HoSE cắt margin với 86 mã chứng khoán trong quý 4/2023: NVL, FRT, HBC, HSG, HPX, SMC, HAG, IBC, POM, ITA,... đều có trong danh sách

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã công bố danh sách 86 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 4/2023, tổng số lượng tăng thêm 10 mã so với số lượng trong danh sách công bố hồi đầu quý 3.

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như ABS, AGM, APC, ASP, BCE, CIG, CKG, DAG, DXV, EVG, FDC, GMC, HVN, LDG, NVT, OGC, PIT, POM, PPC, SCD, SJF, TDH, TGG, TTF, TVB,... TVB của là cổ phiếu công ty chứng khoán duy nhất bị cắt margin, nguyên nhân do mã thuộc diện hạn chế giao dịch và diện cảnh báo.

Các cổ phiếu IBC của Apax Holdings, HBC của Xây dựng Hòa Bình, HPX của Hải Phát, HVN của Vietnam Airlines… đang trong diện hạn chế giao dịch hoặc đình chỉ giao dịch của HoSE cũng không thể giao dịch ký quỹ. Ba mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai, ITA của Tân Tạo và cổ phiếu NVL của Novaland cũng tiếp tục bị cắt margin quý 4 do trong diện cảnh báo của HoSE.

Không chỉ vậy, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2023 lao dốc cũng khiến nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin trong quý 4, có thể kể tới như APH, ASG, DTL, DXS, DRH, FRT, GIL, HSG, HT1, PLP, QCG, SBV, SMC, TDC, TPC, TSC, TTE, TYA,… Nguyên nhân đều do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC Hợp nhất soát xét bán niên 2023 là số âm.

Bên cạnh đó, danh sách 86 cổ phiếu bị cắt margin quý 4 còn một loạt chứng chỉ quỹ do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUCVREIT, FUEDCMID, FUEIP100, FUEKIV30) hay chứng chỉ quỹ mới niêm yết như FUEBFVND, FUEMAVND, FUEFCV50.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán cấp để mua 86 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Xem thêm tại cafef.vn