Lãi suất thấp kỉ lục, dòng tiền có thực chuyển hướng vào bất động sản?

Khi lãi suất tăng cao, đa số người dân có xu hướng gom tiền gửi vào ngân hàng để đảm bảo an toàn, nhưng trong bối cảnh lãi suất lao dốc, không ít nhà đầu tư quyết định rút vốn khỏi nhà băng để chuyển đến bất động sản.

Lãi suất tiền gửi thấp kỉ lục

Hiện lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đã xuống mức rất thấp. Chẳng hạn, ở nhóm Big4, lãi suất tiền gửi thấp nhất kỳ hạn từ 12 tháng tại Vietcombank chỉ còn 4,8%/năm. BIDV, VietinBank, Agribank cũng chỉ áp dụng mức lãi suất 5,3%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ở nhóm NHTM tư nhân, Techcombank công bố lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng lãi suất là 4,85%/năm. Nhiều ngân hàng khác, lãi suất huy động cao nhất cũng từ 4,6 - 5,7%/năm. Cụ thể, HDBank có mức lãi suất là 5,7%/năm; Nam A Bank 5,5%/năm; Eximbank, SHB, SeABank, TPBank cùng 5,4%/năm; OCB, LPBank, VPBank, BIDV, VietinBank cùng 5,3%/năm.

Tính đến ngày 23/11, bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở các ngân hàng đã xuống 5,14%/năm, giảm khoảng 2,7 điểm % so với cuối năm 2022.

>> Thống đốc NHNN: Khi pháp lý thông suốt, lập tức tín dụng bất động sản được khơi thông

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay ngân hàng cho các khoản vay hiện hữu hiện giảm từ 1-3% so với thời điểm đầu năm.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng dao động từ 6% - 10%/năm, áp dụng ở kỳ hạn vay ngắn từ 3-6 tháng, hết thời gian ưu đãi, lãi suất rơi vào khoảng 10,5% - 13%/năm.

Không chỉ những nhà đầu tư sẵn dòng tiền nhàn rỗi, một số nhà đầu tư khác cũng cho biết sẵn sàng sử dụng "đòn bẩy tài chính" nếu lãi suất ngân hàng tiếp tục hạ nhiệt.

Dòng tiền có thực chuyển hướng vào bất động sản?

Thời điểm này, mặc dù mặt bằng lãi suất đang rất thấp, thậm chí được đánh giá là đã về "đáy", nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc tiền sẽ "chảy" mạnh vào thị trường bất động sản.

Chuyên gia tài chính Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, việc lãi suất thấp như hiện nay thì chắc chắn có một phần dòng tiền dịch chuyển ra khỏi kênh tiền gửi và "chảy" vào một số kênh như bất động sản, chứng khoán, kể cả một chút về vàng và ngoại hối. Đây đều là những kênh đầu tư truyền thống của các nhà đầu tư.

"Khi mức lãi suất không còn mức hấp dẫn nữa, trung bình cho một năm chỉ còn khoảng 5% thì việc dịch chuyển tất yếu sẽ xảy ra. Tất nhiên, vẫn có nhà đầu tư lựa chọn gửi tiết kiệm, nhưng đa phần đây là thuộc trường phái thận trọng, ăn chắc mặc bền. Còn lại, rất rất nhiều nhà đầu tư có tính chất năng động hơn, muốn tìm kiếm một lợi suất tốt hơn thì sẽ dịch chuyển dòng tiền khỏi các nhà băng. Khi đó thì chứng khoán và bất động sản sẽ là những kênh thu hút dòng tiền mới đến từ việc nhà đầu tư rút ra từ ngân hàng", ông Phương nói.

thị trường bất động sản
Dòng tiền có thực chuyển hướng vào bất động sản?

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia cho rằng thời kỳ "tiền rẻ" cho bất động sản đã qua, bởi các ưu đãi lãi suất thấp hiện chỉ kéo dài 3-6 tháng, dài nhất cũng chỉ 12 tháng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư vay tiền mua nhà đất chờ tăng giá chưa cảm thấy hấp dẫn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đánh giá những thông tin về lãi suất nhà băng đang giảm mạnh phần nào đó thổi thêm hơi ấm vào thị trường bất động sản, giúp tâm lý của nhà đầu tư gỡ được nhiều gánh nặng.

"Tuy nhiên, để tháo gỡ tâm lý chờ của nhà đầu tư và khách hàng, qua đó kích thích dòng tiền đáo hạn nhà băng chảy vào nhà đất, thì điều quan trọng nhất lúc này là đẩy nhanh quá trình gỡ vướng về pháp lý và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, khơi thông nguồn cung trên thị trường", ông Châu nói.

Đặc biệt, Chủ tịch HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét hướng dẫn các ngân hàng thương mại về cách hiểu và có thể vận dụng, "nới một chút" các "điều kiện vay vốn", để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn trong tình hình thị trường bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn hiện nay.

>> Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục xuống đáy

Xem thêm tại nguoiquansat.vn