Lộ diện cổ đông mới nắm 49% vốn Tổng công ty Sông Hồng

Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Sông Hồng (Songhong Land) vừa thông báo đã mua mới 13,23 triệu cổ phiếu SHG của Tổng công ty Sông Hồng vào ngày 28/12/2023, qua đó trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ đến 49% vốn điều lệ.  

Giao dịch này diễn ra sau khi Bộ Xây dựng thông báo đã đấu giá thành công hơn 13,24 triệu cổ phiếu SHG vào ngày 22/12, để hoàn tất thoái toàn bộ hơn 49% vốn doanh nghiệp.

Đợt đấu giá ghi nhận có 2 nhà đầu tư trong nước (gồm một tổ chức và một cá nhân) mua vào toàn bộ lượng cổ phiếu trên. Giá khớp là 10.500 đồng một cổ phần, đúng bằng với mức khởi điểm, tương đương với tổng số tiền hơn 139 tỷ đồng.

Như vậy, Songhong Land chính là nhà đầu tư tổ chức đã tham gia mua đấu giá 13,23 triệu cổ phiếu SHG và nhà đầu tư cá nhân còn lại mua 11.200 cổ phiếu.

Cổ đông mới thực chất là một đơn vị có liên quan đến Tổng công ty Sông Hồng. Theo giới thiệu trên website, Songhong Land được thành lập trên cơ sở kế thừa Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng tại Hà Nội, được chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần và được Sở kế hoạch đầu tư cấp giấy phép kinh doanh số 0103017450.

Các cổ đông sáng lập bao gồm Tổng công ty Sông Hồng, CTCP xây dựng Sông Hồng, CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Sông Hồng và CTCP Đầu tư xuất nhập khẩu Biển Bắc. Doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại 165 Thái Hà (Hà Nội) và có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. 

Công ty đã và đang thực hiện một số dự án như toà nhà văn phòng tại số 165 Thái Hà (tòa nhà trụ sở chính), cụm công nghiệp Đông Thọ tại tỉnh Bắc Ninh với quy mô hơn 151ha, dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai tại Hà Nội.

Đáng chú ý khi Tổng công ty Sông Hồng từng có thời điểm nắm giữ đến 26% cổ phần Songhong Land trong giai đoạn năm 2012-2017. Tỷ lệ sở hữu giảm nhanh sau đó và hiện được ghi nhận là khoản đầu tư khác với giá trị hơn 1,5 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2023. 

Tổng công ty này cũng có biến động nhân sự cấp cao sau khi Bộ Xây dựng thoái vốn. Ông Lã Tuấn Hưng đã thôi giữ chức Tổng giám đốc để nghỉ phép dài hạn và thành viên HĐQT Phan Việt Anh được giao vị trí Quyền Tổng giám đốc kể từ 29/12/2023. 

Bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp kém sắc với chuỗi kinh doanh lỗ liên tiếp từ 2015 đến nay. Báo cáo kinh doanh nửa đầu năm 2023 tiếp tục bị âm thêm 27 tỷ đồng và kéo tổng lỗ lũy kế lên đến 1.293 tỷ đồng, qua đó âm vốn chủ sở hữu gần nghìn tỷ đồng.

Khó khăn theo lãnh đạo doanh nghiệp nêu ra tại các cuộc họp cổ đông thường niên là do công tác thu hồi vốn tại các công trình thi công, dẫn đến tồn đọng vốn lớn. Việc này ảnh hưởng đến uy tín của tổng công ty với các tổ chức tín dụng cũng như gây phát sinh chi phí vốn. 

Tình hình tài chính bết bát, mất cân đối nghiêm trọng còn gây khó khăn cho việc tiếp cận các công trình, công việc mới do Tổng công ty Sông Hồng không có khả năng trúng thầu.

Khả năng hoạt động liên tục phụ thuộc vào việc thu hồi các khoản công nợ, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho thuê mặt bằng và sự hỗ trợ vốn từ các cổ đông. Những điều kiện này khiến đơn vị kiểm toán CPA Vietnam nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty.

Xem thêm tại vietnambiz.vn