiếu tiêu biểu hôm nay có: VCB (+1,8%), TCB (+1,8%), NTL (+5,9%), SZC (+4,9%), DIG (+3,4%), NLG (+2,9%), HPG (+5,4%). Tác động ở chiều giảm điểm vẫn chưa đáng kể, chủ yếu do cung chốt lời nhẹ ở BID (-1,1%). Một số mã hút tiền mạnh trong phiên như HPG, SSI, HSG, SZC.

Xét về nhóm ngành, ngoài nhóm Công nghệ thông tin và avận tải giảm nhẹ, các nhóm ngành còn lại đều ghi nhận tăng thêm vốn hóa.

Động lực chính cho đà hồi phục tiếp diễn là nhờ dẫn dắt của nhóm Ngân hàng (+0,73%) và sự trở lại của hai nhóm trụ cột Bất động sản (+1,55%) và Thép – Tôn mạ (+4,71%). Các nhóm Thủy sản (+1,61%), Dầu khí, Khí đốt, Hóa chất (+1,16%) cũng khởi sắc hơn mặt bằng chung.

Về động thái của khối ngoại, khối này mua ròng mạnh ở HPG (+452 tỷ đồng). Tuy có đóng góp lớn khi mua ròng mạnh HPG giúp nâng đỡ chỉ số chung nhưng phần lớn thời gian trong phiên khối ngoại có diễn biến bán ròng là chủ yếu. Gần cuối phiên khối ngoại mới ghi nhận mua ròng nhỉnh hơn với tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 41,2 tỷ đồng, tập trung mua HPG, SSI, DIG. 

Bên cạnh HPG, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua ròng SSI (+131 tỷ đồng), DGC (+89 tỷ đồng). Ngược lại, động thái bán ròng ghi nhận trên diện rộng với giá trị cao nhất ở STB (-87 tỷ đồng), VPB (-73 tỷ đồng), PVD (-64 tỷ đồng).

Xem thêm tại tapchitaichinh.vn