Kinh tế trưởng SSI: Khi nhà đầu tư khác trở nên 'ngớ ngẩn' hơn, sẽ xuất hiện cơ hội đầu tư lợi suất tốt trong dài hạn

Sau khi giảm điểm vào tháng 4, chỉ số VN-Index có xu hướng phục hồi vào tháng 5, yếu tố thanh khoản hiện nay ở mức thấp lại là một biến số đối với thị trường. Bởi nó thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang chiếm ưu thế, đặc biệt là sau mùa báo cáo tài chính quý 1 không mấy tích cực vừa được công bố.

Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn, đó lại là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Bởi các chính sách và thông tư gần đây của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang tiếp tục cho thấy những động thái nới lỏng hơn cho nền kinh tế. Nghị định số 12/2023/NĐ-CP vừa được ban hành đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Ngoài ra, để đối mặt với sức mua giảm trong nước, Chính phủ cũng đã đồng ý với đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ mức 10% xuống mức 8% đến hết năm 2023 với tiêu chí kích cầu nội địa và giảm bớt đi những khó khăn cho ngành bán lẻ. Ở bên kia bán cầu, chính sách của FED về lãi suất cũng đã có dấu hiệu đảo chiều.

Vị tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Đồng hành cùng doanh nghiệp giúp chúng ta khôn ngoan hơn” hay "Mọi người phải làm quen dần với việc đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn”.

Bàn luận về những quan điểm trên tại chương trình Bí mật đồng tiền, ông Trần Việt Hưng (Mr.X77), Nhà  sáng lập và Giám đốc Học vụ Trung tâm 7AStar Tutoring cho rằng câu chuyện mà Warren Buffett muốn nhấn mạnh là khi đầu tư dài hạn, chúng ta cần có sự chịu đựng trong lúc khó khăn. Và khi khó khăn qua đi, thành quả sẽ tới. Tuy nhiên, Mr. X77 nhìn nhận câu chuyện trên thế giới áp dụng vào thị trường Việt Nam tương đối khó.

Kinh tế trưởng SSI: Khi nhà đầu tư khác trở nên 'ngớ ngẩn' hơn, sẽ xuất hiện cơ hội đầu tư lợi suất tốt trong dài hạn - Ảnh 1.

Theo góc nhìn của Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, CTCP Chứng khoán SSI, khi đồng hành cùng doanh nghiệp tại Việt Nam, cái mà ông lo lắng nhất là bản thân lại quá yêu khoản đầu tư của mình.

"Giống như 'lửa gần rơm', đồng hành cùng cổ phiếu thời gian dài khiến khả năng phân tích yếu đi, đồng thời trở nên mê muội cổ phiếu. Khi đó, kết quả đầu tư cũng sẽ kém theo. Do đó, dù cụ Warren Buffett khuyên như vậy nhưng trong mỗi hoàn cảnh cần phải suy nghĩ, xem xét thấu đáo sao cho phù hợp", ông Phạm Lưu Hưng nêu rõ.

Đối với quan điểm việc đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn , Mr. X30 tỏ ra khá hoang mang bởi kiếm ít tiền đi không phải mục đích của các nhà đầu tư. Ông Hưng cho biết, ý nghĩa trong câu nói của vị tỷ phú là những cơ hội đầu tư. Bởi Warren Buffett cũng từng phát biểu rằng phải mất 5 năm mới tìm thấy một cơ hội đầu tư tốt, do đó trong 4 năm còn lại lợi suất đầu tư sẽ không quá cao nếu cứ đi theo phương pháp đầu tư giá trị.

"Tuy nhiên, vào một thời điểm nhất định, khi mà các nhà đầu tư khác trở nên 'ngớ ngẩn' hơn, chúng ta sẽ có cơ hội đầu tư lợi suất tốt trong dài hạn, chứ không phải từ giờ sẽ kiếm được ít tiền", Mr. X30 đánh giá.

Kinh tế trưởng SSI: Khi nhà đầu tư khác trở nên 'ngớ ngẩn' hơn, sẽ xuất hiện cơ hội đầu tư lợi suất tốt trong dài hạn - Ảnh 2.

Xem thêm tại cafef.vn