'Kỳ lân công nghệ' VNG bất ngờ rút hồ sơ IPO tại Mỹ

Theo một tuyên bố trên trang web của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) ngày 22/1, VNG quyết định không tiến hành chào bán vào thời điểm này và có kế hoạch nộp đơn đăng ký mới trong tương lai. Tuy nhiên, tuyên bố của VNG không đưa bất kỳ khung thời gian cụ thể hoặc lý do rút hồ sơ IPO.

VNG hiện chưa có phản hồi về thông tin này.

Trước đó, Reuters đưa tin VNG, được coi là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ hứa hẹn nhất của Việt Nam, đã hoãn kế hoạch IPO vào tháng 9/2023 cho đến khi nhu cầu thị trường được cải thiện.

Các hồ sơ pháp lý về việc niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market đã được VNG công khai vào cuối tháng 8/2023. Cụ thể, VNG Limited, cổ đông của VNG, dự kiến sẽ chào bán ra công chúng cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán Nasdaq với mã giao dịch “VNG”. Các nhà bảo lãnh cho đợt IPO này gồm có Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities Inc.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin chia sẻ với Reuters, quyết định tạm hoãn đợt IPO đã được đưa ra sau khi công ty và các cố vấn tổ chức cuộc họp sớm với các nhà đầu tư.

Được thành lập vào năm 2004, VNG là kỳ lân đầu tiên của Việt Nam (công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) và đã ký thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với Sàn giao dịch Nasdaq để tiến hành IPO.

Theo Newzoo, VNG được ví như một "kỳ lân công nghệ" và hiện đang là nhà phát hành game hàng đầu thị trường Việt và đang mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Trong năm 2022, doanh thu của VNG đạt 316 triệu USD.

Các sản phẩm tiêu biểu của VNG bao gồm Zalo - ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng hoạt động hàng tháng; Zing MP3 - nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 28 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và ZaloPay – ví điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam.

Cổ phiếu của VNG, hiện được niêm yết trên sàn UpCom, đã giảm tới 6% vào ngày 23/1, ghi nhận mức giảm cao nhất kể từ ngày 16/1.

Xem thêm >> Sở hữu 36.000 cửa hàng, trà sữa Mixue nộp đơn IPO tại Hong Kong

Xem thêm tại vietnamfinance.vn