Huỷ niêm yết cổ phiếu đại gia bất động sản

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết gần 79 triệu cổ phiếu CTX sẽ bị hủy niêm yết trên HNX từ ngày 12/12/2023. Ngày giao dịch cuối cùng trên sàn HNX là 11/12.

Cổ phiếu CTX bị hủy niêm yết do Tổng CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và cổ phiếu không có giao dịch tại sàn trong thời hạn 12 tháng, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.

Trước đó từ ngày 3/8/2022, cổ phiếu CTX đã bị đình chỉ giao dịch do tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2020 và báo cáo tài chính soát xét bán niên 2021 quá 6 tháng so với quy định.

CTX Holdings được biết đến là chủ nhiều khách sạn lớn, dự án căn hộ có vị trí đắc địa như: khách sạn 5 sao Pao's Sapa Leisure Hotel tại thị trấn Sapa; khách sạn Champa Legend Nha Trang; dự án "đất vàng" CTX Complex A1 tại Cầu Giấy, Hà Nội; khu sinh thái biển Quảng Nam; dự án căn hộ dịch vụ PentStudio Tây Hồ tại Hà Nội.

CTX Holdings có vốn điều lệ 789 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 2.200 tỷ đồng. Cổ đông lớn nhất là bà Nguyễn Thị Kim Xuân, hiện nắm giữ 24,5% vốn điều lệ của CTX Holdings. CTCP Thăng Long Fundings nắm hơn 23%; ông Lý Quốc Hùng nắm hơn 7,6%; bà Chu Thị Hồng Hạnh nắm 6,4%. Chủ tịch Phan Minh Tuấn nắm giữ gần 2,2% cổ phần CTX.

Được biết đến là một đại gia bất động sản nhưng gần đây có doanh thu đến chủ yếu từ mảng dịch vụ, khách sạn. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng khá thất thường, có năm doanh thu nghìn tỷ đồng và lợi nhuận cả trăm tỷ đồng nhưng có năm doanh thu chỉ vài trăm tỷ, lợi nhuận chỉ một vài tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khởi sắc so với năm trước, đạt 210 tỷ đồng doanh thu và lãi hơn 29 tỷ đồng

Có một điều cũng đáng chú ý ở doanh nghiệp này là, ông Phan Minh Tuấn, Chủ tịch CTX Holdings lại kiêm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán, một công ty niêm yết thì lãnh đạo không được kiêm nhiệm cả hai vị trí nói trên tại cùng một thời điểm. Hồi đầu năm 2021, ông Tuấn đã từng bị phạt 60 triệu đồng vì sai phạm nói trên nhưng đến giờ vẫn chưa có cách khắc phục.

>> Hủy niêm yết trên HOSE, cổ phiếu IBC của Apax Holdings có khả năng bị đình chỉ giao dịch khi về UPCoM

Xem thêm tại nguoiquansat.vn